Hà Nội sẽ mở thêm 28 tuyến buýt trong năm 2022

21/04/2022 4:50 PM

(Chinhphu.vn) - Theo tin từ Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP. Hà Nội (Sở Giao thông vận tải Hà Nội), trong năm 2022, Hà Nội sẽ mở mới 28 tuyến buýt.

Hà Nội sẽ mở thêm 28 tuyến buýt trong năm 2022 - Ảnh 1.

Hà Nội sẽ mở thêm 28 tuyến buýt trong năm 2022. Ảnh minh họa

Cụ thể, đối với buýt điện, sẽ mở thêm 6 tuyến buýt (tuyến E02, E04, E06, E07, E08, E09) nâng tổng số tuyến xe buýt điện lên 9 tuyến (đến tháng 4/2022 đã mở thêm được 2 tuyến xe buýt điện E02, E06). Mở mới 5 tuyến buýt kết nối với tuyến đường sắt đô thị 2A (dự kiến đưa vào hoạt động trong quý II/2022). Mở mới 17 tuyến buýt khác trong năm 2022 (dự kiến triển khai trong quý III và IV/2022).

Theo đại diện Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), để nâng cao hiệu quả khai thác phục vụ nhân dân trong việc đi lại bằng phương tiện công cộng, Transerco đã triển khai các mở các tuyến buýt theo từng giai đoạn. Theo đó, giai đoạn 1 không có trung tâm, đơn vị hành chính (quận, huyện) nào của Hà Nội "trắng" về xe buýt. Về cơ bản đến nay mục tiêu đã hoàn thành.

Giai đoạn 2: Không có trung tâm, thị trấn, khu đô thị, khu công nghiệp và trung tâm liên xã "trắng" về xe buýt

Giai đoạn 3: Đưa xe buýt về tận trung tâm các xã, các điểm thu hút hành khách lớn.

Với loại hình vận tải buýt điện mới được đưa vào vận hành cũng đang được Công ty TNHH Dịch vụ vận tải sinh thái (Vinbus) đẩy nhanh tiến độ mở tuyến. Vinbus đã ký hợp đồng với nhà máy Vinfast cung cấp xe theo tiến độ.

Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP. Hà Nội Thái Hồ Phương cho biết, việc mở thêm các tuyến buýt mới này sẽ giúp kết nối vận tải khách theo hướng đa phương thức nhằm tăng cường khả năng kết nối, trung chuyển hành khách giữa đường sắt đô thị và hệ thống xe buýt; tăng khả năng tiếp cận, kết nối của xe buýt tới các khu đô thị mới, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, bến xe, khu công nghiệp…

Được biết, theo kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội về phát triển vận tải hành khách công cộng, đến năm 2025, xe buýt đáp ứng 16%-18% và đến năm 2030 đáp ứng 25% nhu cầu đi lại của người dân.

Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, TP. Hà Nội đã đưa vào khai thác 136 tuyến buýt (trong đó có 2 tuyến buýt du lịch, 3 tuyến buýt điện). Cùng đó, các tuyến vận tải hành khách khối lượng lớn như tuyến đường sắt đô thị số 2A Cát Linh - Hà Đông, tuyến BRT 01 Kim Mã - Yên Nghĩa được đưa vào hoạt động đã thúc đẩy chuyển đổi thói quen đi lại của người dân, chuyển từ phương tiện cá nhân sang sử dụng giao thông công cộng.

Bích Phương

Top