Hà Nội nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 31

19/03/2022 9:01 AM

(Chinhphu.vn) - SEA Games 31 sắp tới là sự kiện quan trọng của quốc gia, là một trong những địa phương diễn ra sự kiện, TP. Hà Nội đang nỗ lực hoàn thành công tác chuẩn bị trong tháng 3/2022 nhằm góp phần tổ chức thành công sự kiện, góp phần quảng bá rộng rãi về vị thế, tiềm năng, du lịch, xúc tiến thương mại của Hà Nội và cả nước.

(Bài cuối tuần) Bảo đảm tiến độ, nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 31 - Ảnh 1.

Đoàn Giám sát HĐND TP. Hà Nội kiểm tra công trình phục vụ thi đấu môn bi sắt tại quận Nam Từ Liêm ngày 17/3. Ảnh: VGP/Gia Huy

Công trình phục vụ các môn thi đấu SEA Games 31 đạt chất lượng cao

Kịch bản lễ khai mạc, lễ bế mạc được phê duyệt trong tháng 3/2022

Để bảo đảm các nhiệm vụ được giao chuẩn bị cho SEA Games 31, TP. Hà Nội đã có chỉ đạo các cấp tập trung cao độ trong công tác lãnh đạo, điều hành các Nhà thi đấu do đơn vị quản lý khẩn trương hoàn thành phần nâng cấp cơ bản trước 15/3/2022, bảo đảm các công trình phục vụ SEA Games 31 diễn ra đúng tiến độ, phục vụ buổi kiểm tra thị sát của Liên đoàn Thế thao Đông Nam Á vào ngày 18 và 19/3/2022.

Một trong những nhiệm vụ Hà Nội được giao là chủ trì phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, triển khai chuẩn bị và tổ chức Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc và các hoạt động nghi lễ, khánh tiết, văn hóa, nghệ thuật phục vụ Đại hội. 

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh, bám sát chủ đề của Đại hội "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - For a stronger South East Asia" được Ban Chỉ đạo quốc gia phê duyệt, Hà Nội phối hợp với Bộ VHTT&DL và chỉ đạo việc xây dựng kịch bản chủ đề Lễ Khai mạc "Cùng tỏa sáng - Let's Shine", chủ đề Lễ Bế mạc "Đoàn kết - Thịnh vượng" và triển khai các nhiệm vụ liên quan.

Theo bà Vân Anh, Hà Nội đã xin ý kiến Bộ VHTT&DL về kịch bản văn học, kịch bản chi tiết, dự kiến danh sách Hội đồng cố vấn, tổ đạo diễn; phê duyệt Hội đồng cố vấn nghệ thuật kịch bản lễ khai mạc. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3/2022 là ban hành Quyết định phê duyệt kịch bản lễ khai mạc và bế mạc, tổ đạo diễn, lựa chọn đơn vị thực hiện tổ chức lễ khai mạc, lễ bế mạc.

Về tổ chức tập luyện và biểu diễn, trong tháng 3 các đơn vị liên quan tổ chức tập luyện tại cơ sở, tháng 4 tổ chức hợp luyện tại sân vận động Mỹ Đình. Trong đầu tháng 5/2022 tổ chức sơ duyệt, tổng duyệt và lễ khai mạc, lễ bế mạc.

Đến thời điểm hiện nay Tiểu ban Lễ Khai mạc, Bế mạc đã tổ chức 4 phiên họp để tập trung rà soát các nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến Lễ Khai mạc, Bế mạc, chốt tiến độ công việc, giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành liên quan; có tờ trình gửi Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 31 phê duyệt Kịch bản chương trình nghệ thuật đặc biệt Lễ Khai mạc, Bế mạc của đại hội.

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục-Thể thao Trần Đức Phấn cho biết, Tổng cục Thể dục - Thể thao đang phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để thực hiện tốt các kịch bản liên quan đến lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 31. 

Ông Trần Đức Phấn thông tin, kịch bản lễ khai mạc, lễ bế mạc được TP. Hà Nội xây dựng hiện được đánh giá phù hợp với tình hình, đúng nội dung được yêu cầu, bảo có điểm nhấn về nội dung của Hà Nội, vừa bảo đảm phòng, chống dịch.

Đối với Sở Giao thông vận tải, đơn vị cho biết đã bố trí phương án với gần 700 phương tiện các loại phục vụ SEA Games 31; phối hợp Công an Thành phố xây dựng phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông. 

Sở Giao thông vận tải đã tổ chức khảo sát các tuyến đường phục vụ SEA Games 31 tại 21 khách sạn và các địa điểm thi đấu; khảo sát 98 vị trí lắp đặt biển báo mới với 2 ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh nhằm thuận tiện cho các đoàn khi di chuyển. 

Về điểm đỗ xe, Sở cũng khảo sát 57 vị trí đỗ xe tại các điểm thi đấu, ngoài ra bổ sung thêm các vị trí tại các khu vực công viên, địa điểm công cộng đáp ứng được yêu cầu đỗ xe. 

 Về phương án vận tải, Sở đã rà soát nhằm điều chỉnh các tuyến xe buýt kết nối với các nhà thi đấu để thuận tiện nhu cầu đi lại người dân.

