Hà Nội: Liên tiếp bắt giữ các đối tượng cho vay nặng lãi

15/11/2023 7:37 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 15/11, Công an Quận Hà Đông đã tạm giữ hình sự hai đối tượng để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hai đối tượng là Hoàng Văn Vũ (sinh năm 1988, hộ khẩu thường trú tại xã Mỹ Lương, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) và Trần Đức Thế (sinh năm 1982, hộ khẩu thường trú xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Qua khám xét nơi ở của Hoàng Văn Vũ và Trần Đức Thế, lực lượng Công an đã thu giữ được nhiều tài liệu kiên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Tại Cơ quan Công an, Vũ và Thế khai nhận, từ đầu năm 2023, hai đối tượng đã bàn bạc, thỏa thuận góp vốn tổ chức kinh doanh tài chính cho vay nặng lãi dưới hình thức "bốc bát họ" tỷ lệ 10 ăn 8, lãi suất từ 146%/năm đến 183%/năm. Bước đầu, Công an quận Hà Đông xác định, từ tháng 4/2023 đến trước khi bị tạm giữ, các đối tượng này đã cho khách ở nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội vay số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Công an quận Hà Đông đang củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 3/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã có lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Trung Kiên (sinh năm 1985, trú phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; Lê Minh Nam (sinh năm 1977, trú phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và đánh bạc; Đinh Tiến Bắc (sinh năm 993, trú phường Bưởi, quận Tây Hồ) để điều tra về hành vi đánh bạc.

Theo điều tra ban đầu, từ dòng tiền tự có và huy động vốn của một số đối tượng hình sự khác, Nguyễn Trung Kiên giao cho Lê Minh Nam mang đi "kinh doanh tài chính" với lãi suất rất cao từ 2.000 - 5.000 đồng/triệu/ngày. Các hoạt động giao dịch vay tiền, thu lãi, Kiên đều không ra mặt mà giao cho Lê Minh Nam toàn quyền xử lý. Điều tra mở rộng vụ án, cơ quan Công an phát hiện, Lê Minh Nam còn có hành vi đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, đề với Đinh Tiến Bắc.

Cơ quan Công an xác định, ổ nhóm do Nguyễn Trung Kiên cầm đầu chuyên "bảo kê" bến bãi vật liệu xây dựng. Các đối tượng hoạt động rất kín kẽ. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng nhận lệnh trực tiếp của Kiên, không đe dọa trực tiếp các bị hại, không nhận tiền bảo kê mà chỉ sử dụng sim "rác" gọi điện thoại "nhắc nhở" chủ đầu tư các công trình xây dựng. Với chủ công trình không "hợp tác", các đối tượng sẽ dùng xe ô tô giả bị hỏng đỗ chắn trước nhà đang xây dựng, ngang nhiên thách thức với lý do… sửa xe. Đây là hoạt động nhằm độc quyền bán vật liệu xây dựng.

Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 3 đối tượng trên; đồng thời, tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Anh

Top