Hà Nội sẽ triển khai gói đầu tư hệ thống y tế cơ sở dự kiến 1.000 tỷ đồng

08/12/2021 2:31 PM

(Chinhphu.vn) - Giải trình tại phiên thảo luận kỳ họp thứ 3, HĐND TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải cho biết Hà Nội sẽ triển khai gói đầu tư hệ thống y tế cơ sở dự kiến 1.000 tỷ đồng, để đảm bảo điều trị ban đầu từ cấp phường, xã.

* 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hà Nội năm 2022

* Thích ứng linh hoạt cải cách hành chính để phát huy hiệu quả các lĩnh vực khác

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải. Ảnh: Gia Huy

Phát biểu giải trình tại phiên thảo luận sáng 8/12, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải đánh giá cao các ý kiến của đại biểu thẳng thắn, trách nhiệm và đi thẳng vào những vấn đề của Thành phố cũng như đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ những điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

Các đại biểu đã thảo luận tập trung vào các nhóm vấn đề lớn của Thành phố gồm: Tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp chủ yếu năm 2022; việc phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách của Thành phố; định mức phân bổ ngân sách và tỷ lệ phần trăm phân chia các khoản thu giữa các cấp ngân sách của thành phố năm 2022. Cùng với đó là một số nội dung hoàn thiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 và tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2021; Kế hoạch đầu tư công năm 2022 của Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp của đại biểu và giao cho các ngành hoàn thiện các báo cáo, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.

Về chỉ tiêu tăng trưởng năm 2022 và giải pháp thực hiện, Phó Chủ tịch Hà Minh Hải cho biết, để có thể hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng GRDP ở mức 7,0%-7,5%, thành phố tập trung thực hiện một loạt nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, Thành phố triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022-2023 của Chính phủ, tập trung vào 5 nhóm chính sách gồm: Y tế và phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm an sinh xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp, kích cầu đầu tư công và quản lý điều hành. Trong đó, triển khai gói đầu tư hệ thống y tế cơ sở dự kiến 1.000 tỷ đồng, để đảm bảo điều trị ban đầu từ cấp phường, xã.

Về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, trong năm 2021, Chính phủ  phân bổ, giao cho Thành phố nguồn vốn sau điều chỉnh là 41.688,2 tỷ đồng. Cụ thể, lũy kế giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố từ đầu năm đến ngày 26-11-2021: 21.329 tỷ đồng, đạt 51,2% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

UBND TP. Hà Nội sẽ ban hành Chỉ thị về tăng cường thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, trong đó ngoài việc giao rõ trách nhiệm của các Sở, ngành, đơn vị, cơ quan chuyên môn trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc thì cũng xác định việc đẩy nhanh tiến độ, giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị, cấp bách. Đặc biệt sẽ gắn tiến độ thực hiện, giải ngân và hiệu quả dự án với trách nhiệm cá nhân người đứng đầu, người được giao nhiệm vụ và coi đây là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ trong năm. Đồng thời, Thành phố sẽ công khai các dự án đầu tư thực hiện không hiệu quả, chuyển cho các đơn vị làm tốt thực hiện.

Đối với công tác phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch TP. Hà Nội Hà Minh Hải cho biết: “Với trạng thái mới là thích ứng, an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, thành phố đã đề ra giải pháp phù hợp nhất, hiệu quả nhất. Đó là thực hiện thông điệp “5K vaccine thuốc điều trị công nghệ”, trong đó vai trò của mỗi người dân, mỗi gia đình vẫn là quan trọng nhất, đó là tuân thủ theo đúng hướng dẫn của ngành y tế, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng”.

Gia Huy

 

Top