Hà Nội có 3 di tích được đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

17/05/2016 10:15 AM

(Chinhphu.vn) - Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đã thống nhất đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt năm 2016 đối với 14 di tích, trong đó Hà Nội có 3 di tích gồm: chùa Kim Liên tại phường Quảng An (Tây Hồ), Chùa Đậu tại xã Nguyễn Trãi (Thường Tín) và di tích nhà số 48 Hàng Ngang thuộc phường Hàng Đào (Hoàn Kiếm).

Chùa Kim Liên.

Chùa Kim Liên nằm ở phía Đông Bắc Hồ Tây, thuộc làng Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ. Chùa thờ Phật và thờ công chúa Từ Hoa. Chùa có niên đại hàng trăm năm, được giới nghiên cứu đánh giá là một trong 10 di tích có kiến trúc cổ đẹp nhất Việt Nam.

Kiến trúc của chùa Kim Liên mang dáng vẻ cung đình. Toàn bộ cổng chùa được làm bằng gỗ, khá đồ sộ và chạm khắc công phu. Các hoa văn được khắc trên vì kèo, đầu cột, đầu mái chùa, chủ yếu là hình hổ phù, lá và hoa sen, hình rồng cách điệu, mây vờn...  Đây là lối kiến trúc có từ thế kỷ 17 trở về trước và chỉ phổ biến ở Đàng Trong.

Tại chùa Kim Liên còn giữ được nhiều pho tượng đẹp bao gồm tượng phật, tượng Bồ Tát, Công chúa Từ Hoa. Cùng với hệ thống tượng quý, chùa Kim Liên còn lưu giữ được một tấm bia cổ niên hiệu Thái Hòa tam niên Ất Sửu - tức năm 1445 thời Lê Nhân Tông. Đây là tấm bia cổ nhất ở Hà Nội hiện nay. 

Chùa Đậu

Chùa Đậu tọa lạc tại thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín. Là ngôi chùa không những nổi tiếng về lịch sử lâu đời, kiến trúc độc đáo, cảnh quan ngoạn mục mà còn  lưu giữ những báu vật vô giá và bí ẩn. Chùa còn có những tên gọi khác là: Thành Đạo Tự, Pháp Vũ Tự, chùa Vua, chùa Bà. Chùa được dựng theo kiểu "Nội công ngoại quốc". Tam quan chùa đồng thời là gác chuông có quả đại hồng chung, đúc năm Cảnh Thịnh thứ 9 (1801) đời Tây Sơn.

Chùa Đậu Chùa còn lưu lại nhiều di vật và đồ thờ cổ có giá trị như đôi rồng đá, khánh, chuông... Ðặc biệt, trong chùa có hai pho tượng là nhục thân của hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường đã trụ trì chùa vào khoảng thế kỷ 17. Tại đây hiện còn giữ được cuốn sách quý bằng đồng có từ thời Sĩ Nhiếp, đầu thế kỷ thứ 3 (200 - 210). 

Di tích nhà số 48 Hàng Ngang

Di tích nhà số 48 Hàng Ngang là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, hiện còn lưu giữ nhiều tư liệu, hiện vật gốc liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngôi nhà số này nằm sát lề đường phía phải phố Hàng Ngang, trong khu phố cổ Hà Nội. Đây là đất phường Diên Hưng, tổng Hữu Túc (sau đổi là tổng Đông Thọ) huyện Thọ Xương phủ Hoài Đức. Nay di tích này thuộc phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngôi nhà xưa xây theo lối cổ, quay hướng Đông, có 2 tầng thấp. Nhà là cửa hàng bán tơ lụa vải vóc của hiệu Phúc Lợi giữa khu buôn bán sầm uất nhất Kinh thành.

Lê Nam

Top