Hà Nội luôn tạo điều kiện cho các hoạt động bảo tồn di sản

27/03/2023 2:26 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 27/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazarre Eloundou đến thăm và làm việc với TP. Hà Nội.

Hà Nội luôn tạo điều kiện cho các hoạt động bảo tồn di sản - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazarre Eloundou và đoàn công tác - Ảnh: VGP/GH

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Thăng Long-Hà Nội là nơi mang nhiều dấu tích lịch sử, vì vậy, việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản là một trong những mục tiêu quan trọng của Hà Nội nhằm phát huy giá trị di sản, truyền lại tình yêu nước cho thế hệ sau.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kỳ vọng trong chuyến thăm lần này, Trung tâm Di sản thế giới và TP.Hà Nội sẽ sớm thiết lập được những mục tiêu hợp tác cùng phát triển trong.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, hiện Hoàng thành Thăng Long là một trong những công trình trọng điểm trong kế hoạch bảo tồn, duy tu của Hà Nội, với mục tiêu trước mắt là khôi phục điện Kính Thiên. Trong quá trình đó, Hà Nội rất thận trọng và tôn trọng những ý kiến đóng góp, kiến nghị, khuyến cáo từ những đối tác-chuyên gia trong lĩnh vực, đặc biệt là Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) cũng như Trung tâm Di sản Thế giới.

TP. Hà Nội sẽ luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho các hoạt động hợp tác bảo tồn di sản giữa Thủ đô và UNESCO, ông Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Cũng tại buổi tiếp, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazarre Eloundou khẳng định sau chuyến thăm lịch sử của Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay vào tháng 9/2022, kỷ niệm 50 năm công ước UNESCO, mối quan hệ giữa Việt Nam và UNESCO đã được nâng lên tầm cao mới, có ý nghĩa quan trọng.

Ông Lazarre Eloundou cũng khẳng định chuyến thăm Việt Nam để lại dấu ấn khó quên và khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Thủ đô Hà Nội nói chung và Việt Nam tăng cường hợp tác hơn nữa.

Nhờ sự quan tâm, sẵn sàng tạo điều kiện của TP Hà Nội, UNESCO xác định việc đồng hành với Việt Nam nói chung và Thủ đô nói riêng là một trong những công tác quan trọng sắp tới, tập trung vào mảng bảo tồn phát huy di sản văn hóa, văn hiến.

Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới cũng đề cập những giải pháp cân bằng giữa bảo tồn di sản và phát triển kinh tế xã hội, tăng sinh kế của cộng đồng địa phương lân cận khu vực di sản.

Về mục tiêu của Hà Nội trong công tác bảo tồn Hoàng Thành Thăng Long, ông Lazarre Eloundou cho rằng, việc cấp thiết là thống nhất tầm nhìn khu di sản và xác định cụ thể công tác khảo cứu công trình này đang ở mức độ nào, từ đó mới có thể gia tăng giá trị di sản toàn cầu, để người dân thế giới khi thăm nơi đây có thể hiểu được sự vĩ đại của lịch sử văn hiến. Quá trình này có thể kêu gọi sự tham gia của cộng đồng địa phương cũng như doanh nghiệp.

"Về phía UNESCO sẽ luôn đồng hành với Việt Nam trong giải quyết các thách thức về phát triển quản lý du lịch và xây dựng dự án, xây dựng đường hướng cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản", Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazarre Eloundou cho biết.

Gia Huy

Top