Hà Nội phát động Tháng cao điểm 'Vì người nghèo' và an sinh xã hội năm 2022

12/10/2022 8:09 AM

(Chinhphu.vn) - Tối 11/10, UBND- Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội Thành phố năm 2022.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm 'Vì người nghèo' và an sinh xã hội năm 2022 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội của Hà Nội. Ảnh: VGP/TL

Tham dự chương trình có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thuý Anh, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND Thành phố...

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, TP. Hà Nội đã tập trung xây dựng các chính sách xã hội có tính bền vững, xác định chính sách xã hội phải được đặt ngang tầm với chính sách kinh tế và thực hiện đồng bộ với phát triển kinh tế, phù hợp với trình độ phát triển và khả năng nguồn lực của Thủ đô trong từng thời kỳ.

Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình số 08-CTr/TU về "Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025". HĐND, UBND Thành phố đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết định về chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của TP. Hà Nội giai đoạn 2022-2025; Các quy định về mức chuẩn trợ giúp xã hội và đối tượng bảo trợ xã hội của TP. Hà Nội.

Cùng với các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Trung ương và Thành phố, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể các cấp đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn...

Tuy nhiên, tính đến nay, theo chuẩn nghèo đa chiều của TP. Hà Nội giai đoạn 2022-2025, toàn Thành phố vẫn còn 3.612 hộ nghèo (chiếm 0,16% tổng số hộ dân) và 30.176 hộ cận nghèo (chiếm 1,38% tổng số hộ dân). Thành phố đặt mục tiêu hàng năm giảm từ 25% đến 30% số hộ nghèo và 10% số hộ cận nghèo; phấn đấu đến cuối năm 2025, Thành phố cơ bản không còn hộ nghèo.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Lễ phát động Tháng cao điểm vì người nghèo và an sinh xã hội năm 2022 là dịp để nhìn lại những giá trị thiết thực của những hoạt động đã trao gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; tuyên dương, tôn vinh những hành động đẹp, những tấm gương nỗ lực vươn lên thoát nghèo và đặc biệt tiếp tục đón nhận tình cảm, sự ủng hộ quý báu của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội của Thành phố.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm 'Vì người nghèo' và an sinh xã hội năm 2022 - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh trao hỗ trợ nhà Đại đoàn kết cho đại diện các đơn vị. Ảnh: VGP/TL

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tin tưởng, tại lễ phát động và Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2022 sẽ có nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm hưởng ứng và có hành động thiết thực cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội của Thành phố để xây dựng một Hà Nội văn hiến - văn minh - hiện đại, một Hà Nội nghĩa tình, một Hà Nội không để ai bị bỏ lại phía sau.

Phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2022, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, việc ủng hộ người nghèo vươn lên thoát nghèo đã trở thành phong trào sâu rộng, thường xuyên trong các tầng lớp Nhân dân Thủ đô. Từ năm 2021 đến nay, trong bối cảnh khó khăn do tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, Quỹ "Vì người nghèo" các cấp Thành phố vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân Thủ đô, đã tiếp nhận được hơn 56,2 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ vận động được, đã hỗ trợ xây dựng 653 nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 145 nhà xuống cấp cho hộ nghèo; hỗ trợ hàng nghìn hộ nghèo được vay vốn, hỗ trợ về giống, phương tiện sản xuất và khám chữa bệnh,…

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố đã tiếp nhận và phân bổ kịp thời hơn 1.800 tỷ đồng gồm tiền mặt và trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm ủng hộ công tác phòng, chống dịch và kinh phí mua vaccine phòng, chống dịch; trên 14 tỷ đồng ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em", trao tặng 10.000 thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em học tốt trong đại dịch.

Trân trọng cảm ơn, ghi nhận và biểu dương nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân đã chung tay cùng Thành phố trợ giúp người nghèo và an sinh xã hội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô, người Hà Nội đang sinh sống, làm việc ở trong và nước ngoài tiếp tục chung tay giúp đỡ người nghèo, ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" các cấp, ủng hộ các chương trình an sinh xã hội của Thành phố với tinh thần "Chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau". Đồng thời, mong muốn mỗi hộ nghèo, người nghèo nỗ lực, vươn lên thoát nghèo bền vững và tiếp tục có điều kiện giúp đỡ người khó khăn hơn.

Để Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022 triển khai hiệu quả, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đề nghị Mặt trận các cấp Thành phố phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo". Đồng thời, tập trung rà soát, nắm chắc số lượng, tình hình, nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn để xây dựng kế hoạch giúp đỡ cụ thể.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm 'Vì người nghèo' và an sinh xã hội năm 2022 - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương trao chứng nhận cho các tập thể, cá nhân ủng hộ. Ảnh: VGP/TL

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh: "Việc vận động, quản lý, sử dụng Quỹ "Vì người nghèo" phải được thực hiện đúng các quy định của pháp luật, quy chế quản lý Quỹ, bảo đảm đúng mục đích, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, tiền ủng hộ cho người nghèo phải đến được với người nghèo".

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương tin tưởng, với truyền thống "tương thân, tương ái" của dân tộc, phẩm chất hào hoa, thanh lịch và luôn ấm áp tình người của người Hà Nội, Tháng cao điểm "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2022 sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực.

* Tại chương trình, 129 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đã đăng ký ủng hộ Quỹ Vì người nghèo TP. Hà Nội năm 2022 với tổng số tiền, hàng hóa, trang thiết bị là 30 tỷ 388 triệu và 1.000 USD.

Cũng tại chương trình, Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" Thành phố đã trích Quỹ "Vì người nghèo" trao kinh phí hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết và phương tiện, công cụ sản xuất cho các hộ nghèo với tổng trị giá trên 10 tỷ 700 triệu đồng. Trong đó, trao hỗ trợ 200 nhà Đại đoàn kết trị giá 10 tỷ đồng; 20 con bò sinh sản trị giá 400 triệu đồng; 15 xe máy và 1 máy ép nước mía trị giá 306 triệu đồng.

TP. Hà Nội cũng tuyên dương, vinh danh 30 tập thể, 12 nhà hảo tâm có đóp góp tích cực cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội của Thành phố.

Nhân dịp này, để ghi nhận, biểu dương và khích lệ tinh thần vượt khó của các hộ đã thoát nghèo, UBND TP. Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 17 gia đình đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Thùy Linh

Top