Giới thiệu nông sản sạch Bắc Kạn tới người tiêu dùng Thủ đô

11/07/2020 4:27 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 11/7, Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, gạo japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Sự kiện do UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce tổ chức.

Người dân Thủ đô mua nông sản sạch Bắc Kạn tại Tuần lễ. Ảnh: Bích Phương

Tuần lễ có quy mô 11 gian hàng nông sản trưng bày, giới thiệu quả bá sản phẩm, trong đó có 2 gian hàng tại VinMart Times City, 9 gian hàng tại VinMart Trung Hòa với các sản phẩm bí xanh thơm, gạo japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn như: miến dong, măng khô, lạp sườn, thịt lợn, gà đồi, cá, sản phẩm chế biến từ củ nghệ, gừng, các sản phẩm OCOP,... nhằm trưng bày và giới thiệu với đông đảo người tiêu dùng Thủ đô.

Đối với sản phẩm bí xanh thơm Bắc Kạn- một đặc sản bản địa huyện Ba Bể, quả bí khi chế biến có độ dẻo, mùi thơm, vị đậm, ngậy béo là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 80ha bí xanh thơm, chủ yếu trồng tại Ba Bể với sản lượng đạt hơn 3.000 tấn. Sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, chuỗi sản phẩm sạch trong đó có 3 ha được cấp chứng nhận VietGAP. Trong khi đó, các giống lúa thuộc dòng japonica gồm VAAS16 và J02 được tỉnh Bắc Kạn đưa vào trồng thử nghiệm từ năm 2018, đến nay diện tích trồng hơn 550ha, dự kiến sản lượng đạt 2.500 – 2.700 tấn. Gạo Japonica có dạng hạt tròn, màu trắng tự nhiên, khi nấu thành cơm có hương thơm dịu và vị ngọt tinh tế. Đặc biệt, cơm dẻo, mềm và thơm ngon ngay cả khi để nguội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn- nhấn mạnh, đây là cơ hội để các hợp tác xã, doanh nghiệp của tỉnh Bắc Kạn mở rộng thị trường, hình thành chuỗi liên kết bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất và phân phối. Đây cũng là một hoạt động xúc tiến thương mại sau thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19, góp phần tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế, đầu tư, du lịch, dịch vụ cho tỉnh Bắc Kạn.

Đặc thù khí hậu, địa hình, thổ nhưỡng và môi trường đất, nước, không khí, cùng với phương thức canh tác tự nhiên của người dân Bắc Kạn đã tạo ra các sản phẩm nông sản sạch, có chất lượng tốt. Bà Đỗ Thị Minh Hoa cho hay, hiện, tỉnh Bắc Kạn đang chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP, và sản xuất hữu cơ, mẫu mã đa dạng có sức cạnh tranh trên thị trường. Sản phẩm nông sản Bắc Kạn hiện nay sẵn sàng cung cấp cho các nhà phân phối, tiêu thụ và người tiêu dùng trong cả nước cũng như hướng tới thị trường xuất khẩu.

Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, gạo japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 được diễn ra từ ngày 10 đến 12/7.

Bích Phương

Top