Hà Nội là trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo của cả nước

04/06/2016 7:03 PM

(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội đi tiên phong và trở thành trung tâm khởi nghiệp, trung tâm sáng tạo của cả nước. Muốn như vậy, chính quyền Thủ đô phải thực sự cầu thị, sẵn sàng đổi mới, sẵn sàng chấp nhận cái mới, có nhiều sáng kiến khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển” - Ảnh Quang Hiếu

Gỡ bỏ mọi rào cản gây trì trệ

Phát biểu tại Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển” sáng 4/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô, trái tim của cả nước, đầu não chính trị - hành chính quốc gia, hội tụ tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến của dân tộc, là trung tâm khoa học, giáo dục, y tế lớn nhất cả nước; là trung tâm kinh tế, tài chính, trung tâm giao dịch quốc tế chính của cả nước. Hà Nội hội tụ mọi tiềm năng và cơ hội phát triển trở thành Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại.

Tuy nhiên, để phát huy được các tiềm năng, thế mạnh nói trên, nắm bắt và hiện thực hóa cơ hội phát triển, đặc biệt các cơ hội mới từ một loạt các cam kết hội nhập quốc tế mới ký kết và có hiệu lực, nhất là trong khuôn khổ Cộng đồng ASEAN, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hà Nội cần gỡ bỏ được các rào cản làm trì trệ như: Môi trường đầu tư kém thông thoáng, đặc biệt là các rào cản lớn đối với việc gia nhập thị trường và khả năng tiếp cận đất đai…

Trước sức ép của hội nhập, sức ép của tình hình kinh tế, xã hội, ngân sách trong nước, với vai trò của Thủ đô, với vai trò một trong hai đầu tầu kinh tế của cả nước, lãnh đạo TP. Hà Nội cần quyết liệt trong hành động

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta đang xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động trên tinh thần phục vụ người dân, doanh nghiệp; xây dựng chính phủ điện tử; Chính phủ liêm chính, hạn chế tối đa, tiến tới xóa bỏ cơ chế xin cho trong tất cả các lĩnh vực; Chính phủ tập trung nhiều hơn vào xây dựng thế chế; quản lý điều hành bằng cơ chế, chính sách, công cụ kinh tế, hạn chế tối đa can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính vào các hoạt động kinh tế; đề cao trách nhiệm cá nhân”. Chính vì vậy, Thủ tướng nhấn mạnh, Hà Nội, cũng như các tỉnh thành khác cần quán triệt tinh thần này. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức Hội nghị lớn về doanh nghiệp với sự tham dự đầy đủ của lãnh đạo thành phố, các Bộ, ngành, các hiệp hội, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế sau Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam – Động lực phát triển kinh tế của đất nước ngày 29/4/2016 tại thành phố Hồ Chí Minh, với 5 nội dung rất ý nghĩa: Gặp mặt doanh nghiệp - Giải quyết kiến nghị - Kêu gọi đầu tư - Ký kết hợp tác - Vinh danh doanh nghiệp.

Vận dụng tối đa CNTT vào hỗ trợ doanh nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chúng ta cũng thấy được sự quyết tâm cao độ của Chính quyền Hà Nội: Coi phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Tôi tin tưởng đây là sự khởi đầu tốt đẹp cho một giai đoạn mới, Hà Nội sẽ có sự chuyển biến nhanh chóng, đúng hướng xứng đáng với niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, trong xây dựng chính quyền điện tử, Thành phố cần lưu ý áp dụng tối CNTT vào phục vụ doanh nghiệp và người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính cũng như xây dựng hệ thống quản lý thông tin để lãnh đạo thành phố có thể theo dõi sát sao và chỉ đạo kịp thời, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các cam kết với doanh nghiệp, người dân.

Hà Nội cần tạo được động lực để từng đơn vị, từng cán bộ phụ vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn như thí điểm áp dụng chương trình chấm điểm của người dân và doanh nghiệp ở một số cơ quan, quận, huyện trên địa bàn thành phố; có cơ chế ghi nhận, khuyến khích kịp thời, thích đáng với các cơ quan, cán bộ làm tốt, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Hà Nội là điểm đến quốc tế quan trọng, với nhiều dự án FDI công nghệ hiện đại đang và sẽ đầu tư trên địa bàn. Vấn đề đặt ra là cần nâng cấp nền kinh tế, nâng cấp các doanh nghiệp trong nước thông qua sự kết nối, hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài. Hà Nội cần phát triển trong mối liên kết vùng, để mở rộng không gian phát triển, cộng hướng những lợi thế sẵn có.

Khu vực doanh nghiệp nhà nước phải ngày càng nhỏ đi và hiệu quả hơn. Hà Nội cần phải đi đầu thực hiện chủ trương, đường lối này. Thời gian tới sẽ đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn, đấu giá công khai tài sản công. Khi phải hoạt động trong môi trường cạnh tranh, khi áp dụng phương pháp quản trị doanh nghiệp như khu vực tư nhân, thì DNNN cũng có thể đạt được hiệu quả như doanh nghiệp tư nhân.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, Chính phủ khuyến khích Hà Nội thí điểm áp dụng các sáng kiến, các thông lệ tốt của quốc tế trong cải cách doanh nghiệp nhà nước và quản lý tài sản công để nâng cao tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch và gia tăng hiệu quả sử dụng vốn và tài sản công, tránh thất thoát, lãng phí, huy động được nguồn lực to lớn này cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Gia Huy - Thuỳ Linh

Top