Hà Nội: Nỗ lực phục hồi kinh tế, tạo sức bật cho năm 2022

12/03/2022 10:30 AM

(Chinhphu.vn) - Phát huy những kết quả phục hồi kinh tế tích cực của 2 tháng đầu năm, các sở, ngành của TP. Hà Nội đang chú trọng các giải pháp bảo đảm cung cầu hàng hoá, kiểm soát lạm phát; đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hoá; thu hút đầu tư; đẩy mạnh kiểm tra công vụ, tiếp tục cải thiện chỉ số cải cách hành chính... nhằm tạo sức bật về phát triển kinh tế năm 2022.

Hà Nội: Nỗ lực phục hồi kinh tế, tạo sức bật cho năm 2022  - Ảnh 1.

Hà Nội thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2022. Ảnh: VGP/Tuấn Trần

 Không để tăng giá dịch vụ, nguồn nguyên liệu

Theo quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan, về lĩnh vực thương mại, trong tháng 2 và đầu tháng 3/2022, ngành Công Thương đang nỗ lực cùng các lực lượng chức năng để cân đối cung cầu, bình ổn xăng dầu trên địa bàn Hà Nội. Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội không thiếu xăng dầu, các cửa hàng có hiện tượng đóng cửa, găm hàng đều được các lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, nhắc nhở. Sở Công Thương tổ chức 3 đoàn kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường tổ chức 4 đoàn kiểm tra để yêu cầu các doanh nghiệp không được đóng cửa trước giờ đăng ký niêm yết.

Tuy nhiên, theo bà Phương Lan, nguồn cung xăng dầu trên địa bàn tại một số đơn vị đầu mối và một số tư nhân phân phối có khặp khó khăn. Sở đang điều tiết để bảo đảm nguồn cung xăng dầu, không được phép đóng cửa, báo hết hàng.

Cũng theo bà Phương Lan, xăng dầu tác động lớn đến giá cả hàng hoá, vì vậy, Sở Công Thương đề nghị các Sở liên quan (Xây dựng, Giao thông vận tải…) cùng phối hợp để có các giải pháp hữu hiệu nhất để kiềm chế lạm phát, không để tăng giá dịch vụ hay nguồn nguyên liệu đầu vào một cách bất hợp lý, hạn chế trục lợi của doanh nghiệp. Việc này cần giải pháp đồng bộ của các sở, ngành của Thành phố chứ không riêng ngành Công Thương.

Sở Công Thương cũng tập trung kết nối cung cầu, bảo đảm sản xuất; phối hợp với Sở NN&PTNT để tập trung các nguồn cung hàng hóa trên địa bàn, giảm nguồn cung hàng hoá từ các tỉnh để giảm chi phí logistic, tránh tăng giá, giữ bình ổn giá tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

Xuất, nhập khẩu hàng hóa phục hồi mạnh

Theo Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vũ Duy Tuấn, xuất nhập khẩu hàng hóa của Hà Nội 2 tháng đầu năm phục hồi mạnh, tháng 2/2022, kim ngạch xuất khẩu đạt 1.318 triệu USD, giảm 2,6% so với tháng 01 và tăng 53% so với cùng kỳ năm 2021 (cùng kỳ tăng 10,7%).

Có 10/12 nhóm hàng xuất khẩu tăng so với cùng kỳ, trong đó, một số nhóm tăng mạnh: Hàng may, dệt tăng 112,1%, Máy vi tính, hàng điện tử và linh kiện tăng 149,2%, Gỗ và sản phẩm từ gỗ tăng 120%... Lũy kế 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2.670 triệu USD, tăng 30,9% (cùng kỳ tăng 12,7%).

Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tháng 02 đạt 2.903 triệu USD, giảm 3,6% so với tháng 01 và tăng 37,8% so với cùng kỳ năm 2021. Hầu hết các nhóm hàng có giá trị nhập khẩu tăng so với cùng kỳ, một số nhóm tăng mạnh: Phương tiện vận tải và phụ tùng tăng 148%, Sản phẩm hóa chất tăng 161,8%, Máy vi tính, hàng điện tử và linh kiện tăng 105,5%... Lũy kế 2 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu ước đạt trên 5.900 triệu USD, tăng 23% (cùng kỳ tăng 25,7%).

