Hà Nội cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

10/05/2024 7:45 PM

(Chinhphu.vn) - TP. Hà Nội cam kết sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô nói chung và các doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nói riêng; tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Hà Nội cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Khu Công nghệ cao Hòa Lạc- Ảnh 1.

Đại diện Công ty Hawha AEno Engines nêu ý kiến tại hội nghị đối thoại. Ảnh: VGP/Minh Anh

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh về cam kết nêu trên tại hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hoạt động công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc được tổ chức chiều 10/5.

Doanh nghiệp vẫn mắc giải phóng mặt bằng

Hiện nay, Khu CNC Hòa Lạc đã thu hút được 109 dự án đầu tư (bao gồm 95 dự án trong nước và 14 dự án đầu tư nước ngoài), với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 115.500 tỷ đồng, tỷ lệ dự án đăng ký đầu tư tại Khu đạt khoảng gần 40%. 

Trong số đó, nhiều dự án đã đi vào hoạt động, đang góp phần tạo việc làm cho khoảng 14.500 người lao động có tay nghề, doanh thu năm 2023 đạt khoảng 30.000 tỷ đồng. Con số này rất đáng ghi nhận, nhất là trong bối cảnh việc đầu tư phát triển một mô hình mới như Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã và vẫn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. 

Tuy nhiên, đánh giá của cơ quan chức năng cho thấy, kết quả này thực sự chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng.

Hà Nội cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Khu Công nghệ cao Hòa Lạc- Ảnh 2.

Phó tổng Giám đốc Công ty Vinaconex Nguyễn Khắc Hải. Ảnh: VGP/Minh Anh

Nhà đầu tư hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc, Phó tổng Giám đốc Công ty Vinaconex Nguyễn Khắc Hải cho biết, hiện trạng đất đai tại một số khu vực trong Khu còn chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng nên ảnh hưởng đến việc đầu tư đồng bộ hạ tầng tại các khu chức năng cũng như việc triển khai của một số dự án đầu tư.

FPT là một trong số các nhà đầu tư đầu tiên tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, hiện có chung khó khăn vướng mắc về việc giải phóng mặt bằng. Tổng giám đốc Công ty Phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc FPT Nguyễn Văn Lộc cho biết, hiện FPT có 3 dự án đang triển khai tại Khu CNC. 

Hiện Đại học FPT còn 7,6ha, Khu CNC 1 đang còn 19ha chưa giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, FPT cũng gặp khó khăn về giá và cơ chế cho thuê đất. Hiện doanh nghiệp chưa xác định được tiền cho thuê đất, tiền hoàn trả chi phí giải phóng mặt bằng; chưa có hợp đồng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các dự án.

Bên cạnh vấn đề khó khăn giải phóng mặt bằng, tại hội nghị, các doanh nghiệp cũng nêu khó khăn về hạ tầng khi thực trạng giao thông kết nối nội thành và Khu CNC Hòa Lạc chưa đáp ứng được nhu cầu của người lao động, các dự án nhà ở, hạ tầng xã hội chưa có. Tình trạng thiếu điện, hay hệ thống viễn thông phục vụ liên lạc cũng được doanh nghiệp nêu kiến nghị.

Đại diện Công ty Hawha AEno Engines cho biết, kể từ khi doanh nghiệp bắt đầu vận hành sản xuất thường xuyên xảy ra tình trạng dao động thiếu ổn định điện áp đầu vào, gây ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, chất lượng sản phẩm và thiệt hại cho doanh nghiệp do hàng lỗi, hỏng. Cụ thể, trong giai đoạn này, số lượng sự cố xảy ra là 28 lần, trung bình số sự cố dao động điện xảy ra hàng năm là 5 - 6 vụ. 

