Hà Nội tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các di tích

14/02/2022 3:25 PM

(Chinhphu.vn) - Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội vừa có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các di tích năm 2022.

Hà Nội sẵn sàng phục hồi du lịch trong 'bình thường mới'

1.000 vé tham quan chùa Hương đã được bán cho du khách trong sáng nay

Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn, các Ban quản lý di tích chủ động tăng cường kiểm tra thực hiện công tác quản lý, đón tiếp khách tham quan tại các điểm di tích lịch sử - văn hóa trên địa bản phù hợp theo từng cấp độ, đảm bảo an toàn, linh hoạt, hiệu quả.

Hà Nội tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các di tích - Ảnh 1.

Các điểm di tích được yêu câu bảo đảm an toàn khi mở cửa trở lại. Ảnh: VGP/Minh Anh

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các điểm di tích lịch sử - văn hóa xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện phòng, chống dịch COVIOD-19. Tại tất cả các điểm di tích yêu cầu tạo mã QR thực hiện quản lý người ra, vào và khai báo y tế theo quy định; bố trí lực lượng hướng dẫn, phân luồng không để tập trung đông người gây ùn ứ, ách tắc.

Khuyến khích người tham gia các hoạt động tại di tích đã tiêm đủ 02 liều vắc xin trở lên hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Thường xuyên khử khuẩn, bố trí nước/dung dịch rửa tay trước/sau khi ra vào khu di tích lịch sử – văn hóa.

Sở Văn hoá và Thể thao cũng đề nghị các đơn vị triển khai công tác bảo vệ, giữ gìn di tích, thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng truyền thống đảm bảo phù hợp với tình hình dịch trên địa bàn và chỉ đạo của Thành phố. Đối với hoạt động lễ hội truyền thống, không tổ chức phần hội, chỉ thực hiện các nghi lễ với thành phần tham dự chính, đồng thời chủ động có phương án hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết theo thẩm quyền. Tăng cường tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng bằng nhiều hình thức.

Ngoài ra, các đơn vị cần chỉ đạo công tác quản lý và tổ chức các hoạt động tại di tích trên địa bàn theo đúng quy định, an toàn, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân, đảm bảo phòng, chống dịch covid-19 và an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ, giữ gìn, phát huy giá trị các di tích.

Minh Anh

Top