Hà Nội quyết tâm thu hồi dự án chậm triển khai

16/11/2022 8:32 PM

(Chinhphu.vn) - Trong 8 tháng năm 2022, Hà Nội đã thu hồi 25 dự án chậm triển khai với khoảng 500 ha, Chủ tịch TP. Hà Nội cho biết đây là kết quả bước đầu quan trọng, Thành phố quyết tâm thu hồi các dự án chậm triển khai do chủ đầu tư không mặn mà thực hiện.

Hà Nội quyết tâm thu hồi dự án chậm triển khai - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh trả lời ý kiến cử tri - Ảnh: VGP/GH

Chủ tịch TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết như trên tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Mê Linh và Sóc Sơn sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, chiều 16/11.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri bày tỏ nhất trí và đánh giá cao chất lượng, nội dung kỳ họp thứ 4 của Quốc hội và kết quả trả lời của Đoàn đại biểu Quốc hội trước kỳ họp.

Cử tri huyện Mê linh và huyện Sóc sơn đã nêu các ý kiến liên quan đến nhiều vấn đề dân sinh như: Việc xem xét các dự án và công tác kiểm tra, rà soát, xử lý dứt điểm các dự án chậm triển khai trên địa bàn; vấn đề về qũy đất tái định cư liên quan đến công tác giải phóng, chính sách hỗ trợ, đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng đường vành đai 4; giải pháp tháo gỡ vướng mắc về giao đất dịch vụ ở Mê Linh; giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục; tình trạng một số giáo viên và y, bác sỹ chuyển công tác từ công lập sang dân lập; chế độ tiền lương và quản lý giá cả, hạ tầng các khu công nghiệp...

Trả lời ý kiến cử tri về việc các dự án chậm triển khai, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh cho biết, vấn đề này không chỉ Thành uỷ, HĐND TP Hà Nội quan tâm mà vừa qua, đoàn giám sát của Quốc hội cũng đã chỉ ra Hà Nội chiếm khối lượng dự án đáng kể.

Sáng nay (16/11), UBND TP đã họp, cho ý kiến vào các vấn đề liên quan vấn đề này, tinh thần chung, UBND TP làm quyết liệt, có bài bản, trách nhiệm, trong đó sẽ phân loại dự án đã giao đất giao đầu mối cho Sở Tài nguyên Môi trường; dự án chưa giao đất giao đất mà chỉ mới có chủ trương đầu tư sẽ giao cho sở KH&ĐT.

Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, sẽ cương quyết, quyết tâm thu hồi các dự án chậm triển khai do chủ đầu tư không mặn mà thực hiện. Còn nếu dự án chậm vì những lý do khách quan, các đơn vị, sở, ban nhành cần hỗ trợ để dự án quay trở lại, hoàn thành, đưa vào hoạt động sản xuất.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết thêm, sau 8 tháng, Hà Nội  đã thu hồi 25 dự án với khoảng 500 ha. 

Về vấn đề đất dịch vụ, nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra là do sự không đồng bộ trong chính sách giữa Hà Nội cũ và các khu vực ở các tỉnh lân cận khi sáp nhập. Chủ tịch UBND TP yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, huyện Mê Linh cần quyết tâm làm, gỡ vướng khúc mắc về các quy định để trả lại quyền lợi chính đáng cho bà con.

Chủ tịch UBND TP cũng khẳng định các ý kiến của cử tri sẽ được các đại biểu, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp thu đầy đủ để tổng hợp, chuyển tải tới Quốc hội, kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết.

Gia Huy

Top