Hà Nội: Thu giữ lượng lớn thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả

02/06/2023 3:24 PM

(Chinhphu.vn) - Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) và các đơn vị liên quan vừa phát hiện, thu giữ hàng vạn sản phẩm bảo vệ thực phẩm sức khỏe nghi là giả được gia công, đóng gói bằng công nghệ túi-tải, xô chậu tại thôn Cao sơn, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Hà Nội: Thu giữ lượng lớn thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả - Ảnh 1.

Thực phẩm chức năng giả vừa bị lực lượng QLTT thu giữ. Ảnh: QLTT

Cụ thể, ngày 31/5, kiểm tra đột xuất căn nhà cấp 4 nằm sâu trong khu dân cư ở thôn Cao Sơn, lực lượng chức năng phát hiện, trên diện tích khoảng 50m2, 4 người đang gia công, đóng gói những viên sủi, viên nén được đựng trong các bao nylon khác nhau vào các vỏ hộp nhựa không nhãn mác.

Tiếp theo đó, các công nhân sử dụng máy khò nhiệt và máy ép nhiệt dán các nhãn mác được in sẵn của các nhãn hiệu như Lady, V3, Xtraman, HYPOLY, HeBora Collggen Enrich; Collagen Top Queen New, Glucosamine, BORA… lên phía ngoài vỏ hộp.

Bước cuối cùng, công nhân lấy tem chống hàng giả dán lên nhãn và sản phẩm được nằm ở vị trí chờ để sẵn sàng tới tay người tiêu dùng.

Tại thời điểm lực lượng chức năng ập vào kiểm tra, ngoài các công nhân với đôi tay thoăn thoắt làm việc với các thao tác thành thạo, chủ cơ sở không có mặt tại hiện trường.

Tuy nhiên, ông Đoàn Văn Đ - đại diện cho nhóm công nhân đang làm việc ở đây cho biết mới được thuê đến để thực hiện các công việc trên và chưa được chủ cơ sở trả lương.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận gần 12.000 lọ/hộp thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được đóng gói thành phẩm với bao bì nhãn mác bắt mắt.

Ngoài ra, có 4.070 lọ nhựa đựng 20 viên sủi/lọ không có nhãn mác; 67kg viên thuốc các loại không có nhãn mác; 44.656 chiếc tem nhãn giấy các loại có chữ Lady, Xtraman, Toca, V3, tem chống hàng giả; 15.478 chiếc vỏ hộp giấy các loại cùng 1 chiếc máy khò nhiệt và 1 chiếc máy ép nhiệt đã qua sử dụng nhãn có chữ nước ngoài.

Mặc dù được cho sản xuất và đóng gói tại căn nhà chật hẹp này nhưng phía bên ngoài các vỏ hộp phần lớn được thể hiện có xuất xứ từ các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, một lượng lớn sản phẩm thành phẩm tại đây còn thể hiện đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm là các doanh nghiệp trong nước như: Công ty TNHH Supharmco; Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Lady cara; Công ty TNHH Thương mại GENIX, Công ty Cổ phần Thịnh Tâm Đường, Công ty TNHH thương mại Tavuco Việt Nam...

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở kinh doanh hoạt động không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; kinh doanh hàng hóa không niêm yết giá theo quy định; không xác định được có kinh doanh trên thương mại điện tử; có dấu hiệu sản xuất hàng giả là thực phẩm có nhãn hàng hóa và bao bì hàng hóa bị làm giả với tên, địa chỉ của doanh nghiệp sản xuất, phân phối sản phẩm;

Giả mạo mã số đăng ký lưu hành sản phẩm được quy định tại Điểm đ Khoản 7 Điều 3 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với tổng trị giá hàng giả theo giá trị của hàng thật trên 278 triệu đồng.

Theo ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, đây là vụ việc sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả với quy mô lớn. Các đối tượng chủ động chọn một căn nhà dân nằm ở ngoại thành, xa trung tâm để thực hiện hoạt động sản xuất hàng giả.

Do đó, Đội Quản lý thị trường số 1 đã chuyển toàn bộ hồ sơ và tang vật vụ việc có dấu hiệu hình sự tại cơ sở này đến Công an huyện Chương Mỹ xem xét, xử lý trách nhiệm hình sự.

Thùy Linh

Top