Hà Nội cắt giảm 403 tiệm cầm đồ, kinh doanh tài chính

03/12/2018 7:10 PM

(Chinhphu.vn) - Công an TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn hiện có 1.037 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT. Loại hình này có nhiều diễn biến phức tạp, quá trình điều tra, đã triệt phá 5 ổ nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động cho vay, cầm đồ.

Công an TP. Hà Nội tăng cường kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đối với cơ sở, đối tượng kinh doanh vụ cầm đồ, Công an TP. Hà Nội đã và đang có nhiều biện pháp mạnh.

Giảm cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính Nhận diện về tội phạm này, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công TP Hà Nội cho biết, cùng với các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khác, kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn TP Hà Nội phát triển mạnh do một bộ phận người dân, nhất là thanh thiếu niên không có công ăn việc làm ổn định, tham gia các tệ nạn xã hội như cờ bạc, cá độ, lô đề, nghiện ma túy… nên phải đi vay nóng để trả nợ với lãi suất cao, không có khả năng chi trả. 

Bên cạnh đó, một số ít người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không có tài sản thế chấp, không tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng nên phải đi vay miệng để trang trải cuộc sống. Lợi dụng điều này, các đối tượng đã hình thành các ổ nhóm tội phạm hoạt động tín dụng đen, hoạt động công khai hoặc núp dưới hình thức cầm đồ, hỗ trợ tài chính, xây dựng các sân sau thành lập các công ty để hoạt động kinh doanh tài chính, kinh doanh vật liệu xây dựng.

Đối tượng cầm đầu thường không trực tiếp đứng tên mà đứng sau chỉ đạo nhằm trốn tránh sự chú ý của các cơ quan chức năng. Chúng thường sử dụng các đối tượng có tiền án, tiền sự, đầu gấu, cộm cán để thực hiện các hành vi xiết nợ, đòi nợ thuê, cố ý gây thương tích, cướp, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật khi “con nợ” không có điều kiện trả nợ.

Cùng với việc phát triển của xã hội, hoạt động của các đối tượng tội phạm ngày một diễn biến phức tạp, gia tăng kể cả số vụ, số đối tượng với tính chất ngày càng nghiêm trọng, phương thức thủ đoạn ngày cành tinh vi, manh động… 

Qua 2 năm thực hiện Nghị định 96 của Chính phủ, toàn Thành phố đã giảm 403 cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính. Tính đến ngày 30-9-2018, đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT cho 1.037 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Từ tháng 10-2016 đến nay, các đơn vị trong Công an TP đã bắt, khởi tố 25 vụ án, với 48 bị can, triệt phá 5 ổ nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động cho vay, rải họ, cầm đồ trên địa bàn TP Hà Nội, bắt 16 đối tượng có liên quan. 

Điển hình, trong những ngày đầu năm 2018 đã xảy ra 3 vụ trọng án, thì có 2 vụ liên quan đến các đối tượng cầm đồ, trong đó có một vụ giết người xảy ra ngày 25-3, trên địa bàn huyện Phúc Thọ và một vụ cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người xảy ra ngày 23-3 trên địa bàn huyện Thạch Thất. 

Đơn cử, tháng 6-2018, cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá hai ổ nhóm 'cưỡng đoạt tài sản' liên quan đến cho vay nặng lãi. Theo tài liệu điều tra, ngày 29-6, chị N.T.T, trú tại quận Hà Đông (Hà Nội) bị một số đối tượng đến nhà đòi nợ, ép viết giấy vay tiền và lấy đi một số tài sản tại nhà trọ ở phố Phùng Khoang (phường Trung Văn). 

Vào cuộc điều tra, Công an phường Trung Văn và Công an quận Nam Từ Liêm xác định hai nhóm đối tượng có liên quan. Nhóm thứ nhất do Lê Hải Nam (30 tuổi, ở phường Mộ Lao) cầm đầu. Các đối tượng trong nhóm của Lê Hải Nam gồm có: Nguyễn Đức Phụng, Phạm Văn Thành, Nguyễn Đại Pháp. Nhóm này hoạt động cho vay nặng lãi, rải họ tại khu vực phường Mộ Lao. 

Nhóm thứ hai gồm Nguyễn Đăng Mạnh, Chu Văn Hùng, Phan Huy Lập. Nhóm này chuyên cho vay nặng lãi và rải "họ" từ khu vực Cầu Trắng đến Bưu điện Hà Đông (Hà Nội). Nâng cao quản lý, phòng ngừa, đấu tranh Theo Đại tá Nguyễn Văn Viện, các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã đã kiểm tra rà soát đối với 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ nghi vấn hoạt động tín dụng đen, phát hiện xử lý hành chính 41 trường hợp vi phạm, xử lý hành chính 106 triệu đồng; đình chỉ hoạt động 57 cơ sở; thu hồi giấy chứng nhận về ANTT đối với 3 trường hợp. 

Thời gian tới, Công an TP Hà Nội tiếp tục tham mưu với UBND Thành phố ban hành các văn bản, chỉ đạo các sở ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác QLHC về ANTT đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ; chủ động phối hợp các ban, ngành đoàn thể, các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường tuyên truyền về các quy định của pháp luật trong dịch vụ kinh doanh dịch vụ cầm đồ. 

Thông báo rộng rãi các phương thức, thủ đoạn của tội phạm lợi dụng hoạt động này để người dân biết, cảnh giác, tố giác các hành vi vi phạm cho cơ quan chức năng, phối hợp với cơ quan Công an trong quản lý và giám sát. Đặc biệt, vận dụng kết hợp nhiều biện pháp từ các lực lượng hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường đến lực lượng QLHC nhằm siết chặt, xử lý nghiêm các vi phạm đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện nói chung và các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ nói riêng, lợi dụng để hoạt động phạm tội… 

Chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ tăng cường đấu tranh, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật bắt nguồn từ việc cho vay lãi, rải họ…

(Theo Báo CAND)

Top