Hà Nội-Nghệ An: Tăng cường liên kết, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch

28/10/2023 10:12 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 27/10, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức “Chương trình liên kết, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội-Nghệ An 2023”.

Hà Nội-Nghệ An: Tăng cường liên kết, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch - Ảnh 1.

Người dân tham quan, mua sắm tại sự kiện

Chương trình liên kết, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Nghệ An 2023 là sự kiện hợp tác sâu rộng trên 3 lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch, trên tinh thần gắn kết đặc biệt giữa TP. Hà Nội với tỉnh Nghệ An - quê hương Bác Hồ kính yêu; cụ thể hóa nội dung hợp tác, phát triển giữa tỉnh Nghệ An và thành phố Hà Nội, được ký kết từ năm 2019.

Với tinh thần Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước, tại chương trình này, HPA tổ chức "Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch của Hà Nội và Nghệ An 2023". Không gian đã tái hiện các điểm đến du lịch nổi tiếng của Hà Nội và Nghệ An cùng với đó là Khu trưng bày, quảng bá sản phẩm tiêu biểu của Hà Nội nhằm giới thiệu và thu hút đầu tư vào TP. Hà Nội.

Với quy mô 1000-1200m2 tương đương với hơn 50 gian hàng (25 gian hàng của TP. Hà Nội, 15 gian hàng của tỉnh Nghệ An, 10 gian hàng của các tỉnh Bắc Trung Bộ)  được Ban Tổ chức thiết kế và sắp đặt sáng tạo, là nơi trưng bày các sản phẩm đặc sản, OCOP, thủ công mỹ nghệ, quà tặng, nông sản thực phẩm....

Điểm nhấn của khu trưng bày các sản phẩm Hà Nội là không gian ẩm thực Hà Nội giới thiệu văn hóa ẩm thực truyền thống Hà Nội, quảng bá giá trị ẩm thực với tư cách một sản phẩm du lịch đặc sắc của Hà Nội.

Sự kiện được kỳ vọng thu hút đông đảo người tiêu dùng và du khách tham gia, tiếp cận những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người dân, kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; đồng thời góp phần hỗ trợ doanh nghiệp của các địa phương trao đổi kinh nghiệm, quảng bá thương hiệu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, mở rộng hệ thống phân phối, thị trường tiêu thụ sản phẩm rộng lớn.

Hà Nội-Nghệ An: Tăng cường liên kết, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch - Ảnh 2.

Phó Giám đốc HPA Nguyễn Thị Mai Anh chia sẻ tiềm năng, thế mạnh về môi trường đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch của Hà Nội

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình cũng diễn ra Hội nghị "Xúc tiến đầu tư, thương mại giữa TP. Hà Nội và tỉnh Nghệ An 2023". Hội nghị là cơ hội để giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh của Hà Nội và Nghệ An; kết nối doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của hai địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe khái quát về tình hình kinh tế-xã hội, môi trường đầu tư, các lĩnh vực hạ tầng giao thông mà Nghệ An có thế mạnh; tiềm năng và kết quả đầu tư hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP, các lĩnh vực mà tỉnh tập trung phát triển mũi nhọn, các lợi thế cạnh tranh khi các doanh nghiệp đầu tư vào Nghệ An; các danh mục dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh và các chính sách hỗ trợ…

Phó Giám đốc HPA Nguyễn Thị Mai Anh đã giới thiệu tình hình kinh tế - xã hội và một số nét nổi bật về môi trường đầu tư, trong đó nổi bật là tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, các sản vật OCOP tiêu biểu. Các chính sách thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp, các gói hỗ trợ các sản phẩm nông nghiệp OCOP... Đặc biệt tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô, trong đó có đội ngũ cộng đồng doanh nghiệp năng động.

Chương trình liên kết, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội-Nghệ An 2023 được kỳ vọng là nơi kết nối cung ứng hàng hóa hai chiều giữa Hà Nội, Nghệ An và các tỉnh thành trong cả nước; đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, góp phần bình ổn giá cả thị trường, kích cầu tiêu dùng, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Chương trình sẽ diễn ra đến hết ngày 29/10/2023.

Bích Phương

Top