Gia Lâm luôn là đơn vị dẫn đầu khối huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh

18/01/2022 5:25 PM

(Chinhphu.vn) - Trong thời gian qua, huyện Gia Lâm đã có sự phát triển mạnh mẽ, luôn là đơn vị dẫn đầu khối huyện, trở thành huyện ngoại thành có tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển bền vững theo hướng văn minh, hiện đại, đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực.

Gia Lâm luôn là đơn vị dẫn đầu khối huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết trao Huân chương Lao động cho các tập thể thuộc huyện Gia Lâm. Ảnh Diệu Anh

Ngày 18/1, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội (1961-2021); tổng kết công tác thi đua khen thưởng và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" năm 2021.

Trình bày diễn văn kỷ niệm, bà Đặng Thị Huyền, Chủ tịch UBND huyện đã điểm lại các mốc lịch sử phát triển của huyện. Với những thành tích trong kháng chiến chống thực dân và đế quốc, nhân dân và Lực lượng vũ trang huyện cùng 14 xã, thị trấn và một số cơ quan, đơn vị được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân". Nhiều đồng chí được tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân", "Anh hùng lao động"; 283 bà mẹ được phong tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng".

Ngày 13/10/1982, Hội đồng bộ trưởng ban hành Quyết định thành lập 2 thị trấn Sài Đồng và Đức Giang; Gia Lâm có 31 xã và thị trấn. Từ ngày 1/1/2004, theo Nghị định 132 của Chính phủ, một phần đất và dân số của huyện Gia Lâm gồm 13 xã, thị trấn được tách ra thành lập quận Long Biên. Ngày 2/1/2005, Chính phủ ra quyết định chuyển xã Trâu Quỳ thành thị trấn Trâu Quỳ. Huyện Gia Lâm có diện tích 114km2; dân số đến nay khoảng 29 vạn người gồm 20 xã, 2 thị trấn.

Năm 2021, bám sát chỉ đạo của Thành phố, với tinh thần càng khó khăn càng phải thi đua, huyện đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp. Đồng thời, tổ chức nhiều đợt thi đua trên các lĩnh vực, qua đó, đã tạo được sức lan tỏa và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt.

Cụ thể, huyện đã hoàn thành 19/19 chỉ tiêu kế hoạch Thành phố giao; 23/23 chỉ tiêu huyện giao; giá trị sản xuất các ngành công nghiệp chủ yếu do huyện quản lý lý 4,61%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 2.800 tỷ đồng, bằng 112,7% dự toán Thành phố và huyện giao. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 62,5 triệu đồng/năm.

Phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu gắn với đầu tư xây dựng huyện thành quận, xã thành phường được tập trung chỉ đạo. Đến nay, đã có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, huyện Gia Lâm đạt 25/27 tiêu chí.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục có bước phát triển. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 94,8% (KH 90%); tỷ lệ thôn, TDP văn hóa đạt 99,4% (kế hoạch 90%), vượt chỉ tiêu kế hoạch Thành phố giao. Toàn huyện có 74/78 trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ 94,87%. Đến nay, huyện không phát sinh hộ nghèo, giảm 114 hộ cận nghèo, tỷ lệ hộ cận nghèo 0,58%.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2021, huyện có 2 tập thể được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua; 4 tập thể, 3 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 2 tập thể, 1 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì; 1 tập thể được tặng Huân chương Lao động Hạng Ba. Cùng với đó, 46 tập thể, 70 cá nhân được Thành phố khen thưởng; 821 tập thể và 1.954 cá nhân được Huyện khen thưởng…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết biểu dương và đánh giá cao những kết quả Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Gia Lâm đã đạt được trong những năm qua. Đồng chí khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của huyện Gia Lâm, luôn là đơn vị dẫn đầu khối huyện, trở thành huyện ngoại thành có tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển bền vững theo hướng văn minh, hiện đại, đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, khang trang và hiện đại hơn.

Trong thời gian tới, đề nghị huyện Gia Lâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm, đó là: Tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh thực hiện nghiêm Nghị quyết TW 4 (khóa 11, 12) gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Huyện cần huy động tốt hơn và hiệu quả hơn mọi nguồn lực, tập trung phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ-công nghiệp, khai thác sử dụng hiệu quả các tiềm năng và lợi thế; đẩy nhanh tiến độ đầu tư kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, văn minh, hiện đại; tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý đô thị…

Diệu Anh

Top