Cơ hội rộng mở để Hà Nội phát triển du lịch văn hóa, lịch sử

25/04/2024 4:51 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 25/4, trong khuôn khổ Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) tổ chức hội nghị "Hà Nội - Điểm đến du lịch văn hóa, lịch sử".

Cơ hội rộng mở để Hà Nội phát triển du lịch văn hóa, lịch sử- Ảnh 1.

Phó Giám đốc HPA Bùi Duy Quang phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: VGP/TL

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc HPA Bùi Duy Quang cho biết, Hà Nội có mật độ di tích lịch sử văn hóa hàng đầu cả nước với trên 6.000 di tích đã được xếp hạng, trong đó có nhiều di sản đã được UNESCO xếp hạng như di sản văn hóa thế giới Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long, di sản văn hóa phi vật thể Lễ Hội Gióng, bên cạnh đó Hà Nội còn có trên 1.200 di tích được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích quốc gia, nhiều di tích quốc gia đặc biệt hứa hẹn là điểm đến du lịch văn hóa lịch sử hàng đầu cả nước và khu vực châu Á.

Với những giá trị văn hóa, con người Hà Nội, trong những năm qua, Hà Nội luôn được du khách quốc tế bình chọn bậc nhất trong tất cả các điểm đến du lịch của cả nước và có thể xứng tầm cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu. Năm 2024, Hà Nội được tạp chí Tripadvisor bầu chọn là điểm đến hấp dẫn thứ 4 thế giới và là điểm đến ẩm thực hàng đầu Thế giới.

"Những năm qua du lịch Hà Nội phát triển với vai trò là một trung tâm du lịch dẫn đầu cả nước. Tuy vậy, sự giàu có về văn hóa của Hà Nội vẫn chưa được khai thác tương xứng, chưa làm hài lòng người Hà Nội cũng như du khách thập phương. Theo định hướng phát triển du lịch văn hóa trong chiến lược và quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam, có thể thấy những cơ hội mở ra đối với Hà Nội trong phát triển du lịch văn hóa là trọng tâm.

Vì thế, việc phát huy vai trò của di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch trong bối cảnh đất nước đang phát triển mạnh, đặc biệt là các giá trị di sản văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch ở các địa phương trong cả nước được coi là nhiệm vụ trọng tâm, vừa khai thác giá trị văn hóa đồng thời bảo tồn di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững ở các đại phương trong bối cảnh đô thị hóa hiện nay", ông Bùi Duy Quang nhấn mạnh.

Với những giá trị tinh túy và đặc sắc hội tụ văn hóa Việt, Hà Nội đang đón nhận những cơ hội trở thành điểm đến ưa chuộng của du khách trên phạm vi toàn cầu với những giá trị thăng hoa về văn hóa.

Cơ hội rộng mở để Hà Nội phát triển du lịch văn hóa, lịch sử- Ảnh 2.

Các đại biểu chia sẻ về các phương hướng để xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa lịch sử trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: VGP/TL

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ về các phương hướng để xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa lịch sử trên địa bàn Hà Nội, áp dụng đổi mới sáng tạo nhằm phát triển tiềm năng du lịch, đồng thời thu hút sự quan tâm của thế hệ trẻ hiện nay đối với di sản văn hóa truyền thống…

Phó Giám đốc Trung tâm hoạt động khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám Nguyễn Văn Tú đưa ra các định hướng để xây dựng Văn Miếu-Quốc Tử Giám thành trung tâm, không gian văn hóa giáo dục, không gian văn hóa khoa học, điểm du lịch nổi tiếng, cao cấp của quốc gia, quốc tế qua việc tăng cường số lượng, chất lượng, đa dạng hoạt động, dịch vụ phục vụ du lịch;

Đồng thời, nghiên cứu sản phẩm mới để khai thác không gian di tích về đêm, áp dụng khoa học công nghệ để tạo sản phẩm, phục dựng các hoạt cảnh liên quan đến học hành, thi cử đỗ đạt xưa, như phục dựng lễ vinh quy bái tổ, lễ xướng danh, hay lớp học xưa…

Để tập trung vào sự trải nghiệm của du khách, ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt sẽ ứng dụng công nghệ thực tế ảo để hỗ trợ xây dựng nên những tour du lịch thông minh, xây dựng kế hoạch truyền thông, không gian thực tế ảo để du khách được hòa mình vào điểm đến, được trực tiếp tương tác bằng mọi giác quan.

Giám đốc Công ty lữ hành Hà Nội Tourist, Tổng Công ty Du lịch Hà Nội Lê Hồng Thái đưa ra những ý tưởng trong việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch, khai thác những giá trị văn hóa lịch sử, các nghiên cứu về sản phẩm tham quan gắn với làng nghề truyền thống…

Lễ khai mạc Chương trình Lễ hội Du Lịch Hà Nội 2024 sẽ bắt đầu từ 19 giờ-21 giờ 30 phút ngày 26/4 tại Công viên Thống Nhất (Hai Bà Trưng, Hà Nội) với điểm nhấn là chương trình nghệ thuật được xây dựng công phu, hoành tráng, thể hiện sức sống mãnh liệt của Thủ đô ngàn năm tuổi.

Thùy Linh

Top