Gia tăng tình trạng giả danh cơ quan thuế để trục lợi, lừa đảo

03/08/2023 9:08 AM

(Chinhphu.vn) - Cục Thuế TP. Hà Nội khuyến cáo, người nộp thuế khi nhận được các tin nhắn, thông báo nộp thuế, quyết định xử phạt… cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội thực hiện theo hướng dẫn trong tin nhắn, thông báo.

Gia tăng tình trạng giả danh cơ quan thuế để trục lợi, lừa đảo - Ảnh 1.

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa phát đi thông báo cảnh báo việc giả danh cơ quan thuế để trục lợi, lừa đảo. Ảnh: Internet

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa phát đi thông báo cảnh báo việc giả danh cơ quan thuế để trục lợi, lừa đảo.

Theo Cục Thuế Hà Nội, thời gian vừa qua, việc xuất hiện thông tin một số đối tượng giả danh công chức, viên chức nhà nước, giả mạo thông báo và mạo danh Cơ quan Thuế đang có chiều hướng gia tăng mức độ, tần suất liên tục với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người nộp thuế.

Trước tình trạng này, Cục Thuế Hà Nội khẳng định, hiện nay Cục Thuế chỉ ủy quyền cho UBND các phường, xã, thị trấn, ủy nhiệm thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân và ủy nhiệm cho Bưu điện Hà Nội thu thuế của các hộ kinh doanh thuộc địa bàn các huyện: Thanh Trì, Đông Anh, Sơn Tây, Thanh Oai- Chương Mỹ, Phúc Thọ, Phú Xuyên. Cơ quan được ủy nhiệm thu sẽ cấp biên lai, chứng từ thu theo quy định cho người nộp thuế.

Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo, người nộp thuế khi nhận được các tin nhắn, thông báo nộp thuế, quyết định xử phạt...cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo hướng dẫn trong tin nhắn, thông báo.

Đồng thời, để tránh tình trạng lừa đảo khi thực hiện giao dịch với cơ quan thuế hoặc thực hiện các nghiệp vụ về thuế, người nộp thuế có thể liên hệ cán bộ đầu mối của Cục Thuế, Chi cục Thuế trên địa bàn TP. Hà Nội để được hỗ trợ qua số điện thoại được công bố trên trang Thông tin điện tử của Cục Thuế Hà Nội.

Trong trường hợp nhận được các tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người nộp thuế cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý.

Mặt khác, cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan chức năng của Bộ Công an và cơ quan thuế nơi gần nhất đề nghị xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật.

Diệu Anh

Top