Hà Nội đang có làn sóng đầu tư lớn vào các khu công nghiệp

11/06/2017 5:46 PM

(Chinhphu.vn)-Hà Nội đang có làn sóng đầu tư rất lớn vào các khu, cụm công nghiệp, vì vậy UBND Thành phố phải chỉ đạo các tổ công tác giải quyết nhanh TTHC, có chính sách thu hút các tập đoàn kinh tế nhằm nắm bắt thật nhanh cơ hội từ làn sóng đầu tư “chỉ đến một lần” này.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội phát biểu tại Hội nghị lần thứ 9 BCH Đảng bộ Hà Nội khoá XVI-Ảnh Gia Huy

Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ 9 BCH Đảng bộ TP. Hà Nội sáng 11/6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhận định, 6 tháng đầu năm, Hà Nội đã duy trì sự phát triển ổn định, bền vững, đạt được những kết quả toàn diện, nhất là các chỉ số kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ, việc thực hiện mốt số nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của một số ngành, quận, huyện chưa quyết liệt, chưa bảo đảm tiến độ; vi phạm trật tự xây dựng còn xảy ra, nhất là trên đất nông nghiệp, đất rừng, đất ngoài đê; quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường còn nhiều hạn chế; trật tự an toàn giao thông chưa cao, tình hình cháy nổ còn diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu vấn đề trật tự đô thị, dẹp gọn vỉa hè chưa đạt kết quả bền vững, chỉ theo hướng phong trào ban đầu, đây là nhược điểm nhiều năm kéo dài nên cần phải khắc phục.

Bên cạnh đó, cải cách hành chính còn hạn chế trong việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến; kỷ cương, kỷ luật hành chính vẫn còn một số đơn vị chưa nghiêm; giải ngân xây dựng cơ bản còn chậm. Tình trạng khiếu kiện còn phức tạp, đây là vấn đề lớn Thành phố cần phải giải quyết.

rong 6 tháng cuối năm, Bí thư Thành ủy yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cấp, ngành, người đứng đầu để chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Theo đó, cần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh gắn với tái cơ cấu kinh tế; đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu doanh nghiệp, tiến độ giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản. Thu hút và giải ngân đầu tư trong nước và các dự án ODA, FDI. Trước làn sóng đầu tư các khu, cụm công nghiệp, cần có giải pháp đồng bộ để thu hút các nhà đầu tư lấp đầy các khu công nghiệp.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu tập trung các giải pháp để đến hết năm 2017 cơ bản hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình. Những trường hợp còn lại là những trường hợp khó, vì vậy, các sở, ngành cần vào cuộc cùng với các quận huyện, để tháo gỡ mới có thể thực hiện được mục tiêu.

Bên cạnh đó, phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình trọng điểm, quan trọng của Thành phố. Kiểm tra, rà soát công tác phát triển nhà ở; việc quản lý, vận hành nhà chung cư, tái định trên địa bàn.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy yêu cầu các đơn vị phải chủ động nắm chắc tình hình cơ sở, nhất là ở những địa bàn có các vụ việc phức tạp, nhạy cảm, làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, không để phát sinh điểm nóng, không để khiếu kiện đông người, vượt cấp tạo môi trường Thủ đô yên bình để phát triển.

Trong quản lý trật tự xây dựng, Bí thư Hà Nội lưu ý các đồng chí Bí thư, Chủ tịch các địa phương vì vẫn còn tình trạng “đánh trống bỏ dùi” trong quản lý trật tự xây dựng, quản lý đô thị. Từ người lãnh đạo phải có cách quan tâm xử lý, các quận, huyện, thị xã phải quyết liệt hơn, đánh giá nghiêm túc công tác quản lý trật tự xây dựng.

Gia Huy

Top