Hà Nội mong muốn phát triển các khu đô thị thông minh

29/07/2019 4:00 PM

(Chinhphu.vn) - Thành phố kêu gọi các dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công tư, các dự án xã hội hóa trong các lĩnh vực kết cấu hạ tầng, dịch vụ đô thị và an sinh xã hội. Trong đó, ưu tiên cho tăng trưởng xanh, ưu tiên đầu tư các công viên, khu vui chơi giải trí, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở cải tạo chung cư cũ, nước sạch nông thôn…

Ảnh minh họa

Đó là phát biểu của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại hội nghị gặp mặt hội viên toàn quốc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam năm 2019 vừa tổ chức tại Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, cùng với việc mở rộng địa giới hành chính, thời gian qua, tốc độ đô thị hóa của Hà Nội tăng nhanh, đem đến diện mạo Thủ đô ngày càng thay đổi, văn minh, hiện đại. Gắn liền với sự phát triển mạnh mẽ của Hà Nội là sự tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Hà Nội được các nhà đầu tư lựa chọn bởi có cơ sở hạ tầng tốt, các khu công nghiệp hoàn thiện, giao thông thuận lợi... Đặc biệt, nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn rất lớn, vì thế, bất động sản vẫn là kênh bỏ vốn hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước vì khả năng thanh khoản tốt.

“Thị trường Bất động sản Hà Nội và đô thị Hà Nội trong những năm tới còn dư địa rất lớn. Hiện nay, đô thị hóa của Thành phố mới đạt 53%, hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 phấn đấu Hà Nội có tỷ lệ đô thị hóa sẽ đạt từ 70% - 75%”, ông Nguyễn Đức Chung cho hay.

Đối với những hoạt động của Hiệp hội BĐS tại Hà Nội nói chung và các hội viên của Hiệp hội nói riêng tại địa bàn Thủ đô, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thông qua cầu nối là Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chính quyền thành phố đã lắng nghe và tiếp thu những tâm tư, nguyện vọng của các nhà đầu tư. Để từ đó TP. Hà Nội sẽ có những điều chỉnh, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Theo định hướng được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Hà Nội tham gia mạng lưới đô thị thông minh. Để phát triển theo hướng này, TP. Hà Nội mong muốn các nhà đầu tư quan tâm xây dựng, phát triển các khu đô thị thông minh, tòa nhà thông minh nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân...

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung mong muốn, trong thời gian tới, Hiệp hội BĐS Việt Nam sẽ tiếp tục đưa ra những đề xuất về cơ chế, chính sách với Chính phủ để có những quyết sách thuận lợi cho nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư bất động sản; và sẽ tăng cường hơn nữa sẽ kết nối giữa các thành viên của Hiệp hội với chính quyền thành phố và các bộ, ngành Trung ương.

Thống kế của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, một số phân khúc đã ghi nhận sự sụt giảm về nguồn cung, nhất là phân khúc căn hộ chung cư. Trong bối cảnh đó, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có kiến nghị gửi các cấp có thẩm quyền để hiến kế, nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường và cộng đồng doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Bộ Xây dựng.

Thùy Chi

Top