Hà Nội: Gần 60% cơ sở kinh doanh karaoke không đạt yêu cầu về PCCC

09/09/2022 12:44 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Công an TP. Hà Nội, qua quá trình kiểm tra, có tới 58% cơ sở kinh doanh karaoke không đạt yêu cầu về công tác an toàn PCCC trong quá trình hoạt động. Từ khoảng tháng 8/2022 đến nay, lực lượng chức năng đã tạm đình chỉ thêm 27 cơ sở, phạt trên 1 tỷ đồng.

Xử lý phạt hàng tỷ đồng về vi phạm PCCC nhiều cơ sở kinh doanh karaoke - Ảnh 1.

Công an quận Hai Bà Trưng kiểm tra công tác PCCC tại quán karaoke

Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an TP. Hà Nội, thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của UBND TP. Hà Nội, Công an Thành phố đã thực hiện kiểm tra 100% các quán karaoke trên địa bàn, giám sát chặt các cơ sở đang bị đình chỉ hoạt động. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội có gần 1.400 cơ sở kinh doanh karaoke. Qua quá trình kiểm tra, có tới 58% cơ sở kinh doanh karaoke không đạt yêu cầu về công tác an toàn PCCC trong quá trình hoạt động.

Trong số 58% cơ sở này, có 425 cơ sở có khả năng khắc phục, nhưng chưa khắc phục nên đã có kiến nghị tạm dừng hoạt động trên văn bản kiểm tra, khắc phục có thời hạn, chủ cơ sở tự khắc phục và báo cáo lại cơ quan có thẩm quyền kiểm tra để tiếp tục hoạt động; 326 cơ sở qua kiểm tra không có khả năng khắc phục đã bị tạm đình chỉ và đình chỉ.

Được biết trong đợt cao điểm kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke sẽ kết thúc vào ngày 20/9, đơn vị sẽ tổng hợp, rà soát các cơ sở vi phạm chưa khắc phục, gửi danh sách tới cơ quan truyền thông đăng tải công khai để người dân cùng giám sát.

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Thành phố cho biết, trước thực tế tại Hà Nội và các địa phương đã xảy ra những vụ cháy quán karaoke để lại hậu quả nghiêm trọng thời gian qua, Công an TP. Hà Nội đã đưa ra những khuyến cáo về phòng, chống cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh karaoke. Theo đó yêu cầu duy trì yêu cầu về ngăn cháy lan, lối ra thoát nạn, lối ra khẩn cấp; thiết bị PCCC, hệ thống điện; thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; đảm bảo toàn về PCCC trong thi công cải tạo, sửa chữa, hàn cắt kim loại.

Đồng thời khuyến cáo mọi người tự tìm hiểu, trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản về xử lý, thoát nạn, tìm trước lối thoát trong các tình huống.

Minh Anh

Top