Kết quả thu hút FDI tháng 2 là 3,4 triệu USD trong đó có 8 dự án mới với số vốn 1,2 triệu USD; 10 dự án tăng vốn với số vốn 2,2 triệu USD và 15 lượt góp vốn mua cổ phần với số vốn 1,2 triệu USD. Kết quả tháng 2 thu hút còn thấp do kì nghỉ Tết Nguyên đán dài, các nhà đầu tư từ các đối tác chính như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng nghỉ như tại Việt Nam. Lũy kế thu hút FDI tính đến ngày 28/02 đạt trên 470 triệu USD.

Trong 2 tháng đầu năm, Hà Nội có trên 3.600 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là trên 62.200 tỷ đồng, thực hiện thủ tục giải thể cho 574 doanh nghiệp, trên 7.300 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động. Số doanh nghiệp hoạt động trở lại là 3.742 doanh nghiệp.

Trong tháng 3/2022, Hà Nội tập trung triển khai các giải pháp kiểm soát lạm phát; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các công trình trọng điểm trên địa bàn Thành phố, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Triển khai việc giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ; huy động các nguồn lực cho phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Thúc đẩy các hoạt động sản xuất công nghiệp; bảo đảm cung cầu hàng hóa trên thị trường, không để thiếu hàng, gián đoạn nguồn cung…

Đẩy mạnh kiểm tra công vụ, bồi dưỡng kỹ năng ứng xử của cán bộ

Qua gần 10 cuộc kiểm tra công vụ trong 2 tháng đầu năm, Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà cho biết, việc thường xuyên, liên tục kiểm tra công vụ góp phần nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Thủ đô; hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền, đem lại sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với bộ máy chính quyền Thành phố.

"Trong thời gian qua, không còn ý kiến phản ánh của người dân và doanh nghiệp về thái độ nhũng nhiễu, phiền hà của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô trong thực thi công vụ", bà Thu Hà cho biết.

Các đơn vị cũng thực hiện nghiêm việc đánh giá, chấm điểm, phân loại cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng hàng tháng trên phần mềm của Thành ủy được nghiêm túc triển khai thực hiện đúng theo Quyết định số 1841-QĐ/TU ngày 28/10/2022 của Thành ủy về việc ban hành Quy định đánh giá, xếp loại hằng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng trong hệ thống chính trị Thành phố.

Ngay trong tháng 3/2022, các đơn vị cần xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các lớp bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ cán bộ; đặc biệt là cán bộ trực tiếp tiếp công dân, thụ lý giải quyết các TTHC; kỹ năng tương tác, trả lời các phản ánh, kiến nghị, giải đáp thắc mắc của người dân qua các kênh trực tuyến, hòm thư, Trang/cổng thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị.

Năm 2022, để tiếp tục cải thiện các Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số Đo lường sự hài lòng đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính (SIPAS), Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, Thành phố tập trung thực hiện một số giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm như triển khai có hiệu quả Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC theo chỉ đạo của Chính phủ và kế hoạch của UBND Thành phố.

Trong đó, theo dõi, đôn đốc, đẩy mạnh rà soát, đơn giản hóa các TTHC; xây dựng, công bố, công khai các quy chế/quy trình liên thông thủ tục hành chính, trọng tâm là các lĩnh vực: Tài nguyên - Môi trường, Xây dựng - Đô thị, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư. Thực hiện nghiêm quy định về định kỳ tổ chức đối thoại với người dân, doanh nghiệp về thủ tục hành chính; theo dõi, kiểm soát có hiệu quả các nội dung, kênh thông tin liên quan đến kiến nghị, phản ánh của người dân, doanh nghiệp về TTHC.

Sở Nội vụ sẽ tổ chức khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ và hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền; đổi mới hình thức lấy ý kiến, đo lường mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của chính quyền theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin. Triển khai các giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao sự hài lòng đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường; Kế hoạch và Đầu tư.

Thực hiện số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính đang được các cơ quan, đơn vị quản lý, lưu trữ bằng văn bản giấy theo quy định; quy trình số hóa trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính; rà soát, lập danh mục và xây dựng quy trình giải quyết công việc nội bộ (ngoài thủ tục hành chính) tại các cơ quan, đơn vị.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra việc thực hiện các Kế hoạch, giải pháp nhằm cải thiện các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI của Thành phố và đơn vị; chú trọng kiểm tra đột xuất, tái kiểm tra việc khắc phục tồn tại được chỉ ra từ đợt kiểm tra trước đây. Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các ngành; xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm kỷ luật và trách nhiệm thực thi công vụ, gây khó khăn, phiền hà cho cá nhân, tổ chức.

Gia Huy

Top