Hà Nội đã sẵn sàng cho SEA Games 31 mang đậm dấu ấn Việt Nam

27/03/2022 10:22 AM

(Chinhphu.vn) - Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra. Với vai trò là đơn vị chịu trách nhiệm chính tổ chức lễ khai mạc và lễ bế mạc SEA Games 31, thành phố Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, ghi dấu ấn với bạn bè quốc tế.

Hà Nội đã sẵn sàng cho SEA Games 31 mang đậm dấu ấn Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ đô Hà Nội quyết tâm tổ chức Lễ khai mạc và Lễ bế mạc SEA Games 31-2021 cũng như ASEAN Para Games 11 mang đậm dấu ấn Việt Nam. Ảnh: VGP/Minh Anh

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12/5 đến ngày 23/5, tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận. SEA Games 31 có 40 môn thi, với 526 nội dung và dự kiến có khoảng 10.000 người tham gia.

Theo kế hoạch, lễ khai mạc sẽ diễn ra ngày 12/5, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình và lễ bế mạc sẽ diễn ra ngày 23/5, tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. 

Để các đoàn quốc tế dự SEA Games cảm nhận được sự chu đáo của Việt Nam

Như vậy, chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa, SEA Games 31 sẽ diễn ra. Mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất cho lễ khai mạc và lễ bế mạc đang được Ban Tổ chức gấp rút hoàn tất. Thủ đô Hà Nội quyết tâm tổ chức Lễ khai mạc và Lễ bế mạc SEA Games 31-2021 cũng như ASEAN Para Games 11 mang đậm dấu ấn Việt Nam. 

Để thực hiện thành công mục tiêu trên, thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhằm quan tâm khắc phục khó khăn, nâng cấp cơ sở vật chất, hỗ trợ các trung tâm, tạo điều kiện ngày càng tốt hơn, giúp vận động viên, huấn luyện viên yên tâm tập luyện. 

Các cấp, các ngành cũng đã tích cực hoàn thành công tác cải tạo, sửa chữa nhằm bảo đảm địa điểm tổ chức các môn thi đấu đạt tiêu chuẩn, yêu cầu. Đến nay, các phần việc quan trọng cơ bản đã đạt tiến độ, chất lượng.

Bên cạnh việc chuẩn bị cơ sở vật chất thì các vấn đề như xây dựng, hoàn thiện kịch bản lễ khai mạc và lễ bế mạc SEA Games 31 đang được khẩn trương triển khai. Đến thời điểm này, Tiểu ban Lễ khai mạc, bế mạc đã tổ chức 4 phiên họp để rà soát các nhiệm vụ liên quan đến hai buổi lễ này, chốt tiến độ công việc, giao nhiệm vụ cho các sở, ngành chức năng.

Hà Nội đã sẵn sàng cho SEA Games 31 mang đậm dấu ấn Việt Nam - Ảnh 2.

Sân thi đấu môn khiêu vũ thể thao tại quận Long Biên.

Liên quan đến vấn đề này, Trưởng Tiểu ban Lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, để chuẩn bị cho SEA Games 31, trong đó có lễ khai mạc và bế mạc, thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải triển khai các phương án bảo đảm an ninh, an toàn, tổ chức phân luồng giao thông trên địa bàn, giúp các đoàn thể thao tham dự đại hội di chuyển thuận tiện, nhanh chóng. 

Cùng với đó, tích cực trang hoàng thành phố; tuyên truyền, vận động nhân dân Thủ đô thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng hình ảnh Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện; phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện và sử dụng cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên...

"Hà Nội là đơn vị chủ trì tổ chức lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31 và gần một nửa số môn thi đấu, nên chúng ta cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức đón khách một cách chủ động, khoa học, tỉ mỉ, để các đoàn quốc tế cảm nhận được sự chu đáo của chúng ta", Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Tại 2 Trung tâm thể thao lớn nằm trên địa bàn Hà Nội là Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội và Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội cũng tích cực tu sửa những phần việc còn lại theo tiến độ như: Chỉnh trang khuân viên, trang trí tuyên truyền bằng pano và áp phích theo đúng quy định của Ban Tổ chức SEA Games 31. 

