Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

07/08/2020 5:09 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, các điều kiện tổ chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 143 điểm thi trên địa bàn Hà nội đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng tổ chức kỳ thi với quyết tâm cao để bảo đảm an toàn về mọi mặt cho các thành viên tham dự kỳ thi.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiểm tra tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên). Ảnh: Gia Huy

Chiều 7/8, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 TP. Hà Nội đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên).  

Địa bàn quận Long Biên có 4 điểm thi với tổng số 101 phòng thi và trên 2.300 thí sinh. Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vì vậy, ngoài việc xây dựng, triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 quận Long Biên đã chỉ đạo Trung tâm y tế quận xây dựng phương án bảo đảm công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19, điều động cán bộ y tế hỗ trợ công tác đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi và thí sinh.

Ban Chỉ đạo thi quận Long Biên đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai các công việc cụ thể với quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn về mọi mặt. Mỗi điểm thi có tối thiểu 5 nhân viên y tế, cả 4 điểm thi trên địa bàn đã được phun khử trùng diệt khuẩn. 

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Phó trưởng điểm thi Nguyễn Thị Minh Châu cho biết điểm thi có 19 phòng thi với 459 thí sinh đăng ký dự thi. Công tác chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi đã cơ bản hoàn tất, trong đó đặc biệt quan tâm đến các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Điểm thi đã hoàn thành việc phun khử trùng, sát khuẩn toàn bộ trang thiết bị, bàn ghế; kê bàn ghế bảo đảm khoảng cách để học sinh được giãn cách tối đa; chuẩn bị 9 máy đo thân nhiệt; 3.200 chiếc khẩu trang dự phòng... Điểm thi còn bố trí 3 phòng thi dự phòng và các điều kiện chăm sóc y tế cần thiết, sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp học sinh có dấu hiệu ho, sốt, khó thở...

Ảnh: Gia Huy

Đến kiểm tra điểm thi, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT quận Long Biên trong việc xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể để tổ chức tốt kỳ thi theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi Thành phố và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phó Chủ tịch đề các điểm thi cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện các điều kiện tổ chức kỳ thi, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng và an toàn về mọi mặt. 

Phó Chủ tịch đánh giá cao công tác chuẩn bị của điểm thi về các điều kiện cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh an toàn của phòng bảo quản đề thi và bài thi; về việc bố trí chỗ ngồi cho thí sinh; về sự chủ động xây dựng phương án ứng phó với các tình huống bất thường; về phương án phân luồng thí sinh để thực hiện việc đo thân nhiệt, sử dụng nước sát khuẩn tay... 

Ông Ngô Văn Quý cũng đề nghị các điểm thi thường xuyên nhắc nhở thí sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời có phương án chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất thường khi thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, đến nay công tác sao in đề thi cũng được tiến hành khẩn trương, bảo đảm tiến độ và chất lượng. Việc điều động cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ được thực hiện theo đúng quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo và không có yếu tố dịch tễ, trong đó ngoài gần 9.500 người đã được điều động theo kế hoạch, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã bổ sung tại mỗi điểm từ 6 đến 7 cán bộ, giáo viên, sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Để chủ động ứng phó, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh khi có thí sinh ho, sốt, khó thở, tại mỗi điểm thi đều bố trí thêm tối thiểu 2 phòng thi dự phòng.

Diệp An

Top