Hà Nội sẵn sàng nhiều kịch bản cung ứng lương thực

24/01/2022 6:58 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 24/1, Đoàn công tác Bộ NNPTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu phối hợp UBND TP. Hà Nội đi kiểm tra một số cơ sở sản xuất cung ứng lương thực, thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán.

Hà Nội sẵn sàng nhiều kịch bản cung ứng lương thực - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam ( đứng giữa) kiểm tra cơ sở cung ứng thực phẩm đông lạnh tại Hà Nội. Ảnh: VGP/ An Khuê

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, cho biết, Thành phố đã lên sẵn nhiều kịch bản cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Dự báo năm nay, số lượng người ở lại Hà Nội ăn Tết nhiều hơn mọi năm, nên nguồn cung thực phẩm cũng phải chuẩn bị dồi dào hơn.

Về định hướng phát triển ngành nông nghiệp Thủ đô, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng Hà Nội cần một định hướng riêng. "Sản xuất nông nghiệp của Hà Nội không chỉ đảm bảo cho an ninh lương thực, mà cần ứng dụng sâu, rộng khoa học công nghệ, đồng thời tích hợp phát triển thêm nông nghiệp xanh, nông nghiệp đô thị", ông Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc với đoàn, ông Đào Quang Vinh, Công ty CP Công nghệ thực phẩm Vinh Anh, cho biết, Công ty đã mạnh dạn đầu tư xây dựng một lò mổ với dây chuyền giết mổ hiện đại, quy mô lớn bậc nhất tại khu vực miền Bắc. Trong thời gian giãn cách xã hội, Công ty Vinh Anh bị ảnh hưởng bởi nhu cầu suy giảm do các bếp ăn tập thể, nhà hàng ngừng hoạt động. Xu thế ấy kéo dài đến hiện tại. Ông Đào Quang Vinh kiến nghị Bộ NNPTNT và UBND TP. Hà Nội có biện pháp hỗ trợ cho sản phẩm thịt mát, giúp nhiều người dân biết đến hơn nữa.

Lắng nghe ý kiến của UBND TP. Hà Nội và doanh nghiệp, Thứ trưởng Trần Thanh Nam thông tin, Bộ NNPTNT đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại thông qua hình thức tổ chức hội chợ, chợ trực tuyến. Mặc dù dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, các sản phẩm truyền thống phục vụ dịp tết Nguyên đán vẫn được đảm bảo.

Bên cạnh đó, Bộ NNPTNT đã duy trì hoạt động Diễn đàn kết nối nông sản 970 hằng tuần. Đây là kênh thông tin, kết nối giữa cơ quan quản lý với doanh nghiệp, hợp tác xã và người tiêu dùng.

"Tuy người dân hạn chế ra đường, nhu cầu về những sản phẩm đảm bảo an toàn, vệ sinh, chất lượng cũng như giá cả không có nhiều biến động", Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.

Qua buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam ghi nhận việc Thành phố tập trung phát triển sản xuất ứng dụng công nghệ cao, các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản an toàn với 141 chuỗi và 40 nhãn hiệu được bảo hộ.

Thời gian tới, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị Hà Nội tiếp tục xây dựng các chuỗi liên kết, đồng thời có phương án tuyên truyền, giới thiệu cho người dân lựa chọn các sản phẩm nông sản an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Với các cơ sở sản xuất, chế biến, Thứ trưởng Trần Thanh Nam khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện vệ sinh, an toàn thực phẩm theo chuỗi giá trị, từ nơi sản xuất đến sơ chế, chế biến đến khi đưa ra thị trường tiêu thụ, nhằm đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

Đồng thời, Thứ trưởng Trần Thanh Nam lưu ý việc đóng gói bao bì sao cho bắt mắt, giúp quảng bá, và nhận diện thương hiệu sản phẩm dễ dàng trong cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam cho rằng cần có phương án tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng thực phẩm an toàn, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

An Khuê

Top