Đặc biệt, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội gấp rút lắp đặt nhà thi đấu của môn Bắn súng với sự đầu tư hiện đại giúp vận động viên có thể tập luyện nhanh nhất.

Hà Nội đã sẵn sàng cho SEA Games 31 mang đậm dấu ấn Việt Nam - Ảnh 3.

Có sở vật chất của bộ môn Bắn súng được trang bị hiện đại tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Ảnh: VGP/MInh Anh

Liên quan đến công tác chuyên môn ở những bộ môn thi đấu, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đơn vị đã hoàn thiện 2 trung tâm huấn luyện bắn cung, bắn súng bảo đảm chất lượng, được chuyên gia đánh giá cao. Đồng thời, rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ tốt nhất về ăn, ở, chăm sóc y tế cho huấn luyện viên, vận động viên yên tâm tập luyện. Tập thể cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên trung tâm sẽ quyết tâm giành hơn 100 huy chương ở SEA Games lần này.

Để đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ tốt công tác tổ chức SEA Games 31 trên địa bàn Thành phố, đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, đơn vị đã đề nghị UBND các quận, huyện tổ chức rà soát, nâng cấp, lắp đặt mạng wifi phục vụ công tác truyền thông, truyền hình bảo đảm thông suốt tại khu vực, địa điểm thi đấu. 

"Các đơn vị quản lý và triển khai điểm wifi phải bảo đảm tuân thủ Nghị định 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ, các Thông tư của Bộ Thông tin và Truyền thông và Chỉ thị 66/CT-BTTTT ngày 30/9/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông về tăng cường đảm bảo an toàn thông tin tại các điểm truy nhập wifi internet công cộng. Trong quá trình triển khai có khó khăn vướng mắc đề nghị UBND các quận, huyện kịp thời thông tin, trao đổi với Sở Thông tin và Truyền thông để phối hợp thực hiện", đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho hay.

Hà Nội đã sẵn sàng cho SEA Games 31 mang đậm dấu ấn Việt Nam - Ảnh 4.

Các đoàn quốc tế đi khảo sát, kiểm tra các địa điểm phục vụ thi đấu SEA Games 31. Ảnh: VGP/Minh Anh

Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết thêm, hiện Sở đã đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông như: VNPT Hà Nội; Trung tâm mạng lưới Mobifone miền Bắc; Công ty CP hạ tầng viễn thông CMC; Viettel Hà Nội; Công ty CP Viễn thông FPT; Công Ty Cổ Phần Viễn Thông Di Động Toàn Cầu; Công Ty Cổ Phần Viễn Thông Di Động Vietnamobile… chủ động xây dựng kế hoạch đánh giá, tối ưu hệ thống mạng bảo đảm chất lượng dịch vụ, phục vụ công tác tổ chức Đại hội tại các địa điểm thi đấu.

Theo Ban Tổ chức SEA Games 31, TP. Hà Nội là địa phương đăng cai 18 môn thi đấu, tổ chức tại 15 địa điểm thu hút hàng nghìn vận động viên và cổ động viên. Đây chính là cơ hội để du lịch Thủ đô giới thiệu thế mạnh lưu trú và ẩm thực, văn hóa. 

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, hiện đơn vị thiết kế và xuất bản các tài liệu liên quan đến SEA Games như bản đồ du lịch Hà Nội, sách giới thiệu "Hà Nội điểm đến An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn"... 

Đặc biệt, với chủ đề "Mục tiêu huy chương vàng SEA Games" ngành du lịch Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, điểm đến, sản phẩm du lịch trên các kênh truyền thông, truyền hình trong nước và kênh CNN quốc tế, thông qua chương trình FM du lịch Hà Nội, trang website, nền tảng mạng xã hội Youtube, Facebook...

