Hà Nội: Bệnh đau mắt đỏ vào mùa và lây lan nhanh

28/06/2016 8:25 AM

(Chinhphu.vn) - Thời điểm này, nhiều Bệnh viện trên địa bàn Hà Nội như: Mắt Trung ương, Mắt Hà Nội, Mắt Hà Đông, mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân đến khám do đau mắt đỏ.

Ảnh minh họa

Bác sĩ Hoàng Cương, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Mắt Trung ương nhận định, dịch đau mắt đỏ ở Hà Nội nhìn chung mới chỉ lây lan trong phạm vi gia đình nhưng lây lan với tốc độ rất mạnh. 

“Đặc biệt, dịch đau mắt đỏ ở khu vực Hà Nội năm nay bùng phát do nắng nóng, không khí ngột ngạt, virus, nấm mốc gây bệnh sinh sôi nhanh”, bác sĩ Cương cho hay.

Tại Bệnh viện Mắt Hà Đông, TS.BS Nguyễn Thu Hương, Giám đốc Bệnh viện cho biết, trong tháng 6 số lượng bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám tại Bệnh viện gia tăng. Trung bình mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận khoảng 15-20 bệnh nhân đến khám. 

Bác sĩ Hương cũng lo ngại khi vào đỉnh dịch (thường vào tháng 7), người dân thường chủ quan tự chữa bệnh tại nhà, tra các loại  thuốc không đúng chỉ định, đặc biệt là lạm dụng kháng sinh khiến người bệnh bị biến chứng viêm kết mạc, rất lâu khỏi.

Theo các chuyên gia, bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan do cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của nguời bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt...

Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng cũng là một trong những nguyên nhân lây bệnh. Trẻ em thường nhậy cảm với các loại virus nói chung, do vậy cũng dễ bị đau mắt đỏ. Ngược lại người già ít gặp đau mắt đỏ, do mô kết mạc đã xơ và lão hóa không thích hợp để virus phát triển.

Các chuyên gia cũng cho biết, những biến chứng của đau mắt đỏ là viêm giác mạc các dạng: viêm giác mạc sợi, viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc sâu...có thể gây sẹo, giảm thị lực hoặc mù lòa. Bên cạnh đó là viêm tuyến lệ cấp tính, viêm mủ túi lệ, giả mạc, sẹo kết mạc và khô mắt cũng gây vô số phiền toái cho bệnh nhân.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo khi không có dịch, người dân thường xuyên đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt; giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày; đặc biệt không dùng tay dụi mắt.

Khi có người bị bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ, cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc; không tự ý mua thuốc nhỏ mắt; không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác.

 

Dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ

- Đỏ mắt, ra gỉ, không gây mờ mắt đó là 3 dấu hiệu chủ yếu của đau mắt đỏ

- Dấu hiệu báo trước: sốt nhẹ, gai rét, đau họng, nổi hạch dưới cằm hoặc trước tai

- Bệnh toàn phát trong 5-7 ngày: đỏ mắt, ra gỉ nhiều, cảm giác cộm rát, vướng mắt nhưng không gây giảm thị lực trừ khi có biến chứng, bệnh nhanh chóng lan sang bên mắt lành

- Giai đoạn lui giảm trong 5 ngày: các triệu chứng dần biến mất, mắt trắng dần ra.

- Thường bệnh đau mắt đỏ chỉ diễn ra từ 5-7 ngày, nhưng sau một thời gian nếu không  điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi… Do đó, khi thấy có triệu chứng bệnh cùng lúc ở mắt, họng và nổi hạch cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa về mắt để khám và có cách điều trị kịp thời.

Hiền Minh

Top