Hà Nội đón 60 nghìn khách du lịch trong dịp nghỉ Lễ

04/01/2022 1:20 PM

(Chinhphu.vn) – Theo Sở Du lịch Hà Nội, dịp nghỉ Tết Dương lịch 2022, khách du lịch đến Hà Nội chỉ bao gồm khách nội địa, ước khoảng 60 nghìn lượt khách, giảm 49% so với cùng kỳ năm 2021.

Hà Nội đón 60 nghìn khách du lịch trong dịp nghỉ Lễ - Ảnh 1.

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) chuẩn bị “Mâm cơm sum họp ngày đầu năm” với những món ăn truyền thống ngày Tết của dân tộc. Ảnh: VGP/Minh Anh


Do dịch bệnh COVID–19 vẫn đang diễn biến phức tạp, số lượng F0 tại Hà Nội tăng cao những ngày qua đã ảnh hưởng đến lượng khách du lịch tại Hà Nội trong 03 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2022 (từ ngày 01/01/2022 đến ngày 03/01/2022).

Trên địa bàn Hà Nội, các điểm di tích chưa được mở cửa trở lại, song tại các điểm tham quan du lịch, các bảo tàng, công viên được mở cửa có nhiều chương trình phục vụ kỳ nghỉ Tết.

Theo số liệu cung cấp của một số bảo tàng, công viên, khu sinh thái, nghỉ dưỡng du lịch trên địa bàn, từ ngày 01-02/01/2022, Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đón khoảng 10.000 lượt khách, Vườn Quốc gia Ba Vì đón khoảng khoảng 12.000 lượt khách, Công viên Thiên đường Bảo Sơn đón khoảng 2.300 lượt khách, Khu du lịch Tản Đà đón 600 lượt khách, Làng sinh vật Cảnh Hồng Vân đón 600 lượt khách, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đón 500 lượt khách…

Các điểm đến di tích, các Bảo tàng, khu tham quan nằm trong khu vực các quận, huyện thuộc cấp độ 3 vẫn đang đóng cửa theo chỉ đạo của UBND Thành phố. Khách du lịch chủ yếu là các nhóm nhỏ, các gia đình đi tham quan bảo tàng, công viên, khu sinh thái và các điểm du lịch nghỉ dưỡng ở khu vực ngoại thành.

Đặc biệt, trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2022, Hà Nội có thêm nhiều sản phẩm du lịch để du khách có thể trải nghiệm mà vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 như hoạt động chèo “SUP” trên sông Hồng; tour đạp xe khám phá Hà Nội; các hoạt động cắm trại tại các vùng ngoại thành thành phố,…

Theo báo cáo của một số các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn Thành phố, thời gian qua các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng các sản phẩm, các chương trình tour trong trạng thái bình thường mới dịp Tết dương lịch. Một số tour du lịch tiêu biểu như: tour Cổ Loa bằng xe đạp, tour Đồng Mô – Ba Vì – Làng cổ Đường Lâm bằng xe đạp, tour kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội, tour xe bus 2 tầng, tour caravan, … Nhìn chung, lượng khách du lịch theo tour rất ít, khách chủ yếu chọn loại hình du lịch tham quan, sinh thái, nghỉ dưỡng, tự đặt dịch vụ và đi theo hình thức nhóm gia đình và các nhóm nhỏ.

Bên cạnh đó, ngày 01/01/2022, Hà Nội đã đón chuyến bay quốc tế đầu tiên trong năm mới từ Tokyo, Nhật Bản với 143 hành khách hạ cánh tại sân bay Nội Bài trong không khí hân hoan, khởi đầu cho một năm mới 2022 hứa hẹn những điều tốt đẹp.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 ngày càng phức tạp nên lượng khách du lịch nội địa đến Hà Nội không cao, trong 03 ngày nghỉ Tết Dương lịch, (từ ngày 01/01/2022 - 03/01/2022) công suất bình quân sử dụng buồng phòng khối khách sạn 1-5 uớc tính đạt 31.2%, giảm 1.5 % so với cùng kỳ năm 2021. Một số khách sạn có công suất sử dụng phòng cao như khách sạn Asean; Tản Đà; Melia Ba Vì Mountain Retreat, Khách sạn JWMariot, Khách sạn InterContinental Hanoi Lanmark...

Bên cạnh đó, tính đến ngày 01/01/2022 có 29 khách sạn được UBND Thành phố Hà Nội Quyết định thành lập cơ sở cách ly tập chung cho khách nhập cảnh với 3.136 phòng, 5.238 giường. Khách cách ly chủ yếu đến từ các nước: Ấn Độ, Áo, Canada, Mỹ, Bỉ, Đan Mạch, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Pháp, Hà Lan...

Ông Nguyễn Hồng Mình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, qua kiểm tra trong đợt nghỉ Tết Dương lịch, về cơ bản tại các điểm đến đang hoạt động đã tập trung, tăng cường công tác, sẵn sàng đón tiếp khách du lịch, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, chú trọng công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các cơ sở cung cấp dịch vụ, hàng quán được sắp xếp ngăn nắp, niêm yết giá đầy đủ; việc trông giữ xe ô tô, xe máy, xe đạp được bố trí tại khu vực riêng.

Công tác chuẩn bị đón Tết Dương lịch 2022 tại các. khu, điểm tham quan du lịch, bảo tàng, công viên đã được diễn ra chu đáo, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 đặc biệt là các biện pháp “5K” đối với du khách, trong đó yêu cầu du khách khai báo y tế bằng mã QR code, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi tham quan, thực hiện giãn cách, hạn chế tiếp xúc gần trong quá trình tham quan.

Các chương trình chào đón Tết Dương lịch 2022 đã được tổ chức thành công, thu hút sự quan tâm của khách du lịch.

Minh Anh

Top