Hà Nội: Sẵn sàng bảo đảm công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

04/04/2022 1:02 PM

(Chinhphu.vn) - Để chuẩn bị cho công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11tuổi, hiện nay các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã rà soát, chuẩn bị nhân lực, vật tư… sẵn sàng cho công tác tiêm chủng được bảo đảm an toàn, hiệu quả nhất.

Sẵn sàng bảo đảm công tác tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vaccine COVID-19 là biện pháp tốt nhất để phát hiện và phòng ngừa dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Trao đổi về công tác này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết, lãnh đạo quận đã rà soát xong đối tượng trẻ em từ 5-11 tuổi để triển khai tiêm vaccine COVID-19. Quận cũng đã triển khai xuống tất cả các phường và trường học, thu thập thông tin của nhóm đối tượng tiêm và phát phiếu xin ý kiến của cha mẹ học sinh. Đến nay đã thu thập được hơn 36.600 phiếu cha mẹ học sinh đồng ý tiêm cho con em mình, trên tổng số hơn 40 nghìn đối tượng tiêm từ 5-11 tuổi.

Theo ông Trương Thùy Phong, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hà Đông, quận Hà Đông đã tiến hành rà soát hết các đối tượng trong độ tuổi từ 5-11 tuổi thông qua các phường, trường mầm non và tiểu học, phòng Giáo dục để tất cả các ban ngành cùng nhau phối hợp, làm sao để công tác tiêm chủng được an toàn và hiệu quả nhất có thể.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11 tuổi và chỉ đạo của thành phố cũng như Sở Y tế, Trung tâm Y tế Hà Đông đã tham mưu cho quận ủy, UBND quận chỉ đạo các phường rà soát cho các cháu trong độ tuổi tiêm đang sinh sống trên địa bàn. 

Đồng thời, Trung tâm Y tế cũng đã chỉ đạo cho các Trạm Y tế phường tham mưu cho UBND các phường để chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể rà soát, bảo đảm đủ đối tượng tiêm.

Sắp tới đây Sở Y tế sẽ tổ chức tập huấn về công tác tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi, đây là khâu rất quan trọng để các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố nắm rõ hơn về quy trình cũng như xử lý các tình huống sau tiêm cho trẻ.

"Hiện quận Hà Đông cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, vật tư, trang thiết bị, chỉ chờ khi có vaccine, quận sẽ triển khai tiêm ngay. Trung tâm Y tế cũng xây dựng kế hoạch và sẽ bố trí xe cứu thương, tổ cấp cứu ở mỗi điểm tiêm, bảo đảm cấp cứu kịp thời nếu có phản ứng sau tiêm… Trên tinh thần bảo đảm tiêm ngay và tiêm nhanh nhất có thể khi có vaccine về", ông Phong cho biết.

Cũng theo ông Trương Thùy Phong, khi tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi các y bác sĩ cũng sẽ gặp những khó khăn do các cháu đang ở độ tuổi còn nhỏ, vì vậy khi tiêm cần có cha mẹ đưa đi để hỗ trợ và động viên tinh thần. Việc bảo đảm an toàn tiêm chủng rất quan trọng, theo đó tất cả các kíp cấp cứu phải sẵn sàng để đề phòng trong quá trình tiêm có vấn đề xảy ra sẽ xử trí được kịp thời ngay tại chỗ.

Tuy nhiên, trước đó, quận đã triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi nên đã có kinh nghiệm khi tiêm cho trẻ, các bậc phụ huynh nên yên tâm cho con em đến tiêm chủng để tăng đề kháng thể, phòng ngừa virus SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Xuân Trung, Trưởng Phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết, trong tuần qua, cả hệ thống chính trị của quận đều vào cuộc để chuẩn bị sẵn sàng cho công tác tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, toàn hệ thống đã thống kê, rà soát các đối tượng tiêm, chuẩn bị lực lượng, cơ sở vật chất để làm sao tỷ lệ tiêm đạt được cao nhất. Việc triển khai đã có sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, trong đó ngành Y tế đã bám sát với ngành giáo dục để rà soát các đối tượng mầm non từ 5 tuổi đến 11 tuổi do các trường quản lý; tổ dân phố bám sát các cháu học sinh trên địa bàn, nếu học sinh học ở quận khác nhưng sinh sống tại Hoàng Mai có đăng ký tiêm hay không thì quận sẽ rà soát, bổ sung… Do hiện nay, số lượng các ca F0 đã giảm, không còn cao điểm như trước nên lực lượng sẽ tập trung cho công tác tiêm chủng.

Lưu ý các phản ứng sau tiêm

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, theo kinh nghiệm học hỏi trên thế giới, phản ứng trầm trọng, bất thường ở trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sau khi tiêm vaccine COVID-19 ít hơn so với trẻ em từ 12 tuổi trở lên, nhóm tuổi này chỉ gặp các phản ứng thông thường. Những trường hợp có phản ứng bất thường nhưng chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Tuy nhiên, các địa phương cũng như cha mẹ học sinh không nên chủ quan, nhất là trong ba ngày đầu sau khi tiêm, trẻ rất cần có người hỗ trợ suốt 24/24 giờ và tránh vận động mạnh.

Với vaccine Pfizer, các phản ứng thường gặp khi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là đau đầu, tiêu chảy, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm... Trong đó, các phản ứng thường gặp nhất là: Buồn nôn, tấy đỏ tại vị trí tiêm. Phản ứng ít gặp là nổi hạch, phát ban, mề đay, phù mạch; giảm cảm giác thèm ăn, mất ngủ, ngủ li bì, tăng tiết mồ hôi, đổ mồ hôi đêm… 

Đối với vaccine Moderna, các phản ứng rất thường gặp là sưng hạch nách ở cùng bên với vị trí tiêm, một số trường hợp sưng hạch bạch huyết khác như ở cổ, trên xương đòn; đau đầu, buồn nôn/nôn, đau cơ, đau khớp, đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh… Phản ứng ít gặp là chóng mặt, ngứa tại vị trí tiêm và phản ứng rất hiếm gặp là viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim.

Theo các chuyên gia y tế, trẻ em từng mắc COVID-19 cần trì hoãn tiêm trong thời gian 3 tháng kể từ ngày bệnh khởi phát. Nhưng dựa trên từng tình huống cụ thể, các đơn vị tiêm chủng có thể xem xét hoàn cảnh từng cá nhân, so sánh giữa lợi ích của việc tiêm và không tiêm để quyết định trẻ có cần tiêm sớm hơn thời gian 3 tháng hay không; đồng thời cần có sự đồng ý của phụ huynh học sinh.

Trong thời gian vừa qua đã xuất hiện những trường hợp trẻ em sau khi mắc COVID-19 gặp hội chứng viêm đa cơ quan MIS-C (các bộ phận cơ thể có thể bị viêm, gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan tiêu hóa). Theo đó, với những trường hợp này Hội đồng tư vấn khuyến cáo, khi trẻ bị MIS-C cần trì hoãn đến khi bệnh nhi hồi phục hoàn toàn. 

Đối với những đối tượng phải khám, sàng lọc, tiêm tại bệnh viện từ tuyến huyện trở lên là trẻ từng có hội chứng MIS-C; trẻ mắc bệnh bẩm sinh mạn tính, khám sàng lọc thấy tim phổi bất thường hoặc khi khai thác tiền sử thấy trẻ có tiền sử phản vệ độ 3 với bất kỳ dị nguyên nào.

Thiện Tâm

Top