Giám sát chặt chẽ, quyết liệt phòng chống dịch bệnh

15/07/2022 11:42 AM

(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã vượt qua nhiều khó khăn và nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để quyết liệt phòng, chống các loại dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Giám sát chặt chẽ, quyết liệt phòng chống dịch bệnh - Ảnh 1.

Thời gian qua ngành Y tế Thủ đô đã tích cực triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố ghi nhận 175 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm so với cùng kỳ 2021 (246 trường hợp) tại 29/30 quận, huyện (trừ thị xã Sơn Tây), với 19 ổ dịch tại 17 xã, phường thuộc 11 quận, huyện. Trong khi đó, liên cầu lợn ghi nhận 1 ca mắc; viêm não Nhật Bản 1 ca; dại 1 ca tử vong. Hiện chưa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, viêm gan cấp không rõ nguyên nhân ở trẻ em tại nước ta. Riêng với dịch bệnh tay chân miệng ghi nhận 968 trường hợp, tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2021 (186 ca).

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng duy trì hệ thống giám sát tích cực bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố (bao gồm cả các bệnh viện bộ, ngành). Công tác điều tra dịch tễ, bao vây khoanh vùng, xử lý dịch được thực hiện nhanh chóng, triệt để, không để phát sinh ổ dịch, điểm dịch phức tạp. Đồng thời phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết; triển khai 633 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại các quận, huyện; triển khai 21 chiến dịch phun hóa chất chủ động tại 21 xã, phường nguy cơ cao. Tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn giám sát, chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết, chân tay miệng cho cán bộ y tế tại các cơ sở y tế để sẵn sàng đáp ứng tiếp nhận người bệnh kịp thời.

Về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND Thành phố; Sở Y tế đã xây dựng và triển khai các kế hoạch tiêm chủng như: Chiến dịch tiêm chủng mùa xuân; tiêm vacicne cho trẻ từ 12- dưới 18 tuổi, trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tiêm phòng vaccine mũi 4 trên toàn địa bàn Hà Nội. Các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã đã tham mưu với UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch tiêm chủng và chỉ đạo tổ chức thực hiện trên địa bàn. 

Cụ thể, tính đến ngày 30/6, toàn thành phố đã tiêm được tổng số 18.914.730 mũi, trong đó: Mũi 1 là 7.164.080 (99,6%); mũi 2 là 6.775.238 (97,6%)… Trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 1, 2 đạt 99,9%. Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi: Tổng số trẻ trong độ tuổi 1.023.570 trẻ; kết quả có 316.384/ 342.569 trẻ được tiêm mũi 1 (92,4%), 105.576/252.990 trẻ được tiêm mũi 2 (41,7% đối tượng cần tiêm).

Cùng với đó thành phố cũng duy trì công tác tiêm chủng vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Đảm bảo an toàn các buổi tiêm chủng thường xuyên, các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã thưc hiện giám sát các buổi tiêm chủng thường xuyên tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, trong thời gian qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, ngành Y tế Thủ đô nói chung, hệ thống y tế cơ sở nói riêng đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh, công tác khám chữa bệnh ban đầu cho người dân. Vì vậy, trong 6 tháng cuối năm 2022, các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, đặc biệt là tiêm cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi, nhắc lại mũi 3 cho trẻ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, mũi 4 cho người trên 18 tuổi. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để mọi người dân biết, tin tưởng, ủng hộ hưởng ứng và tự giác thực hiện, tránh việc chủ quan lơ là trong phòng chống dịch, tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội phối hợp với các Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện giám sát tình hình dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng,...; giám sát chặt chẽ, ngăn chặn từ sớm, xử lý triệt để các ca bệnh, ổ dịch, không để lan rộng, kéo dài; giám sát các bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập như bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em, đậu mùa khỉ. Chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Phối hợp với ngành Giáo dục tăng cường công tác tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong trường học.

Đặc biệt, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã để đôn đốc triển khai đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống y tế cơ sở. Triển khai kế hoạch nâng cao chất lượng trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình, quản lý sức khỏe toàn dân, cập nhật hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử trên phần mềm của Bộ Y tế, tăng cường quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cập nhật, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế để phục vụ công tác chăm lo, bảo vệ sức khỏe người dân.

Thiện Tâm

Top