Hà Nội tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

01/02/2024 2:24 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã trực tiếp trao đổi với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các địa phương liên quan về thực tế vướng mắc của từng dự án; chỉ đạo các Sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức kiểm tra, rà soát các vướng mắc trong đầu tư.

Hà Nội tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp- Ảnh 1.

Văn phòng UBND Thành phố đề xuất đưa ra họp đối với 7 kiến nghị của 7 Nhà đầu tư - Ảnh: VGP/Minh Anh

Sáng 1/2, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ đã chủ trì Phiên họp thứ 3 của Tổ công tác đặc biệt của UBND Thành phố về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố.

Báo cáo tại Phiên họp, Chánh Văn phòng UBND Thành phố Trương Việt Dũng cho biết, từ thời điểm kết thúc Phiên họp thứ 2, UBND Thành phố tiếp tục tiếp nhận các kiến nghị của các nhà đầu tư; tính luỹ kế đến thời điểm ngày 31/01/2024, có 24 kiến nghị của 24 nhà đầu tư, trong đó: 19/24 kiến nghị đã có văn bản chỉ đạo các Sở ngành, đơn vị rà soát, báo cáo, 05/24 kiến nghị đang trình văn bản chỉ đạo các Sở ngành.

Trên cơ sở các đề xuất, kiến nghị gửi về Tổ Công tác và báo cáo tổng hợp của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND Thành phố đề xuất đưa ra họp đối với 07 kiến nghị của 07 Nhà đầu tư. 

Cụ thể, Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng và Xuất nhập khẩu Hồng Hà kiến nghị về Dự án Tổ hợp văn phòng siêu thị và nhà để xe tự động tại số 105 đường Trường Chinh, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân; Công ty TNHH MTV Phát triển khách sạn Hoa Sen kiến nghị về Dự án Khách sạn Hoa Sen tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh dự án nhà ở Long Biên kiến nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với Khu nhà ở tại Ao Trũng tại quận Long Biên.

Công ty TNHH Phát triển nhà Thường Tín kiến nghị Thành phố tháo gỡ khó khăn cho Dự án Khu giới thiệu sản phẩm và nhà ở liền kề nông thôn tại các xã Tiền Phong và Hiền Giang, huyện Thường Tín; Công ty cổ phần Đào tạo và xây lắp điện Hà Nội kiến nghị Thành phố hướng dẫn trình tự và thủ tục để tiếp tục triển khai Dự án Tam giác điện tử.

Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam kiến nghị Thành phố về chủ trương thực hiện dự án tại số 1120 đường Nguyễn Khoái, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai; Công ty cổ phần Bến xe Thanh Trì kiến nghị Thành phố xem xét giao đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng bến xe khách Yên Sở, quận Hoàng Mai.

Sau khi nghe báo cáo của Văn phòng UBND Thành phố, trên cơ sở báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ý kiến thảo luận của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh - Tổ trưởng Tổ công tác đã trực tiếp trao đổi với các doanh nghiệp, nhà đầu tư các đơn vị, địa phương liên quan về tình hình thực tế vướng mắc của từng dự án, đồng thời chỉ đạo các Sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức kiểm tra, rà soát các vướng mắc trong đầu tư.

Liên quan đến Dự án Tổ hợp văn phòng siêu thị và nhà để xe tự động tại số 105 đường Trường Chinh của Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng và Xuất nhập khẩu Hồng Hà, Chủ tịch UBDN Thành phố cho biết, Dự án đã được UBND Thành phố cấp Giấy chứng nhận đầu tư và đã được chấp thuận về nguyên tắc điều chỉnh, bổ sung chức năng nhà ở. Tuy nhiên nguồn gốc đất không phải là đất ở. Do vậy, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các Sở ngành cùng Nhà đầu tư nghiên cứu điều chỉnh lại dự án về chức năng ban đầu Văn phòng, siêu thị, nhà để xe; cân đối hài hòa tỷ lệ các chức năng, đảm bảo tính khả thi.

Về Dự án Khu nhà ở tại Ao Trũng, quận Long Biên, Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đấu mối chủ trì, phối hợp cùng các Sở ngành liên quan: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Tư pháp và quận Long Biên… cùng trao đổi với nhà đầu tư để tìm phương án khả thi để dự án được triển khai, đúng với quy định pháp luật hiện hành, trên tình thần tạo điều kiện cho nhà đầu tư.

Chia sẻ với khó khăn của các doanh nghiệp khi chịu ảnh hưởng bởi dự án kéo dài, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, địa phương phải đặt mình vào hoàn cảnh của doanh nghiệp để xem xét, có giải pháp giải quyết dứt điểm theo thẩm quyền và có thời hạn cụ thể.

Đối với những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Văn phòng UBND Thành phố tổng hợp và sớm báo cáo Chính phủ, Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết tháo gỡ. Đồng thời, linh hoạt thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa trong giải quyết các thủ tục về đầu tư dự án, triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách và các giải pháp hỗ trợ, đảm bảo lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo chung của Chính phủ về đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp, Tổ công tác đặc biệt của UBND Thành phố đã tổ chức 2 phiên họp và có ý kiến giải quyết 21 kiến nghị của 17 nhà đầu tư với 32 nhiệm vụ.

Tính đến ngày 31/01/2024, đã 11/32 nhiệm vụ đã được các Sở ngành hoàn thành theo chỉ đạo (trong đó: có 10 nhiệm vụ đã được UBND Thành phố chỉ đạo xử lý xong góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trên địa bàn; 01 nhiệm vụ Sở ngành đã hướng dẫn theo chỉ đạo nhưng đơn vị tiếp tục có kiến nghị); 14/32 nhiệm vụ còn lại đang được các Sở ngành thực hiện và trong hạn quy định; 07/32 nhiệm vụ Sở ngành còn chậm tiến độ so với quy định do một số vướng mắc.

Minh Anh

Top