Hà Nội: Hơn 4.560 cơ sở bị xử lý vì vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
(Chinhphu.vn) - Cùng với việc xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm, thành phố Hà Nội còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Hà Nội tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Ảnh minh họa |
Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã thành lập 828 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP), trong đó 719 đoàn liên ngành. Tổng số cơ sở được kiểm tra là 18.064 lượt cơ sở; trong đó tuyến thành phố kiểm tra 4.197 lượt cơ sở; tuyến quận, huyện kiểm tra 13.867 lượt cơ sở. Số cơ sở vi phạm là 4.568 cơ sở (phạt tiền 3.137 cơ sở, nhắc nhở 1.431 cơ sở).
Song song với kiểm tra ATTP, cơ quan chức năng còn tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Ngành y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch và triển khai 2 hoạt động chương trình ATTP gồm: Tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng VSATTP; phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Duy trì mô hình cảnh báo nhanh về ATTP trên toàn Thành phố, các chuyên đề dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, ATTP tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện, thị xã. Triển khai 17 tuyến phố ATTP có kiểm soát tại 14 quận, huyện; kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 240 xã của 20 quận, huyện. Xây dựng mới đảm bảo ATTP tuyến phố đi bộ tại 6 phường của quận Hoàn Kiếm. Tiếp tục hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kiểm tra giám sát nhằm nâng cao ý thức tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học tại 20 trường của 10 quận, huyện xây dựng từ năm 2020 và xây dựng mới 6 trường tại 3 quận, huyện năm 2021.
Công tác triển khai và phát động kế hoạch Tháng hành động vì ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn được thành phố tổ chức dưới hình thức hội nghị trực tuyến với chủ đề “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.
Cũng trong năm 2021, thành phố Hà Nội đã chủ động và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, thông tin kịp thời về thực trạng ATTP, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông thường xuyên từ thành phố đến xã, phường nhằm nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các cá nhân, tổ chức trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
(Tổng hợp)