Hà Nội là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

28/12/2018 9:18 AM

(Chinhphu.vn) - Dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài năm 2018 với trên 7,5 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên Hà Nội đứng đầu cả nước sau hơn 30 năm mở cửa và hội nhập, khẳng định Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, là thị trường sôi động đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Ảnh minh họa.

Sáng nay, 28/12, Hội nghị toàn quốc Chính phủ với các địa phương khai mạc. Diễn ra ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 27/12 và ngay trước thềm năm mới, Hội nghị nhằm triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, sau một năm 2018 đạt những kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cùng sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước...

Cùng với kết quả nổi bật của đất nước, bao trùm là tăng trưởng GDP đạt mức kỷ lục, ước đạt 7%, cao nhất trong 10 năm qua và cũng cao hơn mọi dự báo, TP. Hà Nội tham dự Hội nghị với những thành quả rất đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực trong năm 2018. Đặc biệt Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài năm 2018 với trên 7,5 tỷ USD.

Triển khai hiệu quả Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ

Từ năm 2014, Chính phủ có những chỉ đạo quyết liệt về cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của Việt Nam thông qua việc ban hành các Nghị quyết 19/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Chia sẻ về việc thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Trần Ngọc Nam cho rằng, Nghị quyết 19/NQ-CP đã trở thành thương hiệu của quốc gia để nâng cao thu hút đầu tư nước ngoài. Việc ban hành Nghị quyết số 19/NQ-CP thường niên kể từ năm 2014 đến nay là một minh chứng rõ ràng thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Đối với TP. Hà Nội, nắm bắt tinh thần của Nghị quyết, hàng năm Thành phố đều ban hành các chương trình, kế hoạch để nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư từ doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thành phố tiếp tục quan tâm đẩy mạnh xúc tiến kêu gọi đầu tư các dự án mới, đôn đốc sát sao các cơ quan chuyên môn hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện dự án; tạo môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng trong tiếp cận đất đai và triển khai dự án.

Kết quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong những năm qua và đặc biệt năm 2018 cho thấy Hà Nội đã triển khai hiệu quả Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ.

Năm 2018, Thành phố thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt khoảng 7,501 tỷ USD, tăng 2,18 lần so với năm 2017, cao nhất kể từ 30 năm thực hiện chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài, cấp mới cho 616 dự án, vốn đầu tư đăng ký mới 5,03 tỷ USD. Riêng trong 3 năm 2016 - 2018 thu hút được gần 14,05 tỷ USD, bằng 2,25 lần giai đoạn 2011- 2015.

Nhật Bản hiện là quốc gia đứng đầu về quy mô vốn đầu tư với khoảng

10,6 tỷ USD; tiếp đến là Singapore với khoảng 6,9 tỷ USD; đứng thứ 3 là Hàn Quốc với 5,5 tỷ USD. Lĩnh vực thu hút vốn lớn nhất là hoạt động kinh doanh bất động sản (chiếm 34,8%), công nghiệp chế biến chế tạo (24,4%); thông tin và truyền thông (8,72%); xây dựng (6,29%)...

Ông Trần Ngọc Nam cho biết, kết quả thu hút đầu tư tích cực là do Hà Nội thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nâng cao quy mô và tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xã hội, nhất là vốn đầu tư công; tăng cường hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án và giải quyết, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện.

Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Thành phố đẩy mạnh cải cách TTHC, ứng dụng CNTT trong cung cấp dịch vụ công để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Các cơ quan thuộc Thành phố, UBND quận, huyện, thị xã chủ động rà soát trình tự, thời gian, đề xuất rút ngắn thời gian thực hiện, cắt giảm các thủ tụ. Việc liên thông TTHC đã tiết giảm thời gian, chi phí tuân thủ cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện TTHC, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước.

Hà Nội cũng ban hành Quyết định quy định một số nội dung về quản lý đầu tư các dự án đầu tư công của Hà Nội nhằm đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho các Sở, ngành và UBND quận, huyện, thị xã, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng; thông qua cơ chế sử dụng nguồn vốn quỹ phát triển đất ủy thác qua Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố.

Doanh nghiệp là động lực cho sự phát triển Thủ đô

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ, Hà Nội luôn xác định cộng đồng doanh nghiệp nói chung, cộng đồng doanh nghiệp FDI nói riêng là động lực quan trọng cho sự phát triển của Thủ đô. Trong thời gian tới, Thành phố định hướng thu hút đầu tư nước ngoài theo chiều sâu gắn với mục tiêu phát triển bền vững; ưu tiên những dự án chất lượng, sản phẩm có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao.

Thành phố mong muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác với các quốc gia, thành phố, doanh nghiệp, nhà đầu tư các nước thông qua việc hợp tác đầu tư, kinh doanh, mua, nhận chuyển giao công nghệ mới, kinh nghiệm và công nghệ quản lý trong phát triến đô thị thông minh, tăng cường kết nối, đẩy mạnh giao thương, xuất nhập khẩu...

Một số ngành, lĩnh vực đã được Hà Nội ưu tiên thu hút đầu tư phù hợp với xu hướng phát triển chung, có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và khai thác được các lợi thế của Thủ đô như lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ và hiện đại (giao thông, khu đô thị thông minh, hạ tầng cấp nước, thoát nước, môi trường...); lĩnh vực sản xuất, ưu tiên các ngành, lĩnh vực chế tạo, chế biến và dịch vụ áp dụng công nghệ mới, tạo thêm việc làm với mức lương cao hơn và người lao động được phát triển kỹ năng, tay nghề, chế biến thực phẩm, thành phẩm công nghệ cao và hàng điện tử, dược phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm và thiết bị y tế.

Ngoài ra là lĩnh vực dịch vụ có mức độ giá trị gia tăng cao, người lao động có mức lương cao hơn và được phát triển kỹ năng: Dịch vụ CNTT, Công nghệ sinh học, Du lịch, Thương mại, Giáo dục đào tạo, Y tế - Chăm sóc sức khỏe, Logistic.

Ngay từ cuộc họp giao ban quý IV/2018 tổ chức cuối tháng 12/2018, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thành kế hoạch công tác năm 2019 của UBND Thành phố; đề xuất cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết đối với người dân và doanh nghiệp, đồng thời công bố, công khai các thông tin theo quy định.

Chủ tịch TP. Hà Nội cũng yêu cầu Sở bám sát nội dung chỉ đạo của Chính phủ, tham mưu UBND Thành phố ban hành Chương trình hành động triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 từ ngày 01/01/2019.

Gia Huy

Top