Hà Nội: Nhiều giải pháp đang triển khai để phòng cháy tại chung cư mini

21/09/2023 4:14 PM

(Chinhphu.vn) - Tổng rà soát, giám sát công tác PCCC tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, thuê trọ, chung cư, nhà cao tầng, chung cư mini; yêu cầu bố trí đủ diện tích đỗ xe, lắp đặt cửa ngăn khói tại các tầng, bố trí thêm phương tiện chữa cháy… là những việc Hà Nội đang triển khai để xử lý, khắc phục các tồn tại về PCCC trên địa bàn.

Hà Nội: Nhiều giải pháp đang triển khai để phòng cháy tại chung cư mini - Ảnh 1.

Hội nghị giao ban quý III của Thành ủy Hà Nội với các quận, huyện, thị xã - Ảnh: VGP/Gia Huy

Quận Thanh Xuân có 1.900 chung cư mini, nhà cho thuê trọ

Tại hội nghị giao ban quý III của Thành ủy Hà Nội với các địa phương (ngày 21/9), Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết, quận đang tập trung công tác tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), về kỹ năng thoát nạn cho người dân; tăng cường quản lý nhà nước về PCCC. Gắn chặt trách nhiệm người đứng đầu về công tác PCCC tại các đơn vị.

Chủ tịch quận Thanh Xuân cho biết, quận đã thành lập 18 tổ kiểm tra để tổng kiểm tra, rà soát chung cư mini, các nhà cho thuê trọ có nhiều căn hộ.

"Qua rà soát sơ bộ, địa bàn quận có khoảng 1.900 chung cư mini, nhà cho thuê trọ; trong đó có khoảng gần 90 chung cư mini...", Chủ tịch quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết.

Đến nay, quận đã kiểm tra 180 chung cư mini, nhà thuê trọ có mức độ như chung cư mini. Các đoàn kiểm tra đã yêu cầu di chuyển xe máy, xe đạp điện tại tầng 1. Quận đặt mục tiêu nếu không di chuyển được toàn bộ phương tiện thì phải di chuyển được 70-80% phương tiện xe máy, xe đạp điện để nếu xảy ra sự cố thì mức độ ảnh hưởng sẽ giảm bởi qua thống kê khoảng 90% vụ cháy đều xuất phát từ tầng 1.

Quận cũng yêu cầu các chủ đầu tư phối hợp lắp đặt cửa chống cháy ngăn từ tầng 1 vào cầu thang bộ, từ cầu thang bộ lên các tầng cao hơn để ngăn khói vào các tầng; yêu cầu tại tầng 1 trang bị thêm bình chữa cháy công suất lớn; đồng thời, khuyến nghị người dân tăng cường trang bị thang dây thoát hiểm, cửa sổ có bản lề để nếu cháy có thể mở thoát hiểm…

Quận nêu đề nghị Thành phố tăng cường trang bị thiết bị chuyên dụng cho lực lượng PCCC; nghiên cứu có giải pháp tổng thể với các cơ sở nhà trọ, nhà cho thuê đang có vi phạm về PCCC để xử lý triệt để về vấn đề PCCC.

Hà Nội: Nhiều giải pháp đang triển khai để phòng cháy tại chung cư mini - Ảnh 2.

Sở Xây dựng đề xuất trường hợp không đảm bảo diện tích để xe theo số lượng căn hộ/cư dân tại tòa nhà thì phải có phương án gửi xe bên ngoài - Ảnh: VGP

Quận Đống Đa có trên 230 ngõ sâu xe chữa cháy không thể tiếp cận

Chủ tịch quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, địa bàn quận có hơn 1.000 ngõ ngách với tổng chiều dài 163 km; trong đó có 232 ngõ sâu chiều ngang nhỏ hơn 3m, xe chữa cháy không tiếp cận được, không có nguồn nước chữa cháy.

Tổng số trụ nước chữa cháy trên địa bàn hiện có 109 trụ, 5 bể nước chữa cháy chuyên dụng, 203 bể nước có thể tích 10m3 trở lên tại các cơ sở, địa bàn và 21 ao hồ tự nhiên có thể sử dụng cho công tác chữa cháy.

