Hà Nội đã ghi nhận ca mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

28/03/2024 9:40 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận trường hợp bé gái 7 tuổi, ở huyện Đan Phượng mắc rubella. Đây là ca mắc rubella đầu tiên trên địa bàn Hà Nội trong năm 2024.

Hà Nội đã ghi nhận ca mắc rubella đầu tiên trong năm 2024- Ảnh 1.

Phụ huynh nên đưa con em đi tiêm phòng vaccine để phòng chống các loại dịch bệnh hữu hiệu. Ảnh: VGP/TT.

Được biết trước đó bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh rubella. Đây là bệnh truyền nhiễm do virus Alphavirust genus và Rubivirus genus gây ra, chủ yếu lây qua đường không khí khi người mang mầm bệnh hắt hơi hoặc ho.

Khi mắc rubella sẽ có các triệu chứng như: Sốt nhẹ, phát ban và viêm long nhẹ đường hô hấp, nổi hạch vùng cổ, chấm sau tai. Bệnh này thường phát triển vào đầu mùa xuân khi thời tiết ẩm ướt; có khả năng lây lan cao và dễ bùng phát thành dịch.

Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 14-21 ngày, trung bình 18 ngày; thời gian lây truyền kéo dài từ 7 ngày trước cho tới 7 ngày sau phát ban. Trẻ em mắc hội chứng rubella bẩm sinh có thể đào thải virus đến 1 năm sau khi sinh.

Đặc biệt, theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh rubella rất nguy hiểm ở phụ nữ có thai, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ do có thể gây sảy thai, thai chết lưu; gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi (bệnh tim, mù, đục thủy tinh thể, điếc và chậm phát triển tinh thần), thường gọi là hội chứng rubella bẩm sinh. Hội chứng này có thể gặp ở 90% trẻ sinh ra từ bà mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu mang thai.

Bệnh rubella có tính lây truyền cao và có thể gây thành dịch lớn. Trên lâm sàng, bệnh khó phân biệt với các bệnh sốt phát ban khác, nhất là với sởi và có tới 50% trường hợp bệnh biểu hiện lâm sàng không điển hình. Ngay sau khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất. Đồng thời nâng cao sức đề kháng cho trẻ, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và khoáng chất. Phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm phòng vaccine sởi - rubella, đây là biện pháp tốt nhất nhất để phòng bệnh và giảm các nguy cơ biến chứng.

Hội chứng rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật như: Tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh... 

Thiện Tâm

Top