Hà Nội có thêm tour đi bộ ngắm 'đại dương xanh'

04/05/2024 7:46 AM

(Chinhphu.vn) - Tối 3/5, dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật kết nối dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân được khai mạc tại số 22 Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội), tạo thành một tour đi bộ độc đáo về đêm.

Hà Nội có thêm tour đi bộ ngắm 'đại dương xanh'- Ảnh 1.

Các hiện vật tái chế được sử dụng để biến không gian cây cầu đi bộ thành "thủy cung". Ảnh: VGP/Minh Anh

Tại lễ ra mắt, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, cây cầu đi bộ Trần Nhật Duật có lượng người đi bộ khá đông nhưng vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề về vệ sinh môi trường.

Là một trong những dự án của kế hoạch phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với nhóm nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn lên ý tưởng biến cây cầu đi bộ qua phố Trần Nhật Duật kết nối khu phố cổ và khu vực phường Phúc Tân trở nên sinh động, cuốn hút hơn, được thắp sáng bởi các tác phẩm sắp đặt nghệ thuật công cộng. Mục tiêu của dự án là để giảm chất thải nhựa, sử dụng vật liệu tái chế để tạo không gian nghệ thuật công cộng, bảo vệ môi trường, đáp ứng nhu cầu sử dụng theo đúng công năng.

Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn, giám tuyển của dự án cho biết, các họa sĩ có ý tưởng trong 3 năm và tập trung thực hiện trong khoảng 4 tháng gần đây. Dự án này kết nối khu vực phố cổ và khu ngoài đê, cụ thể công trình công cộng Phúc Tân, nhằm tăng cường trải nghiệm cho du khách trong nước và quốc tế.

Với chủ đề "Nước", các tác phẩm sắp đặt tương tác khắp các vị trí và địa hình đặc thù trên cây cầu đi bộ sẽ biến hóa cây cầu trở thành bộ sưu tập tác phẩm sắp đặt ánh sáng. Tác phẩm "Thủy cung" của họa sĩ Vũ Xuân Đông gợi cảm giác giống như một đường hầm thủy cung đầy hấp dẫn với đủ loại mô hình các loài cá đại dương đang bơi lội phía trên vòm cầu.

Phía chân cầu thang đi bộ từ cả hai hướng được họa sĩ Cấn Văn Ân vẽ các bức "Cá chép vượt Vũ môn" từ kho tàng tranh dân gian Hàng Trống…

Trước đó, dự án nghệ thuật trên cầu dành cho người đi bộ bắc qua phố Trần Nhật Duật do nhóm họa sĩ Vũ Xuân Đông, Lê Đăng Ninh, Cấn Văn Ân và giám tuyển Nguyễn Thế Sơn thực hiện đã khánh thành và mở cửa cho du khách tham quan từ ngày 23/4.

Công trình nghệ thuật cầu đi bộ Trần Nhật Duật được giới thiệu đến du khách, trở thành một điểm đến văn hóa tại quận Hoàn Kiếm nói riêng cũng như của Thủ đô Hà Nội nói chung.

Minh Anh

Top