Hà Nội: Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ

22/02/2024 4:47 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 22/2, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức chương trình “Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu".

Hà Nội: Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ- Ảnh 1.

Tặng giấy chứng nhận và quà cho 110 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ tiêu biểu năm 2024. Ảnh: VGP/TL

Theo Bộ Tư lệnh Thủ đô, năm 2024, Hà Nội có 3.700 công dân nhập ngũ (trong đó có 1.471 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ), 794 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Tại chương trình gặp mặt sáng nay có sự tham gia của 110 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ tiêu biểu năm 2024 từ các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, huyện Hoài Đức (Hà Nội) và 10 quân nhân xuất ngũ tiêu biểu, hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương.

Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng cho biết, với truyền thống 60 năm phong trào "Ba sẵn sàng"(9/8/1964-9/8/2024), trước những yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cấp thiết của nhiệm vụ quốc phòng quân sự nói riêng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa nói chung, Thành đoàn Hà Nội tiếp tục triển khai và phát động phong trào "Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc", trong đó công tác động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, công tác hậu phương quân đội là nhiệm vụ quan trọng.

Các hoạt động trong công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, pháp luật và ý thức bảo vệ quốc phòng, an ninh cho đoàn viên, thanh niên tiếp tục là hoạt động trọng tâm của Đoàn Thanh niên thành phố; qua đó nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng và nhận thức cho thanh thiếu nhi Thủ đô về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Thanh niên tình nguyện nhập ngũ là những cá nhân tiêu biểu tiếp nối truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh năm xưa, mang trong mình khí thế của tuổi trẻ, nhiệt huyết của thanh niên Thủ đô, sẵn sàng tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc.

Quãng thời gian trong quân ngũ sẽ là dịp để các bạn có cơ hội cống hiến rèn luyện, phấn đấu một cách nghiêm túc, là cơ hội trưởng thành cho những ai có lý tưởng, ý chí vượt khó vươn lên, là vinh dự tự hào của mỗi cá nhân, gia đình khi được tiếp nối truyền thống xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Cùng với các tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ, các bạn quân nhân xuất ngũ tiêu biểu đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, của người chiến sỹ Công an Nhân dân "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ"; tích cực lao động sản xuất trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào hành động cách mạng của địa phương.

Chia sẻ với các bạn trẻ tại phần giao lưu với chủ đề "Tự hào truyền thống - Tiếp bước cha anh", Anh hùng La Văn Cầu cho biết, ông tình nguyện nhập ngũ năm 16 tuổi, trong hoàn cảnh mưa bom, bão đạn. Động lực thôi thúc ông lên đường chiến đấu là lòng căm thù giặc, lòng yêu nước nồng nàn và tình thương yêu nhân dân, đồng đội, mong cùng cả nước chiến đấu, chiến thắng quân thù.

"Tôi tự hào là 1 chiến sĩ nằm trong đội ngũ chiến đấu thực dân Pháp, rồi đế quốc Mỹ. Nhờ có Đảng, Bác Hồ giáo dục tư tưởng yêu nước một cách cao vời vợi, nên không có kẻ thù nào ngăn cản được bước chiến đấu, chiến thắng kẻ thù của chúng ta. Chúng ta đều chiến đấu, chiến thắng mọi kẻ thù, giữ vững nền độc lập tự do của dân tộc", ông tự hào nói.

Tại chương trình, các bạn trẻ cũng được nghe chia sẻ của quân nhân xuất ngũ tiêu biểu Nguyễn Trung Tấn; thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ tiêu biểu năm 2024 Tô Đăng Quang. Các đại biểu đã mang đến những câu chuyện, những kỷ niệm về thời gian ở trong quân ngũ cũng như ý chí sẵn sàng của thanh niên ngày nay, với nhiều cảm xúc, gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa đến các thanh niên chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Bích Phương

Top