Hà Nội tăng tốc giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ các dự án trọng điểm
(Chinhphu.vn) - Thời gian tới, các đơn vị cần tập trung cao độ, đẩy nhanh tiến độ, hạn chế tối đa việc điều chỉnh, kéo dài thời gian thực hiện các dự án, công trình trọng điểm. Công việc triển khai phải bảo đảm làm nhanh, hiệu quả, quyết liệt và làm đến cùng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Trọng Đông phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn: Cơ quan Báo và Phát thanh, truyền hình Hà Nội
Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Trọng Đông tại buổi làm việc của Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư trên địa bàn TP. Hà Nội với các sở, ngành, địa phương liên quan nhằm rà soát tiến độ các dự án triển khai trên địa bàn Thành phố và tình hình giải phóng mặt bằng một số dự án, công trình trọng điểm, sáng 5/5.
Báo cáo tại cuộc họp cho thấy, công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn Thành phố đang được các sở, ngành và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ.
Đối với 3 dự án cầu qua sông Hồng gồm: Cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Thượng Cát, các vướng mắc về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đến nay đã cơ bản được tháo gỡ, các địa phương đang tập trung hoàn thành theo tiến độ được giao.
Liên quan các dự án giao thông nhằm xử lý điểm nghẽn ùn tắc, với dự án đường Vành đai 2,5, hiện đã có 6 đoạn được giải phóng mặt bằng, 7 đoạn còn lại đang được các địa phương phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để triển khai công tác giải phóng mặt bằng.
Dự án nâng cấp, mở rộng đường Lĩnh Nam theo quy hoạch; Dự án đầu tư xây dựng đường Tam Trinh; Dự án đường Tây Thăng Long; Dự án Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai; Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Đại lộ Thăng Long đoạn Quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình; Dự án đầu tư đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An với tuyến đường 70… cũng đang được địa phương triển khai khẩn trương, phấn đấu bảo đảm tiến độ chung của thành phố.
Sau khi nghe báo cáo của các xã, phường, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trương Việt Dũng làm rõ một số kiến nghị, đồng thời yêu cầu một số địa phương hoàn thành giải phóng mặt bằng các dự án theo đúng mốc thời gian đã cam kết trong tháng 5/2026. Các địa bàn khác cũng không được để tồn đọng, chậm trễ trong xử lý công việc.
Đối với những nội dung vượt thẩm quyền, các sở, ngành, địa phương cần kịp thời báo cáo thành phố để xem xét, giải quyết, không để kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ chung.
Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đánh giá, công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn Thành phố thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số địa bàn chưa quyết liệt trong công tác này, có nơi phải gia hạn tiến độ.
Do đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Trọng Đông yêu cầu trong thời gian tới, các đơn vị tập trung cao độ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hạn chế tối đa việc điều chỉnh, kéo dài thời gian. Các sở, ngành liên quan cần khẩn trương tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ.
Về tiến độ thực hiện các dự án, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị các đơn vị thực hiện đúng cam kết. Công việc triển khai phải bảo đảm làm nhanh, làm hiệu quả, làm quyết liệt và làm đến cùng.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý việc rà soát các dự án đầu tư công chậm tiến độ, kém hiệu quả, đồng thời, trong quá trình các đơn vị tham mưu ban hành chính sách triển khai Luật Thủ đô (sửa đổi), cần chú trọng cơ chế điều hành linh hoạt, nhất là về điều chỉnh giá, bố trí vốn và tiến độ đầu tư phù hợp với biến động thực tế của thị trường.
Nhấn mạnh yêu cầu tăng tốc giải ngân đầu tư công có ý nghĩa hết sức quan trọng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Trọng Đông đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thành phố trong thời gian tới.
Thùy Linh