Do đó, công ty đề nghị UBND TP. Hà Nội và Ban Quản lý Khu Công nhệ cao Hòa Lạc chỉ đạo và phối hợp các ban ngành liên quan để có giải pháp ngăn ngừa, xử lý dứt điểm nguyên nhân sự cố, đảm bảo chất lượng điện áp cung cấp cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng phản ánh tình trạng tín hiệu sóng điện thoại yếu, không có sóng điện thoại di động trong khu vực nhà xưởng. Cường độ sóng điện thoại đi động quá yếu làm hạn chế, gián đoạn liên lạc trong công việc và xử lý các trường hợp khẩn cấp. Do đó, đề nghị UBND thành phố Hà Nội và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phối hợp với các nhà mạng di động có biện pháp cải thiện chất lượng sóng điện thoại di động trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc…

Cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Hà Nội cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Khu Công nghệ cao Hòa Lạc- Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh và đại diện các Bộ, ngành, địa phương tại hội nghị đối thoại - Ảnh: VGP/Minh Anh

Hà Nội cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp 

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh và đại diện các Bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã trực tiếp trả lời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc, trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều thay đổi, cạnh tranh thu hút dự án công nghệ cao ngày càng quyết liệt, các nước có những bước đi mạnh mẽ thu hút dự án công nghệ cao. Do đó, vai trò của cơ chế chính sách khu công nghệ cao vô cùng quan trọng. 

Đối với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, cần xây dựng cơ chế đặc biệt thu hút nhà đầu tư về đất đai, thu hút nhân lực. Bên cạnh đó, cần quan tâm phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông. Trên thực tế, đây là điểm nghẽn không thu hút được các nhà đầu tư vào khu công nghệ và cần có chương trình xúc tiến đầu tư có trọng điểm, xúc tiến các tập đoàn lớn đầu tư vào công nghệ cao.

Trả lời về vấn đề giải phóng mặt bằng, bà Trần Ngọc Hà, Giám đốc Ban quy hoạch, xây dựng và môi trường, Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc cho biết, tính đến hết tháng 4/2024, diện tích đã giải phóng mặt bằng (GPMB) Khu CNC Hoà Lạc là 1.451/1.586 ha, đạt 91,5%.

Trong đó, huyện Quốc Oai 147 ha; huyện Thạch Thất 1.304 ha. Diện tích còn lại cần giải phóng mặt bằng là khoảng 135 ha (huyện Thạch Thất khoảng 126,3 ha và huyện Quốc Oai 8,7 ha). Theo kế hoạch, huyện Thạch Thất và Quốc Oai sẽ hoàn thiện công tác bồi thường, bàn giao 135 ha mặt bằng còn lại cho Khu CNC Hòa Lạc trong năm 2024.

Hiện nay, UBND Thành phố đang xem xét, phê duyệt điều chỉnh dự án bồi thường giải phóng mặt bằng diện tích còn lại của Khu CNC Hòa Lạc trên địa bàn huyện Quốc Oai và tiếp tục bố trí vốn ngân sách của thành phố để huyện Thạch Thất và Quốc Oai hoàn thành giải phóng mặt bằng diện tích còn lại của Khu CNC Hòa Lạc.

Hà Nội cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Khu Công nghệ cao Hòa Lạc- Ảnh 4.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong trả lời tại hội nghị. Ảnh: VGP/Minh Anh

Liên quan đến phát triển, đầu tư nhà ở trong Khu CNC Hòa Lạc, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, trong quy hoạch đã dành ra quỹ đất khoảng 75 ha (chiếm 7,46% diện tích) để xây dựng nhà ở lưu trú cho chuyên gia và người lao động.

Về chính sách, theo các quy định đề cập ở Luật Thủ đô, việc xây dựng nhà lưu trú cho chuyên gia và người lao động sẽ sử dụng ngân sách và kêu gọi đầu tư. Đối với việc cân đối quỹ xây dựng, trong trường hợp chưa đáp ứng được quỹ đất và diện tích nhà để phục vụ cho đội ngũ này thì Thành phố đã chỉ đạo trong quá trình quy hoạch phân khu đô thị Hòa Lạc sẽ tiếp tục dành quỹ đất cho nhà ở xã hội. Hiện Khu CNC Hòa Lạc đã quy hoạch 6 phân khu, từ phân khu 3 đến phân khu 6 sẽ tiếp tục dành quỹ đất cho nhà ở. Những cơ chế này đã được đưa vào Luật Thủ đô để tạo nguồn lực sau này.