Sở Y tế hiện đã xây dựng kế hoạch phục vụ SEA Games 31với các nhiệm vụ trọng tâm: Phòng chống dịch COVID-19; thường trực cấp cứu, khám chữa bệnh tại địa điểm khai mạc, bế mạc, các điểm thi đấu.

Đồng thời bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; xử lý các trường hợp phát sinh trong thời gian diễn ra sự kiện Sở cũng giao các đơn vị liên quan bố trí lực lượng phòng, chống dịch, công tác y tế phục vụ tại các cơ sở lưu trú của các đoàn vận động viên.

Hoàn thiện cơ sở vật chất, sẵn sàng cho các môn thi đấu

Tại cuộc họp mới nhất với TP. Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục-Thể thao Trần Đức Phấn cho biết, Hà Nội là địa phương có nhiều địa điểm tổ chức nhất các môn thi đấu trong khuôn khổ SEA Games 31. 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 gặp không ít khó khăn, vì thế, ông Trần Đức Phấn cũng đề nghị Hà Nội chuẩn bị sẵn các kịch bản để vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm tính chuyên nghiệp của các môn thể thao; thậm chí có cả phương án thi đấu không có khán giả.

Trong những ngày tới, các đơn vị của Bộ VHTT&DL tiếp tục phối hợp với các địa phương nhằm tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị về mọi mặt tại các địa phương diễn ra các môn thi đấu của SEA Games 31. 

Ông Trần Đức Phấn thông tin, tham dự SEA Games 31 đoàn Việt Nam có 900 vận động viên, đông nhất từ trước đến nay qua các kỳ tham dự, trong đó chúng ta phấn đấu trong top đầu của các nước tham dự.

Theo nhiệm vụ được phân công, Hà Nội tổ chức 18 môn thi đấu tại 15 địa điểm do UBND TP. Hà Nội giao cho các đơn vị quản lý. Đến ngày 16/3, báo cáo đến UBND Thành phố, các quận, huyện có địa điểm thi đấu tại Hà Nội đều cho biết đã cơ bản hoàn thành cơ sở vật chất chuẩn bị cho các môn thi.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết, đến nay đã hoàn thành các hạng mục nhà thi đấu, phòng, sàn, hệ thống trang trí đường hoa liên quan đến 13 quốc gia thi đấu để phục vụ công tác thi đấu của SEA Games 31.

Huyện Đan Phượng cho biết, đoàn kiểm tra của Bộ VHTT&DT và UBND Thành phố đã về kiểm tra địa phương trong tháng 2/2022 và đánh giá sự chuẩn bị của huyện là kịp thời. Đến nay, huyện Đan Phương đã chuẩn bị xong tất cả các phương án an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, cơ sở vật chất và đề nghị sớm cho các địa điểm thi đấu được tập huấn để chu đáo hơn trong công tác tổ chức. 

Tại huyện Gia Lâm, công tác cải tạo, sửa chữa nhà thi đấu đã thực hiện xong, đến 30/3 sẽ hoàn thành; việc mua sắm trang thiết bị liên quan sẽ hoàn thành vào 15/4; công tác bảo đảm an ninh, vệ sinh, y tế… đã được thực hiện theo chỉ đạo của thành phố.

Quận Hà Đông cũng đã chuẩn bị về cơ sở vật chất địa điểm thi đấu, bao gồm cả trang thiết bị, công tác trang trí, tuyên truyền, công tác an ninh trật tự cũng được phân công cụ thể. Các công trình thi đấu tại địa bàn đã bổ sung hạng mục được yêu cầu, đang bổ sung khu khởi động của vận động viên; quận cũng chuẩn bị đội ngũ tình nguyện và đã rà soát chuẩn bị về y tế chăm sóc sức khoẻ vận động viên.

Huyện Sóc Sơn cam kết trong tháng 3 toàn bộ các công việc sẽ hoàn thiện từ cải tạo sửa chữa, trang trí, cổ động trực quan sẽ hoàn thành. Huyện cũng xây dựng chuyên mục hướng tới SEA Games 31 trên đài phát thanh huyện, đội ngũ tình nguyện viên đã sẵn sàng, phương án phòng, chống dịch cũng đã được chuẩn bị.

Quận Ba Đình Có 33 hạng mục chuẩn bị, đến ngày 15/3 đã hoàn thành các hạng mục chính. Để chào mừng SEA Games 31, quận tổ chức cuộc thi tìm hiểu lịch sử hình thành phát triển SG nhằm tạo khí thế cho học sinh trên địa bàn; tổ chức các hoạt động văn hoá thể thao trên địa bàn các phường; tổ chức phát động cuộc thi Ba Đình sáng - xanh - sạch - đẹp; giao các phường có công trình, phần việc thiết thực cụ thể; mở chuyên mục trên Cổng TTĐT và các phường.

Tại cuộc họp về công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 mới diễn ra, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội là đơn vị chủ trì tổ chức Lễ Khai mạc, Bế mạc SEA Games 31, gần một nửa số môn thi đấu tại Hà Nội. Vì vậy Thành phố cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức đón khách một cách chủ động, khoa học, tỉ mỉ, kỹ lưỡng, để các đoàn quốc tế cảm nhận được sự chu đáo nhất cho SEA Games 31 của nước chủ nhà.

Gia Huy

Top