Hà Nội tiếp tục hỗ trợ nạn nhân vụ cháy tại quận Thanh Xuân

14/09/2023 2:44 PM

(Chinhphu.vn) - Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều cơ quan, đoàn thể đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Tiếp tục thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư - Ảnh 1.

Sở Lao động thương binh và Xã hội thăm hỏi các nạn nhân vụ cháy đang được điều trị tại Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: VGP

Tính đến trưa ngày 14/9/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã hỗ trợ 47 trường hợp tử vong, trong đó có 16 trẻ em và 37 người bị thương trong đó có 9 trẻ em. Hiện còn 5 nạn nhân tử vong chưa hỗ trợ, trong đó 1 trường hợp không xác định tên, tuổi, địa chỉ, nơi thi hài được chuyển đến. Tổng kinh phí hỗ trợ là 825 triệu đồng. 

Sở Lao động cũng đã hỗ trợ 18 lượt xe tang đưa nạn nhân về các địa phương (Thái Nguyên, Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang) hoặc đưa đến Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển. Ngày 14/9 tiếp tục bố trí xe tang đưa nạn nhân đến Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển theo nguyện vọng của gia đình.

Ngoài ra, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tổ chức 5 đoàn đi đến các bệnh viện thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình người bị nạn, nạn nhân vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng. 5 đoàn do Giám đốc và các Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn. Cụ thể, Đoàn số 1 đến thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Quân y 103; Đoàn số 2 thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bưu điện; Đoàn số 3 thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Đoàn số 4 thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; Đoàn số 5 thăm hỏi các nạn nhân tại Bệnh viện Hà Đông.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho các nạn nhân vụ hỏa hoạn, mức 10 triệu đồng/1 người tử vong; 5 triệu đồng/1 người bị thương, từ nguồn ngân sách thành phố. Riêng đối với trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố Hà Nội hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/1 trẻ bị bị tử vong và 10 triệu đồng/trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội Lê Đình Hùng đã trực tiếp đến Bệnh viện Quân y 103 để thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ tới gia đình đoàn viên, người lao động bị thiệt mạng trong vụ cháy.  Tính đến thời điểm hiện tại, có 2 đoàn viên thuộc Liên đoàn Lao động quận bị thiệt mạng trong vụ cháy, đó là chị Lê Thị Oanh (sinh năm 1997), đoàn viên Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hino Motor và chị Phan Thanh Thủy (sinh năm 1992), đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần tư vấn quản lý dự án xây dựng Manpro.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội đã trực tiếp trao hỗ trợ 10 triệu đồng tới thân nhân đoàn viên Lê Thị Oanh và trao hỗ trợ 30 triệu đồng cho thân nhân đoàn viên Phan Thanh Thủy. Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai trao hỗ trợ 5 triệu đồng cho thân nhân đoàn viên Lê Thị Oanh và trao hỗ trợ 10 triệu đồng cho thân nhân đoàn viên Phan Thanh Thủy.

Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội quyết định hỗ trợ mỗi đoàn viên, người lao động tử vong 10 triệu đồng, bị thương 5 triệu đồng. Hỗ trợ người thân đoàn viên, người lao động bị tử vong 5 triệu/1 trường hợp; bị thương 3 triệu/1 trường hợp.

Sở Xây dựng Hà Nội hỗ trợ tiền thuê nhà mức 5 triệu đồng/hộ, thời gian hỗ trợ không quá 6 tháng. Đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) hỗ trợ mỗi cá nhân 1,5 triệu/người/tháng, thời gian hỗ trợ không quá 6 tháng.

Sở Y tế Hà Nội hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ hỏa hoạn phải điều trị tại bệnh viện. 

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã phát động ủng hộ các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Tiếp tục thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư - Ảnh 3.

Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân tiếp nhận hỗ trợ của quận Tây Hồ. Ảnh: HNMO

Sáng 14/9, công tác khắc phục hậu quả vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ tiếp tục được quận Thanh Xuân chỉ đạo thực hiện, sớm ổn định cuộc sống của người dân.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Thanh Xuân Khổng Minh Thảo cho biết, thông qua kênh MTTQ quận, đến nay, đã nhận được sự ủng hộ các nạn nhân vụ cháy từ 3 quận, huyện: Tây Hồ, Mỹ Đức, Gia Lâm và 1 doanh nghiệp với tổng số tiền 300 triệu đồng.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Thanh Xuân Trịnh Thị Hồng Thủy thông tin, qua kênh của Hội Liên hiệp phụ nữ quận, đơn vị đã tiếp nhận của nhiều tổ chức, cá nhân và Hội Liên hiệp phụ nữ 11 phường ủng hộ các gia đình nạn nhân với số tiền gần 150 triệu đồng; trong đó, 11 Hội Liên hiệp phụ nữ phường ủng hộ 10 triệu đồng/phường.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) cho biết, đến nay, đã có 15 tổ chức, cá nhân trực tiếp đến trao quà bằng tiền và nhu yếu phẩm cho người dân thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam phường; trong đó, hiện vật gồm quần áo, đường sữa, gạo, sách vở, đồ dùng học sinh.

Cùng với việc dồn sức khắc phục hậu quả vụ cháy, UBND quận Thanh Xuân cũng yêu cầu chủ tịch UBND 11 phường khẩn trương rà soát các khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao, đặc biệt là tại các chung cư mini, nhà tập thể cũ, khu nhà trọ, khu vực tập trung đông người.

Quận yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy; kiên quyết đình chỉ hoạt động với các địa chỉ có vi phạm. Các phường chủ trì, phối hợp với Công an quận, Phòng Văn hóa và Thông tin quận tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng phòng, chống cháy, nổ và biện pháp thoát nạn khi cháy, nổ xảy ra.

Trong sáng nay, Lãnh đạo của Thành phố tiếp tục đến trưc tiếp thăm hỏi, động viên những gia đình người gặp nạn trong vụ hỏa hoạn, đồng thời nhiều cơ quan đơn vị cũng đã phát động ủng hộ cho các nạn nhân.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục tổ chức các đoàn đi thăm hỏi các nạn nhân và bố trí cán bộ trực tại Nhà tang lễ bệnh viện 103 để hỗ trợ các gia đình.

Được biết, Quận Thanh Xuân cũng đang tiếp tục triển khai công tác hỗ trợ chi phí mai táng và chi phí điều trị cho các nạn nhân theo quy định tại Nghị định 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Hiện Lãnh đạo Thành phố Hà Nội đang tiếp tục chỉ đạo sát sao công tác khắc phục hậu quả của vụ cháy nghiêm trọng này.

Minh Anh

Top