Đại diện lãnh đạo huyện Thạch Thất cho biết, công tác giải phóng mặt bằng luôn được huyện quan tâm, huyện đã giải phóng được 31 ha mặt bằng và còn 45 ha đã xây dựng kế hoạch thực hiện trong quý 3. Trong thời gian tới sẽ cố gắng cho công tác này, làm cuốn chiếu đến đâu hết sạch đến đó.

Liên quan đến các vấn đề chất lượng nguồn nhân lực và việc đẩy mạnh đầu tư cho cơ sở hạ tầng như chất lượng sóng viễn thông, hệ thống điện, đường, thoát nước…, đại diện Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc cho biết, do còn một số vướng mắc về giải phóng mặt bằng nên một số hạng mục về cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện. Tuy nhiên trong thời gian tới, Thành phố đã có nguồn ngân sách cho các hạng mục, một số công trình sẽ khởi công vào cuối năm 2024 và sẽ hoàn thành vào năm 2026. Một số doanh nghiệp đầu tư tại đây như Vinaconex cam kết sẽ triển khai đầu tư kết nối, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật ngay khi được Ban quản lý bàn giao mặt bằng sạch.

Về ý kiến liên quan đến chất lượng nguồn nhân lực, trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã có trường Đại học FPT, trường Đại học Quốc gia đã đưa nhiều hoạt động giáo dục lên đây và có thêm 2 trường Đại học nữa chuẩn bị đi vào hoạt động. Đây chính là nguồn nhân lực cung cấp cho các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Ban Quản lý cũng đã ký hợp đồng đào tạo với các Đại học và nhận đặt hàng đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp. Thời gian tới đây, Ban Quản lý mong muốn sẽ nhận được sự phối hợp giữa doanh nghiệp, cơ sở đào tạo để có những kế hoạch đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp trong Khu CNC.

Trao đổi với lãnh đạo Thành phố, một số doanh nghiệp đã đề nghị UBND TP. Hà Nội và Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc chỉ đạo và phối hợp các ban ngành liên quan để có giải pháp ngăn ngừa, xử lý dứt điểm nguyên nhân sự cố, đảm bảo chất lượng điện áp cung cấp cho doanh nghiệp.

Theo đó, đại điện cho EVN Hà Nội cho biết, trong nhiều năm vừa qua, việc đảm bảo cung cấp điện cho công nghệ cao Hòa Lạc nói riêng và các phụ tải khác trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung luôn được EVN Hà Nội xác định là nhiệm vụ quan trọng. Từ đó EVN Hà Nội đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, trong đó giải pháp về quản lý kỹ thuật vận hành, đầu tư cải tạo, phát triển nguồn lưới điện theo quy hoạch điện là các giải pháp trọng tâm để đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, tin cậy phục vụ sinh hoạt của nhân dân, phục vụ sản xuất và phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, chính trị, an ninh quốc phòng của Thủ đô Hà Nội.

Trong 3 năm vừa qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng EVN Hà Nội đã bố trí, thu xếp đủ nguồn vốn để đầu tư xây dựng nhiều công trình điện, điển hình như sau: xây dựng mới đường dây và trạm biến áp 110kV CNC2; xây dựng mới các xuất tuyến 22kV để khai thác tải từ các trạm biến áp 110kV tại khu vực. Tuy nhiên do nhu cầu về điện của các doanh nghiệp lớn, nguồn cung ứng có khi chưa được đảm bảo dẫn đến thiếu điện và các sự cố về điện.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh sự quan trọng của chất lượng nguồn điện cho doanh nghiệp công nghệ cao. Điện lực không vượt trội, không đi trước thì sẽ không giữ chân được doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Do đó, Chủ tịch Thành phố đề nghị EVN Hà Nội và các sở liên quan cần có chiến lược cụ thể, ưu tiên nguồn lực để đảm bảo điện cho các doanh nghiệp công nghệ cao, có cơ chế và đơn giá thông thoáng. 

