Hà Nội có điểm trạm xe đạp công cộng đầu tiên

09/01/2023 10:55 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 9/1, điểm trạm xe đạp công cộng đầu tiên ở Hà Nội tại số 12 đường Đào Tấn, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội đã được hoàn thành.

Hà Nội có điểm trạm xe đạp công cộng đầu tiên - Ảnh 1.

Bắt đầu từ 20/1/2023 tại các trạm xe hoàn thiện, đơn vị thực hiện bố trí mỗi điểm khoảng 10 xe đạp cho khách hàng chạy trải nghiệm. Ảnh: VGP

Theo Tập đoàn Trí Nam, đơn vị thực hiện dự án, dự kiến ngày 12/1/2023 xe đạp khóa thông minh sẽ có mặt tại Hà Nội. 

Từ ngày 12/1- 20/1/2023, đơn vị thi công sẽ hoàn thành kết nối, lắp đặt xe. 

Bắt đầu từ ngày 20/1 tại các trạm xe hoàn thiện, đơn vị thực hiện bố trí mỗi điểm khoảng 10 xe cho khách hàng chạy trải nghiệm. Mỗi khách hàng sẽ được tặng 1h đi xe miễn phí khi tải app để sử dụng. Đơn vị sẽ tiến hành chạy thử nghiệm trong vòng hai tuần, sau đó dịch vụ chính thức được vận hành thương mại.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc điều hành dự án xe đạp công cộng thuộc Tập đoàn Trí Nam cho biết: "Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ thực hiện thi công điểm trạm ngay sau khi các quận bàn giao mặt bằng. Dự kiến, toàn dự án sẽ có 90 điểm trạm đặt xe đạp công cộng. Tại các điểm trạm chúng tôi sẽ đặt biển báo, hướng dẫn sử dụng và sơn kẻ vạch để khách hàng dễ dàng nhận thấy điểm".

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, những điểm trạm này sẽ được đặt gần các khu vực như công viên, trường học, điểm dừng xe buýt… để người dân dễ dàng tiếp cận hơn.  Những chiếc xe đạp công cộng được sản xuất với chất lượng cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt như nắng, mưa của Hà Nội. Trên mỗi chiếc xe đều được gắn thiết bị định vị để kiểm soát xe 24/7, khi có sự cố xảy ra hệ thống sẽ được báo về hệ thống quản lý.

Trước đó, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đề xuất UBND Thành phố cho phép Công ty cổ phần Tập đoàn Trí Nam thí điểm dịch vụ xe đạp đô thị trên địa bàn một số quận nội thành với thời gian thí điểm 12 tháng. 

UBND TP. Hà Nội giao Sở GTVT phối hợp với Công an Thành phố, UBND các quận: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và các đơn vị có liên quan triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp đô thị.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở GTVT thường xuyên theo dõi tình hình thực hiện, sau 12 tháng thí điểm có tổng kết, đánh giá về chất lượng, hiệu quả của các mô hình và tham mưu, đề xuất UBND Thành phố xem xét, quyết định việc triển khai thực hiện trong giai đoạn tiếp theo theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Minh Anh

Top