Hà Nội bảo đảm sẵn sàng thu dung, điều trị ca bệnh COVID-19

19/04/2023 12:55 PM

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có xu hướng tăng trở lại (từ ngày 01/4 đến ngày 13/4 có 230 ca bệnh COVID-19 mức độ trung bình và nặng phải nhập viện), Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị Giám đốc các đơn vị, người đứng đầu các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường công tác sàng lọc, thu dung, điều trị quản lý ca bệnh COVID-19.

Bảo đảm sẵn sàng thu dung, điều trị ca bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Các đơn vị y tế trên địa bàn TP. Hà Nội cần chuẩn bị sẵn sàng thu dung, điều trị... bệnh nhân COVID-19. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị cần rà soát, cập nhật kế hoạch phòng, chống địch COVID-19 tại đơn vị, đảm bảo nhân lực, giường bệnh, trang thiết bị, vật tư, thuốc, dịch truyền... đáp ứng công tác sàng lọc, cách ly, thu dụng, điều trị, quản lý người bệnh theo mức độ lâm sàng, yếu tố nguy cơ; xử trí kịp thời, điều trị tích cực đối với người bệnh nặng, hạn chế tử vong

Khi phát hiện trường hợp người bệnh mắc COVID-19, thực hiện chuyển tuyến, phân luồng người bệnh đến các cơ sở điều trị, cách ly người bệnh COVID-19 theo đúng tuyến được hướng dẫn.

Các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện công tác sàng lọc, thu dung, điều trị và quản lý ca bệnh chủ động rà soát, củng cố năng lực đồng thời tăng cường việc hội chẩn chuyên môn, hỗ trợ, chỉ đạo tuyến.

Bên cạnh đó, tăng cường hội chẩn liên khoa, liên viện, hội chẩn với tuyến trên để đảm bảo tốt công tác điều trị, hạn chế việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với ca bệnh nặng, vượt quả khả năng chuyên môn, cần thực hiện hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển tuyến, đảm bảo chuyển tuyến an toàn.

Thực hiện tập huấn, đào tạo lại hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, hướng dẫn về an toàn phòng, chống dịch, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, xử lý chất thái lây nhiễm... cho nhân viên y tễ. Tăng cường các biện pháp chống lây nhiễm, hạn chế lây lan dịch bệnh trong cơ sở y tế; bảo vệ người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật... theo dõi, quản lý sát với các trường hợp nhập viện điều trị nội trú, phẫu thuật, thủ thuật có các dấu hiệu ho, sốt.

Để tăng cường công tác phòng chống dịch hiệu quả, việc tiêm vaccine phòng chống dịch COVID-19 đóng vai trò hết sức quan trọng, ngày 18/4, Sở Y tế Hà Nội có Quyết định số 1419/QĐ-SYT về việc tiếp tục phân bổ thêm 17.850 liều vaccine AstraZeneca sử dụng để tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Cụ thể, 17.850 liều vaccine AstraZeneca được phân bổ cho 30 quận, huyện, thị xã. Trong đó, huyện Sóc Sơn được phân bổ số lượng vaccine nhiều nhất là 1.420 liều, tiếp đến là quận Nam Từ Liêm được phân bổ 1.310 liều, quận Bắc Từ Liêm 1.220 liều, quận Đống Đa 1.060 liều, quận Hà Đông 950 liều, quận Hai Bà Trưng và huyện Thanh Oai mỗi đơn vị được 940 liều, quận Hoàng Mai 810 liều, huyện Ba Vì 830 liều…

Các quận, huyện, thị xã còn lại được phân bổ từ 160 đến 670 liều. Riêng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội được phân bổ 1.000 liều.

Sở Y tế Hà Nội giao CDC thành phố Hà Nội tiếp nhận vacicne từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và phân bổ cho Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã. Đồng thời, theo dõi sát nhu cầu sử dụng vaccine của các đơn vị. Căn cứ quyết định phân bổ, tiến độ phân bổ vaccine của Bộ Y tế và nhu cầu sử dụng thực tế để tham mưu kế hoạch sử dụng vaccine, phân bổ và điều chuyển vaccine đúng quy định.

Sở Y tế thành phố Hà Nội cũng yêu cầu, các đơn vị thực hiện tiếp nhận vaccine tiếp tục thực hiện tiêm liều cơ bản, bổ sung và các liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên, bảo đảm tiêm đúng đối tượng, đúng chỉ định theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, sử dụng vaccine hiệu quả, tránh lãng phí; sử dụng hết vaccine trước hạn sử dụng, không để tình trạng hủy vaccine.

Theo thống kê, hiện Hà Nội có 99,9% người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản; 98,9% đã được tiêm 3 mũi và 84,6% đã được tiêm mũi 4. Riêng đối với nhóm trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, tỷ lệ trẻ đủ mũi cơ bản đã đạt 99,9% và 58,1% trẻ nhóm này đã hoàn thành 3 mũi. Nhóm trẻ nhỏ từ 5 đến dưới 12 tuổi, hiện tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi cơ bản đạt 57,6%.

CDC khuyến cáo, người dân nếu chưa tiêm đủ các mũi vaccine phòng COVID-19 cơ bản (gồm mũi 1, mũi 2) thì cần tiêm đủ. Còn với những người đã tiêm đủ mũi cơ bản nhưng chưa được tiêm mũi bổ sung (gồm: mũi 3, mũi 4) thì đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn để triển khai tiêm.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc những ngày qua có xu hướng tăng, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục tổng hợp nhu cầu vacicne phòng COVID-19 để tiêm trong 6 tháng cuối năm 2023, đặc biệt là tiêm cho nhóm đối tượng nguy cơ cao như: Người cao tuổi, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai…

Thiện Tâm

Top