Về lực lượng PCCC, ngoài 50 chiến sỹ PCCC chuyên nghiệp của Đội cảnh sát PCCC Công an quận, toàn quận có 380 đội dân phòng tại 380 tổ dân phố với trên 3.800 thành viên, trên 1.200 đội PCCC cơ sở với trên 8.100 thành viên đều được tập huấn nghiệp vụ hàng năm.

Chủ tịch quận Đống Đa cho biết: "Địa bàn quận có nhiều cơ sở nguy cơ cao về cháy nổ, có 600 cơ sở không đảm bảo về yêu cầu PCCC được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC có hiệu lực".

Trong đó có 494 cơ sở thuộc loại hình chung cư, nhà tập thể cũ (chiếm 82,33%); có 9 cơ sở thuộc loại hình bệnh viện (chiếm 1,5%); có 32 cơ sở thuộc loại hình trường học, giáo dục (chiếm 5,34%); có 4 cơ sở thuộc lại hình chợ (chiếm 0,66)… Hiện quận đã thực hiện đôn đốc ký cam kết và phê duyệt lộ trình thực hiện khắc phục PCCC của 106/600, đạt tỷ lệ 17,6%.

Qua rà soát về cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), toàn quận hiện có tổng số 1.946 cơ sở, trong đó có 1.881 cơ sở kinh doanh cho thuê trọ với 9.170 hộ đang thuê trọ và 65 (chung cư mini) với 1.768 hộ dân đang sinh sống.

"Qua đánh giá sơ bộ, hầu hết các cơ sở này không đảm bảo về công tác PCCC, không đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các công trình xung quanh và hầu hết các cơ sở chỉ có 1 lối thoát nạn mỗi tầng, thiếu thang bộ thoát nạn, chưa có các giải pháp ngăn cháy phù hợp", Chủ tịch quận Đống Đa cho biết.

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn Quận đã xảy ra 10 vụ cháy lớn, nhỏ tại các công trình nhà ở riêng lẻ. Nguyên nhân đều được xác định do phát sinh cháy từ các thiết bị điện dân dụng.

Quận sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công tác PCCC tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở cho thuê trọ, chung cư, nhà cao tầng, chung cư mini... Tiếp tục đôn đốc các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC nghiêm túc thực hiện ký cam kết, xây dựng kế hoạch, lộ trình khắc phục tác tồn tại về PCCC. Tập trung triển khai dự án cải tạo các khu chung cư cũ theo đúng lộ trình, kế hoach của Thành phố.

Kiến nghị yêu cầu chủ đầu tư phải bố trí đủ diện tích đỗ xe hai bánh

Đề xuất giải pháp tạm thời để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn đối với diện tích đỗ xe tại nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ (thường gọi là chung cu mini), Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong nhấn mạnh, các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ trường hợp có vi phạm trật tự xây dựng, an toàn phòng chống cháy nổ phải được xử lý, khắc phục các tồn tại đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng, PCCC.

Sở Xây dựng đề nghị UBND Thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu Chủ đầu tư phải bố trí đủ diện tích đỗ xe hai bánh. Chủ đầu tư có trách nhiệm rà soát về diện tích đỗ xe của công trình, kiến nghị tham khảo, áp dụng thiết kế khu vực đỗ xe của loại hình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ như quy định đối với nhà chung cư.

Các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ phải thực hiện rà soát và bố cục lại toàn bộ khu vực đề xe đảm bảo diện tích chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ; trường hợp không đảm bảo diện tích để xe theo số lượng căn hộ/cư dân tại tòa nhà thì phải có phương án gửi xe bên ngoài công trình để đảm bảo quy chuẩn trên.

Ngoài ra cần ngăn cách khu vực để xe với sảnh căn hộ, cầu thang bộ, nghiên cứu có giải pháp tách biệt bằng vách ngăn cháy, ngăn khói giữa khu vực để xe với sảnh thang máy, khu vực cầu thang bộ và độc lập với lối thoát nạn…

Trước đó, ngày 20/9, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Hà Nội trong tình hình mới. Trong đó, yêu cầu tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy từ khâu quy hoạch, đầu tư xây dựng, thiết kế, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy và trong suốt quá trình khai thác, sử dụng các dự án, công trình...

Gia Huy

Top