Hà Nội không xuất hiện ngập úng, giao thông đi lại bình thường

26/08/2022 7:05 AM

(Chinhphu.vn) - Trước ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn TP. Hà Nội từ đêm 25/8 đến rạng sáng 26/8 có mưa vừa, mưa to. Tuy nhiên theo kiểm tra của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, tính đến 5h30 ngày 26/8 trên địa bàn Thành phố không xuất hiện điểm úng ngập, giao thông đi lại bình thường.

Hà Nội không xuất hiện ngập úng, giao thông đi lại bình thường - Ảnh 1.

Nhân viên Công ty Thoát nước Hà Nội ứng trực, sẵn sàng xử lý điểm úng ngập. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Theo Báo cáo của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thời điểm sáng 26/8, do ảnh hưởng bão số 3, trên địa bàn Thành phố xảy ra mưa trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 45mm – 130 mm. Tổng lượng mưa đo được đến thời điểm 5h30 ngày 26/8 tại một số khu vực cụ thể như sau: quận Hoàn Kiếm là 91,3 mm, quận Hoàng Mai là 134,7 mm, quận Đống Đa là 74,1 mm, quận Ba Đình là 83,8 mm…

Tại một số huyện, tình trạng mưa với lượng mưa đo được như huyện Thanh Trì là 91,9mm, huyện Đông Anh là 145,8 mm, huyện Đan Phượng là 101,9 mm…

Thực hiện công điện số 03/CĐ-BCH hồi 16h30 ngày 24/8/2022 của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP. Hà Nội, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã triển khai công tác ứng trực với đầy đủ phương tiện, nhân lực (thực hiện thu dọn vệ sinh các miệng thu, các tấm chắn vật cản, khơi thông dòng chảy, cử người sẵn sàng phối hợp hướng dẫn giao thông…), vận hành các trạm bơm, mở cửa phai để giữ mực nước trên hệ thống theo quy định. Qua kiểm tra của Công ty, đến thời điểm 5h30 ngày 26/8 trên địa bàn Thành phố không xuất hiện điểm úng ngập, giao thông đi lại bình thường.

Hà Nội không xuất hiện ngập úng, giao thông đi lại bình thường - Ảnh 2.

Trực tua vớt rác. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Công ty tiếp tục triển khai ứng phó do ảnh hưởng của bão số 3 theo kế hoạch số 826/TNHN-QLVH, ngay khi có mưa Công ty đã vận hành hết công suất các cửa phai của các hồ điều hòa như hồ Bảy Mẫu, Đầm Chuối, Hố Mẻ…và các trạm bơm đầu mối Yên Sở, Đồng Bông 1, Đồng Bông 2, Cổ Nhuế… để hạ mức nước trên hệ thống theo đúng quy định.

Đến thời điểm hiện tại, trạm bơm Yên Sở vận hành 8/20 bơm, Đồng Bông 1 vận hành 14/14 bơm, Cổ Nhuế 3/3 bơm… để hạ mực nước đệm trên hệ thống, sẵn sàng đón các trận mưa tiếp theo.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, do mưa tập trung vào ban đêm, để đảm bảo công tác phòng chống úng ngập, ngay từ thời điểm 5h ngày 26/8, Công ty đã triển khai ứng trực, giải quyết thoát nước, tua vớt rác tại miệng thu trên toàn địa bàn quản lý. Đến thời điểm 5h30 ngày 26/8, trên địa bàn Thành phố không xuất hiện điểm úng ngập hay sự cố do ảnh hưởng của bão số 3, hệ thống thoát nước vận hành an toàn.

Hà Nội không xuất hiện ngập úng, giao thông đi lại bình thường - Ảnh 3.

Ảnh: VGP/Diệu Anh

Các thông tin lượng mưa, chế độ vận hành trạm bơm, cửa phai và tình hình úng ngập được cập nhật theo thời gian thực về Trung tâm điều hành hệ thống thoát nước và lên phần mềm HSDC Maps.

Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 3, trong ngày và đêm 26/8 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, tổng lượng mưa tích lũy phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm.Các lực lượng của Công ty sẵn sàng ứng trực theo đúng phương án đảm bảo an toàn, khắc phục kịp thời mọi sự cố trên thống thoát nước, hạn chế tối đa mức độ và thời gian úng ngập khi có mưa lớn xảy ra.

Diệu Anh

Top