Hà Nội đã sẵn sàng cho kỳ thi vào lớp 10

11/06/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày mai (12/6) sẽ diễn ra kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của TP. Hà Nội, đến nay các quận, huyện, thị xã và các điểm thi vào 10 đã sẵn sàng cho kỳ thi. Trong hôm nay, các điểm thi đã tổ chức họp toàn bộ cán bộ coi thi, cán bộ giám sát, kiểm tra cơ sở vật chất chuẩn bị cho môn thi đầu tiên diễn ra vào sáng mai.

Điểm thi trường THCS Nguyễn Trãi (quận Ba Đình) diễn tập thi vào 10 sáng 11/6 - Ảnh: Gia Huy

Hiện nay, toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố đang tập trung cho Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 sẽ diễn ra từ ngày mai (12/6), trong đó công tác an toàn phòng, chống dịch COVID -19 được đặt lên hàng đầu, bảo đảm không để xảy ra sơ xuất trong kỳ thi.

Trong hôm nay, các điểm thi tiếp tục diễn tập cho kỳ thi theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Tại điểm thi trường THCS Nguyễn Trãi (quận Ba Đình) sáng nay có sự tham gia của tất cả các thành viên Hội đồng thi; các bộ phận phối hợp như Công an, trật tự viên phường Kim Mã; cán bộ Trung tâm Y tế phường, Đoàn Thanh niên của trường và phường... Công tác diễn tập cũng tạo điều kiện cho phụ huynh đưa đón học sinh tại địa điểm thi được thuận lợi, bảo đảm công tác phòng chống dịch.

Các điểm thi đều đã xây dựng các kế hoạch, phương án, chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực, các trang thiết bị cần thiết khác để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo điện, nước… Tất cả đã sẵn sàng cho kì ki vào lớp 10 THPT diễn ra trong ngày 12,13/6.

Huyện Sóc Sơn có trên 4.100 thí sinh dự thi bố trí ở 11 điểm thi ở 6 trường học. Nơi đông nhất được bố trí là 25 phòng thi với gần 350 thí sinh. Tất cả công tác chuẩn bị đã được huyện triển khai như kế hoạch về đảm bảo an ninh trật tự, y tế, kế hoạch phân luồng đã được thực hiện theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT và Sở Y tế cả trong khu vực thi lẫn ngoài cổng trường.

Tại huyện Mê Linh có 135 phòng thi với trên 2.800 thí sinh. Qua rà soát huyện chưa phát hiện F0, F1, F2 liên quan đến thí sinh dự thi nhưng huyện sẽ tiếp tục rà soát, vì có những điểm thi có người của Đông Anh sang Mê Linh đăng ký thi nên huyện sẽ rà soát, truy vết thường xuyên để phục vụ cho kỳ thi.

Còn huyện Đông Anh có 10 điểm thi với hơn 4.400 thí sinh. Đông Anh đã đổi 2 điểm thi để bảo đảm công tác an toàn cho kỳ thi.. Huyện đã triển khai rà soát các phương án, kịch bản, phân luồng, từ lúc đến cho đến khi thí sinh ra về. Về số lượng thí sinh có yếu tố dịch tễ, đến sáng 10/6, huyện có 1 thí sinh thuộc F1, có 13 thí sinh diện F2.

Quận Thanh Xuân có 5 điểm thi vào lớp 10 với 2.610 học sinh. Quận đã triển khai đầy đủ các bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT và Thành phố, tổ chức diễn tập trước kỳ thi, phân luồng giao thông, bảo đảm giãn cách để phòng chống dịch bệnh. Tất cả 5 điểm thi đều có kế hoạch, phương án chi tiết chuẩn bị cho tất cả các tình huống xảy ra; đã triển khai đầy đủ các biện pháp để bảo đảm cuộc thi diễn ra an toàn tuyệt đối.

Ngày mai, Kỳ thi vào lớp 10 công lập THPT TP. Hà Nội sẽ diễn ra trong điều kiện đặc biệt do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Buổi sáng ngày 12/6, thí sinh thi môn Ngữ văn và môn Ngoại ngữ; buổi sáng ngày 13/6 thi môn Toán và môn Lịch sử. Ngày 14, 15, 16/6 là lịch thi và thời gian làm bài thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên vả lớp 10 chương trình thí điểm song bằng tú tài.

Theo hướng dẫn của liên ngành Sở Y tế - Sở GD&ĐT, thí sinh tham dự kỳ thi vào 10 phải lưu ý 6 việc sau:

Thứ nhất, thí sinh chủ động không tiếp xúc với những người ngoài gia đình, không ra khỏi Thành phố, theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở...) phải báo cáo kịp thời cho điểm thi và trạm y tế xã/phường thị trấn nơi thí sinh cư trú để được hướng dẫn.

Thứ hai, thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 (còn trong thời gian phải cách ly theo quy định. Lưu ý: Khi F1 xét nghiệm lần 1 âm tính thì F2 trở lại bình thường) và trong khu vực bị phong tỏa không tham gia dự thi.

Thứ ba, nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch của Trung ương, Thành phố và Kỳ thi. Thực hiện nghiêm quy tắc “5K” của Bộ Y tế, đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Thứ tư, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào phòng thi. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy/vải hoặc khuỷu tay áo: Không khạc nhổ bừa bãi; Bỏ rác, khẩu trang đã qua sử dụng (nếu có) vào thùng rác ở nơi quy định; Khuyến khích sử dụng bình/chai nước uống riêng (bình/chai trong suốt, không dán nhãn).

Thứ năm, khi đến điểm thi cần tuân thủ đúng quy định về phân luồng, vị trí đứng, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm thi và các hướng dẫn, quy định khác liên quan.

Thứ sáu, trước 17h00 ngày 11/6, tất cả thí sinh đã đăng ký tham dự kỳ thi phải hoàn thành khai báo y tế theo quy định.

Gia Huy