Bảo đảm tiến độ các nhiệm vụ và công tác phòng dịch cho SEA Games 31

Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cho biết, việc đăng cai tổ chức thi đấu môn khiêu vũ thể thao SEA Games 31 được quận xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Đến nay, quận Long Biên về cơ bản hoàn thành các nội dung công việc được giao và bảo đảm tiến độ triển khai các nhiệm vụ chuyên môn phục vụ thi đấu theo yêu cầu của Ban tổ chức đại hội. 

Trước đó, UBND quận Long Biên phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án "Cải tạo, sửa chữa Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Long Biên", giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận tiến hành thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà thầu và khởi công với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

"Để môn khiêu vũ thể thao SEA Games 31 diễn ra thành công, UBND quận Long Biên đã thành lập Ban tổ chức đại hội gồm 32 thành viên do đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận làm trưởng ban. Bên cạnh đó, quận cũng dự kiến huy động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, tình nguyện viên tham gia lực lượng lễ tân, đón tiếp tham gia phục vụ đại hội" - Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho hay.

Là 1 trong 21 địa điểm thi đấu của Ðại hội thể thao Ðông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Hà Nội, Nhà thi đấu Hoài Đức đã hoàn tất các công tác chuẩn bị và sẵn sàng chào đón các đoàn thể thao về tranh tài ở 2 môn là Judo và Kurash. 

Cụ thể, phía bên ngoài Nhà thi đấu đã được dọn dẹp, tu sửa cây xanh một cách hợp lý. Bên trong nhà thi đấu cũng đã hoàn thiện về cơ sở vật chất như các phòng chức năng, khán đài, mặt sàn Nhà thi đấu, mạng internet đã được lắp đặt...

Hà Nội đã sẵn sàng cho SEA Games 31 mang đậm dấu ấn Việt Nam - Ảnh 5.

Phía bên trong Nhà thi đấu Hoài Đức đã hoàn thiện về cơ sở vật chất như các phòng chức năng, khán đài, mặt sàn Nhà thi đấu, mạng internet đã được lắp đặt...Ảnh: VGP/Minh Anh

Theo thông tin từ Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Hoài Đức, Tiểu ban Lễ tân – Khánh tiết SEA Games 31 đã bàn giao hạng mục tuyên truyền bằng pano, áp phích tại địa điểm thi đấu cho Trung tâm. 

Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Hoài Đức Vũ Văn Chuyền cho biết, bộ môn Kurash sẽ tranh tài vào ngày 10/5 tại Nhà thi đấu, sau đó 2 ngày sẽ là Lễ khai mạc tại sân Mỹ Đình và tiếp nối đó bộ môn Judo sẽ được khởi tranh. 

"Việc được chọn là nơi tổ chức 2 môn thi đấu tại SEA Games 31 là niềm vinh dự đối với Trung tâm huyện. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Nhà thi đấu đã hoàn tất, sẵn sàng chờ đón ngày SEA Games 31 khởi tranh", ông Vũ Văn Chuyền cho biết.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Hoài Đức, Nhà thi đấu sẽ áp dụng chặt chẽ đối với các phương án phòng chống dịch COVID-19 để bảo đảm an toàn cho các đoàn tham dự Đại hội cũng như khán giả tới cổ vũ cho các VĐV.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, công tác phòng chống dịch tại Ðại hội thể thao Ðông Nam Á lần thứ 31 được xem là mục tiêu hàng đầu. Trong đó, các phương án, kịch bản đã được lên chi tiết để bảo đảm an toàn tối đa cho Đại hội. 

Hy vọng, với quyết tâm cao của Thành phố, cùng sự vào cuộc của các bộ, ngành liên quan, Hà Nội sẽ tổ chức lễ khai mạc, bế mạc và các nội dung của SEA Games 31 thành công, ghi dấu ấn với bạn bè quốc tế.

Minh Anh

 

Top