Giao mùa-Trẻ mắc các bệnh hô hấp gia tăng

06/11/2015 8:33 AM

(Chinhphu.vn) - Do thời tiết đang giao mùa nên số trẻ mắc các bệnh hô hấp phải nhập viện gia tăng. Điều đáng nói là số trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi nhập viện tăng cao với biến chứng nguy hiểm.

 

Mỗi ngày Khoa Nhi- Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận khoảng 150-170 bệnh nhân tới khám, trong đó hơn 50% bệnh nhân mắc các bệnh lý hô hấp. Ảnh: Hiền Minh

Bên lề Hội thảo Nhi khoa Việt Mỹ do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức ngày 5/11, BS. Nguyễn Thành Nam-Trưởng Khoa Nhi-Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện nay mỗi ngày Khoa Nhi tiếp nhận khoảng 150-170 bệnh nhân tới khám, tăng gấp 1, 5 lần so với thời gian trước.

Trong đó, hơn 50% bệnh nhân mắc các bệnh lý hô hấp. Đặc biệt, số trẻ sơ sinh từ 2- 3 tháng tuổi nhập viện do bệnh lý hô hấp tăng cao với biến chứng nguy hiểm, vì trẻ ở độ tuổi này có sức đề kháng rất thấp.

Các triệu trứng ban đầu của trẻ có thể dẫn tới tình trạng bệnh nặng nhưng cha mẹ thường chủ quan bỏ qua đó là trẻ bị sốt, ho, hắt hơi, chảy nước mũi, thở khò khè, tim đập nhanh...

Bên cạnh đó, do diễn biến bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ tiến triển rất nhanh. Chỉ từ sáng đến chiều, tình trạng bệnh của trẻ có thể diễn biến nặng. Biểu hiện rõ nhất là trẻ thở nhanh, thở gấp kèm theo khò khè. “Lúc này, phụ huynh cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế”. BS Nam khuyến cáo.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, để chủ động phòng bệnh cho trẻ khi thời tiết thay đổi, khi ra đường cha mẹ cần đeo khẩu trang, mặc quần áo ấm cho trẻ. Khi trẻ ra mồ hôi, cần cởi bớt áo ngoài và lau mồ hôi ngực, lưng để tránh bị nhiễm lạnh.

Tại Hội nghị Nhi khoa Việt Mỹ diễn ra trong hai ngày 5 và 6/11, nhiều tiến bộ y khoa trong lĩnh vực chăm sóc trẻ nhỏ như cấp cứu, hồi sức trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, xử lý bệnh lý hô hấp, nhiễm trùng... đã được các giáo sư đầu ngành Nhi khoa của Việt Nam và Mỹ trao đổi.

Hiền Minh

Top