Giám sát chặt chẽ bệnh viêm gan cấp ở trẻ

20/05/2022 9:32 AM

(Chinhphu.vn) - Trước nguy cơ xâm nhập của bệnh viêm gan cấp ở trẻ, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở y tế, các đơn vị thuộc ngành tăng cường giám sát, quản lí chặt chẽ bệnh lí này.

Giám sát chặt chẽ bệnh viêm gan cấp ở trẻ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội là đơn vị thường trực, hướng dẫn, phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thành phố; phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các đơn vị liên quan tăng cường giám sát tại cảng hàng không để phát hiện những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, triển khai các biện pháp quản lí, xét nghiệm, phòng, chống dịch phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cơ quan chuyên môn tuyến trên; kịp thời báo cáo Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Sở Y tế để có hướng dẫn, quản lí phù hợp.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em trên thế giới, Việt Nam và các hướng dẫn, biện pháp phòng, chống. Đồng thời chủ động có kế hoạch ứng phó, chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, trang thiết bị phòng ngừa, điều trị bệnh viêm gan cấp.

Tổ chức truyền thông cho người dân biết về tình hình bệnh viêm gan cấp không rõ nguyên nhân và các biện pháp phòng, chống tạm thời, trước mắt tập trung vào các biện pháp sau: Bảo đảm vệ sinh phòng bệnh cá nhân; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi hắt hơi để phòng bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân và một số bệnh truyền nhiễm phổ biến khác. Mục tiêu đặt ra là người dân hiểu được tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống; phối hợp với ngành y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và đồng thời không gây tâm lí hoang mang, lo lắng quá mức.

CDC là đầu mối của ngành y tế Hà Nội, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị thuộc ngành Y tế Hà Nội triển khai công tác giám sát, điều tra dịch tễ, thu thập mẫu bệnh phẩm xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cơ quan chuyên môn tuyến trên.

Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã, chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn quản lý và các lực lượng liên quan triển khai công tác giám sát, điều tra dịch tễ, thu thập mẫu bệnh phẩm xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cơ quan chuyên môn.

Các cơ sở khám, chữa bệnh phối hợp với các đơn vị tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân viêm gan cấp không rõ nguyên nhân, đặc biệt ở các đối tượng là trẻ em dưới 16 tuổi. Thực hiện nghiêm túc việc quản lí chất thải của người bệnh không để mầm bệnh phát tán gây dịch trong bệnh viện hoặc lan ra cộng đồng.

Khi phát hiện các trường hợp viêm gan cấp tính, đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 16 tuổi, phải khám, xác định để phát hiện các trường hợp không rõ nguyên nhân (theo hướng dẫn của Bộ Y tế). Trong trường hợp phát hiện trường hợp nghi ngờ, cần liên hệ ngay với Trung tâm Y tế quản lí địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội để phối hợp điều tra dịch tễ, thu thập bệnh phẩm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

TS, BS Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng Khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, viêm gan cấp là tình trạng gan mới bị tổn thương do nhiều nguyên nhân như virus, vi khuẩn, độc chất, các tình trạng rối loạn chuyển hóa, rối loạn huyết động, rối loạn miễn dịch hoặc các bệnh lý toàn thân… dẫn tới hậu quả là tế bào gan bị hủy hoại.

Đa số các trường hợp viêm gan cấp có thể hồi phục sau khi loại trừ được tác nhân gây bệnh, một số ít diễn biến nặng, gây hậu quả suy gan không hồi phục và có thể tử vong, một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến kéo dài dẫn tới bệnh gan mạn tính, xơ gan…

Về điều trị, hiện do chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh nên chưa có điều trị đặc hiệu. Các biện pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ, bao gồm cả các biện pháp hồi sức tích cực cho các trường hợp suy gan nặng như thay huyết tương, lọc máu liên tục…, và có thể ghép gan cấp cứu.

Thiện Tâm

Top