Hà Nội kỷ niệm 20 năm đón nhận danh hiệu 'Thành phố vì hòa bình'

13/07/2019 10:50 AM

(Chinhphu.vn) - Sáng 13/7, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” (16/7/1999 - 16/7/2019).

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Gia Huy

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO Firmin Edouard Matoko cùng đại biểu các Bộ, ban, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế... đã đến dự lễ kỷ niệm.

Hà Nội tự hào với danh hiệu "Thành phố vì hòa bình"

20 năm trước, ngày 16/7/1999, Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình” tại Thủ đô La Paz, đất nước Bolivia.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, giải thưởng “Thành phố vì hòa bình” mà UNESCO trao tặng chính là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những đóng góp tích cực của Thủ đô Hà Nội trong công cuộc đấu tranh vì hòa bình, cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng một thành phố hòa bình; một thành phố năng động nhưng vẫn giữ những nét truyền thống, vươn lên với sức bật mạnh mẽ xứng đáng là đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trở thành trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế.

Hà Nội là một trong 5 thành phố tiêu biểu trên thế giới và đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận giải thưởng “Thành phố vì hòa bình” năm 1999 là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện niềm tin, khát vọng hoà bình của dân tộc Việt Nam nói chung, của nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng; góp phần nâng cao vị trí, uy tín của Việt Nam, Hà Nội trên trường quốc tế; quảng bá, giới thiệu với thế giới về hình ảnh, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế; đồng thời, làm tăng thêm niềm tự hào dân tộc của người dân Thủ đô, cổ vũ động viên nhân dân chung sức xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Ông Firmin Edouard Matoko, Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Gia Huy

Sau 20 năm với nhiều đổi thay, đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã và đang phấn đấu không ngừng, tiếp tục xây dựng, tiếp tục phát triển, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Thủ đô hôm nay to đẹp hơn, khang trang hơn, không chỉ mở rộng địa giới hành chính, gia tăng dân số, Hà Nội còn là thành phố đa sắc mầu văn hóa, các loại hình kinh tế phát triển mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện, quốc phòng - an ninh được giữ vững, đối ngoại được mở rộng.

Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến “an toàn - thân thiện”, ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh, dù ở bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, “Hoà bình” không chỉ mang giá trị nhân văn sâu sắc mà còn là mục tiêu và điều kiện căn bản để phát triển bền vững. Thủ đô Hà Nội luôn tự hào về danh hiệu “Thành phố vì hoà bình”, không ngừng nỗ lực vươn lên, vượt qua những khó khăn, thách thức, tự tin phát triển và hội nhập, trở thành một dấu ấn khó quên với bạn bè, du khách từng đặt chân tới.

Với những thành tựu trong 20 năm qua, bằng chủ trương phát triển Hà Nội ngày một năng động, sáng tạo trên nền tảng lịch sử, văn hoá ngàn năm văn hiến, Hà Nội đang trình UNESCO xem xét Hồ sơ ứng cử để tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho Thủ đô trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa, gia nhập nhóm các thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới.

Tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cũng nhấn mạnh, trải qua hơn 1.000 năm hình thành và phát triển, Hà Nội đã khẳng định vị trí là trung tâm của cả nước về chính trị, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, kiự phát triển của Hà Nội trên thực tế đã dựa trên các nền tảng hòa bình, các giá trị văn hóa, chất lượng giáo dục, sự năng động sáng tạo...

Quyết tâm và mong muốn của chính quyền và người dân Hà Nội trong việc xây dựng và phát triển một thủ đô năng động, đổi mới, sáng tạo vì hòa bình càng được khẳng định với việc ngày 28/6/2019 vừa qua, Hà Nội đã hoàn thiện và nộp hồ sơ đăng ký vào mạng lưới “Thành phố sáng tạo” của UNESCO trong thời gian rất ngắn.

"Tham gia mạng lưới này, Hà Nội sẽ trở thành một trong những trung tâm hội tụ và lan tỏa của tri thức và sáng tạo", Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết.

Khai trương website Hà Nội-Thành phố sáng tạo. Ảnh: Gia Huy

Hà Nội có đủ điều kiện là Thành phố sáng tạo

Là người trao danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" cho Hà Nội vào 20 năm trước, ông Firmin Edouard Matoko, Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO chia sẻ niềm vui của được trở lại Hà Nội ngày hôm nay khi Thành phố kỷ niệm 20 năm ngày đón nhận danh hiệu "Thành phố vì hòa bình".

Là người có liên quan trực tiếp đến việc tư vấn cho các cơ quan chính phủ về đề cử Thành phố Hòa bình của Hà Nội 20 năm trước, bạn có thể tưởng tượng, ông Firmin Edouard Matoko cho biết: "UNESCO đánh giá cao tầm nhìn mà Hà Nội, Thành phố vì hòa bình của UNESCO, đã mang đến cho Tổ chức của chúng tôi".

Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO Firmin Edouard Matoko cũng cho rằng, ngày hôm nay, khi nhìn vào Hà Nội 20 năm sau khi được vinh danh sẽ thấy không chỉ là một khu đô thị lớn hơn với dân số đông hơn, một thành phố mở cửa, một Thủ đô hội nhập năng động vào hợp tác khu vực và quốc tế, một đất nước Việt Nam hiện đại, trẻ trung, tự tin, đầy trách nhiệm.

"UNESCO hiểu rằng dù Hà Nội tự hào về quá khứ của mình, nhưng vẫn hướng đến tương lai. Chúng tôi tin rằng Thành phố có tất cả các điều kiện phù hợp để trở thành trung tâm của sự sáng tạo", ông Firmin Edouard Matoko nhấn mạnh và cho biết UNESCO tiếp tục làm việc với Hà Nội không chỉ để thúc đẩy và bảo tồn lịch sử, mà còn để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa mới cho một thời đại mới.

Nghi thức thả chim bồ câu mang thông điệp, khát vọng hòa bình, thịnh vượng của nhân dân Thủ đô. Ảnh: Gia Huy

UNESCO tin rằng, theo cách này, Hà Nội có thể duy trì sự tăng trưởng một cách bền vững, thu hút nhân tài cho thành phố, cung cấp việc làm cho giới trẻ và xây dựng Hà Nội như một thủ đô sáng tạo. UNESCO cũng tin trưởng trong 20 năm nữa, vào năm 2039, Hà Nội sẽ có nhiều điều đổi thay, sự thay đổi đó sẽ chỉ thêm một chương nữa vào di sản của "Thành phố vì hòa bình".

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã khai trương website Hà Nội-Thành phố sáng tạo. Sự kiện này nằm trong chương trình xây dựng hồ sơ đề cử Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, trong đó có trang web Hà Nội - Thành phố sáng tạo là bước đi đầu tiên nhưng có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao tầm vóc và tạo dựng hình ảnh mới hấp dẫn cho thành phố Hà Nội.

Gia Huy-Thùy Linh

Top