‘Gia đình văn hoá tiêu biểu’: Giữ gìn nếp văn hóa trong mỗi gia đình

17/11/2023 10:40 AM

(Chinhphu.vn) - Xây dựng gia đình văn hoá tiêu biểu ở mỗi khu dân cư qua danh hiệu “Gia đình văn hoá tiêu biểu” nhằm góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa cơ bản, cốt lõi của gia đình, là dịp để tôn vinh, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu tại Hà Nội.

‘Gia đình văn hoá tiêu biểu’: Giữ gìn nếp văn hóa trong mỗi gia đình- Ảnh 1.

Mỗi gia đình văn hóa tiêu biểu là tấm gương sáng ở địa phương - Ảnh: VGP/GH

Mỗi gia đình văn hóa tiêu biểu là tấm gương sáng ở địa phương

Liên hoan "Gia đình văn hoá tiêu biểu" Hà Nội lần thứ II - Năm 2023 được tổ chức với chủ đề "Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng" vừa được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức thành công, là dịp để tôn vinh, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu tại Hà Nội.

Ban Giám khảo đã lựa chọn các gia đình tiêu biểu đến từ các quận, huyện có kết quả phần thi cao nhất để tham gia chung khảo Liên hoan. Đó là gia đình đến từ các quận: Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Long Biên; các huyện: Đan Phượng, Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Thanh Trì, Mỹ Đức.

Đến với liên hoan, bằng hình thức ca, múa, nhạc, thơ ca, hò vè, tiểu phẩm, hoạt cảnh…, các gia đình đã giới thiệu về địa phương nơi gia đình sinh sống; cách làm hay, mô hình điển hình, kinh nghiệm trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"; giới thiệu thành tích nổi bật trong xây dựng gia đình văn hóa và thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Theo bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, nhiều gia đình gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở địa phương như: Gây quỹ từ thiện nhân đạo, giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào, là những tấm gương sáng ở địa phương đã đến với liên hoan.

Tiêu biểu như, gia đình ông Phạm Văn Gia, thôn 3 xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì có 3 thế hệ cùng chung sống hạnh phúc, kính trên nhường dưới, là tấm gương sáng tại thôn xóm. Gia đình bà Tạ Thị Lợi, Tổ 15, phường Việt Hưng, quận Long Biên là gia đình nhiều thế hệ chung sống, các thành viên trong gia đình luôn chia sẻ, yêu thương đồng thuận trên dưới một lòng, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu chăm ngoan, thảo hiền. Gia đình ông Nguyễn Xuân Lưu, Xã Dương Hà, huyện Gia Lâm cũng là gia đình tiêu biểu nhiều thế hệ chung sống hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, là gia đình hiếu học tiêu biểu, người cháu của ông Lưu đã được kết nạp vào Đảng ngay khi học ở bậc THPT.

Còn gia đình ông bà Phạm Tiến Vượng - Nguyễn Thị Trung, Thôn Phù Mã, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn là đại diện gia đình 4 thế hệ, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương và Thành phố. Gia đình ông bà từng đạt Giải Nhì Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu Thành phố Hà Nội lần thứ Nhất năm 2019.

Đến từ huyện Mỹ Đức, gia đình nghệ nhân Phạm Công Bằng, thị trấn Đại Nghĩa là gia đình luôn tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ học sinh khó khăn, đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo. Nghệ nhân Phạm Công Bằng vào năm 2019 được công nhận nghệ nhân ưu tú. Năm 2011, ông Bằng được nhận Bằng khen của Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho loại hình múa Rối dân gian. Năm 2023, ông được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tặng Giấy khen Gia đình văn hóa tiêu biểu nhân kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam.

Đại diện của quận Bắc Từ Liêm, gia đình ông Nguyễn Văn Bộ, phường Phú Diễn là thành viên năng nổ của CLB đàn và hát dân ca phường Phú Diễn. Gia đình ông nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa tiêu biểu bởi những đóng góp cho địa phương trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo phong trào thi đua sôi nổi ở địa phương.

Đại diện các gia đình tham gia liên hoan đều gia đình nhiều thế hệ chung sống, các thành viên trong gia đình luôn chia sẻ, yêu thương đồng thuận trên dưới một lòng, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu chăm ngoan, thảo hiền, nhiều năm được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu.

Kết thúc liên hoan Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất cho gia đình ông Nguyễn Văn Bộ (quận Bắc Từ Liêm); 2 giải nhì cho gia đình ông Nguyễn Tiến Công (huyện Đông Anh) và ông Phạm Tiến Vượng (huyện Sóc Sơn); 8 giải ba và 19 giải khuyến khích; các giải chuyên đề và khen thưởng 10 địa phương có thành tích trong triển khai tổ chức liên hoan.

Giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa từ mỗi gia đình

Theo bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, liên hoan được khởi động từ tháng 7/2023, sau khi phát động đã nhận được sự hưởng ứng của 30/30 quận, huyện, thị xã với hình thức tổ chức từ cấp cơ sở, tạo nên một hoạt động sôi nổi, thu hút sự tham gia nhiệt tình của các gia đình văn hóa trên các địa phương.

Liên hoan là dịp để tôn vinh, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu, tạo điều kiện để các gia đình văn hóa trên địa bàn Thành phố gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình văn hoá đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị riêng có, đặc sắc về văn hoá của mỗi địa phương.

Đây cũng là một trong những giải pháp cụ thể hoá nhiệm vụ đề ra tại Chương trình 06-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển văn hoá nâng cao chất lượng nguồn nhân lực xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh".

Bà Trần Thị Vân Anh cho biết, liên hoan là hoạt động góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa cơ bản, cốt lõi của gia đình; khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của gia đình đối với sự phát triển của xã hội; từng bước xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Đồng thời, đây là dịp để tôn vinh, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu, tạo điều kiện để các gia đình văn hóa trên địa bàn Thành phố gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình văn hoá đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị riêng có, đặc sắc về văn hoá của mỗi địa phương.

Liên hoan "Gia đình văn hoá tiêu biểu" cũng là hoạt động góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa cơ bản, cốt lõi của gia đình; khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của gia đình đối với sự phát triển của xã hội.

Gia Huy

Top