Tại cuộc đối thoại với các nhà đầu tư đang đầu tư, hoạt động tại Khu CNC Hòa Lạc, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, để Khu CNC Hòa Lạc phát triển xứng tầm thì chỉ quyết tâm và nỗ lực của cơ quan quản lý Nhà nước thôi là chưa đủ, mà rất cần sự đồng hành, hưởng ứng của các nhà đầu tư. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội mong các nhà đầu tư sẽ nghiêm túc và quyết tâm thực hiện cam kết đầu tư của mình tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Đồng thời Chủ tịch TP. Hà Nội khẳng định, chính quyền Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô nói chung và các tổ chức, doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nói riêng; tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Hà Nội cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Khu Công nghệ cao Hòa Lạc- Ảnh 5.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Quỹ đầu tư phát triển Hà Nội thực hiện ký kết và trao đổi thỏa thuận hợp tác. Ảnh: VGP/Minh Anh

Nghiên cứu cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội cho Khu CNC Hòa Lạc

Theo ông Trần Sỹ Thanh cho biết, Thành phố đã tập trung chỉ đạo một số nhiệm vụ ưu tiên: hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trong năm 2024; bố trí thêm nguồn lực để đầu tư hoàn thiệnvà nâng cấp cơ sở hạ tầng của Khu, chỉnh trang hạ tầng,cảnh quan, tạo điều kiện vật chất tốt nhất cho hoạt động của các nhà đầu tư. 

Đặc biệt, Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất những cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để đẩy nhanh tốc độ và nâng cao chất lượng phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, cụ thể là đưa các quy định liên quan đến Khu Công nghệ cao Hòa Lạc vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ VII tới đây.

Xác định, Khu công nghệ cao Hòa Lạc là khu vực nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất sản phẩm công nghệ cao và đổi mới sáng tạo trọng điểm của đất nước và Thủ đô; là điểm thử nghiệm, thí điểm về cơ chế, chính sách cho việc phát triển công nghệ cao và các khu công nghệ cao trong cả nước.

Thời gian tới, UBND Thành phố Hà Nội sẽ tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, có các giải pháp để sớm đáp ứng các điều kiện về nhà ở và hạ tầng xã hội, giao thông đi lại thuận tiện cho người làm việc trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, đồng thời sẽ tiếp tục đầu tư các cơ sở hạ tầng Công nghệ cao, trong đó có các Khu thử nghiệm có kiểm soát... để tạo điều kiện tốt nhất thúc đẩy các hoạt động Công nghệ cao.

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ sớm trình Chính phủ dự thảo sửa đổi bổ sung Nghị định 74/2017/NĐ-CP về cơ chế chính sách đặc thù cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Xem xét tái khởi động bố trí văn phòng đăng ký sở hữu trí tuệ tại Khu CNC Hòa Lạc để hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác nghiên cứu và phát triển.

Đối với các thành viên Tổ công tác đặc biệt của UBND Thành phố về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư cần nhận đầy đủ ý kiến, kiến nghị của các nhà đầu tư, từ đó nghiên cứu và tham mưu đề xuất hướng giải quyết cụ thể đối với từng vấn đề cụ thể.

Riêng với những vướng mắc thuộc thẩm quyền của Thành phố, Chủ tịch UBND Trần Sỹ Thanh đề nghị Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc chủ động phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở, ngành có liên quan nhanh chóng xử lý, không để tồn đọng kéo dài và phải có phản hồi sớm đối với các doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc và Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học, công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Quỹ đầu tư phát triển Hà Nội thực hiện ký kết và trao đổi thỏa thuận hợp tác. UBND TP. Hà Nội cũng trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho một số dự án đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc.

Minh Anh

Top