Hà Nội: Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho các hộ kinh doanh

08/02/2022 5:11 PM

(Chinhphu.vn) - Sau khi triển khai hóa đơn điện tử đến doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn, từ ngày 1/1/2022, Cục Thuế TP. Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho cá nhân và hộ kinh doanh.

Hà Nội: Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho các hộ kinh doanh - Ảnh 1.

Sử dụng hóa đơn điện tử sẽ tiết kiệm chi phí cho người nộp thuế. Ảnh minh họa

Theo quy định, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai, thực hiện chế độ kế toán sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Trường hợp, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo mô hình kinh doanh (trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu dùng, ăn uống, nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, dịch vụ vui chơi giải trí và các dịch vụ khác) có thể được lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Hộ, cá nhân kinh doanh không thực hiện chế độ kế toán và không nộp thuế theo phương pháp kê khai (hộ khoán, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo từng lần phát sinh) nhưng cần có hóa đơn để giao cho khách hàng thì được cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử có mã theo từng lần phát sinh và phải kê khai, nộp thuế trước khi cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.

Ông Viên Viết Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, sau khi rà soát, năm 2022 toàn địa bàn thành phố có gần 9.000 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đăng ký nộp thuế theo phương pháp kê khai. Cục Thuế TP. Hà Nội đặt mục tiêu đến ngày 31/1/2022 hoàn thành việc triển khai hóa đơn điện tử đến hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đăng ký nộp thuế theo phương pháp kê khai.

Thời gian qua, Cục Thuế TP.  Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như trực tiếp, qua tin, bài, video đăng tải trên các phương tiện truyền thông của Cục Thuế để người nộp thuế nắm được chủ trương thực hiện hóa đơn điện tử của ngành Thuế, từ đó hiểu, đồng thuận cùng cơ quan thuế thực hiện chuyển đổi. Đơn vị cũng hướng dẫn cụ thể hộ, cá nhân kinh doanh thuộc trường hợp được cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo từng lần phát sinh về cách gửi đơn đề nghị cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Cùng với đó, Cục Thuế TP. Hà Nội đã chủ động tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và làm việc với các tổ chức cung cấp giải pháp để hỗ trợ tốt nhất cho hộ, cá nhân kinh doanh khi triển khai hóa đơn điện tử. Đồng thời chỉ đạo các chi cục thuế chủ động mời các hộ kinh doanh đến cơ quan thuế hoặc đến tận nơi để hướng dẫn họ thực hiện phương pháp kê khai.

Theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, tính đến ngày 25/1/2022, 8.481 hộ, cá nhân kinh doanh đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thành công, đạt 97,6% số hộ, cá nhân phải áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định.

Như vậy, với những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại như tiết kiệm chi phí, nâng cao tính minh bạch, hỗ trợ công tác quản trị..., ngành Thuế Thủ đô đã rất tích cực trong triển khai hóa đơn điện tử.


Top