Hà Nội-Viêng Chăn: Hợp tác cùng phát triển

10/08/2022 3:04 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 10/8, trong khuôn khổ hưởng ứng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2022, để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ keo sơn, gắn bó thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai nước, hai dân tộc, TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch với chủ đề “Hà Nội-Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển”.

Hà Nội-Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Tham dự Hội nghị, về phía CHDCND Lào có các đồng chí: Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Phouvong Vongkhamsao; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang.

Về phía TP. Hà Nội Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương tham dự.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch là dịp để chính quyền và doanh nghiệp hai địa phương tiếp xúc, trao đổi và chia sẻ những thông tin hữu ích về cơ hội đầu tư, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của Hà Nội và Viêng Chăn; là cầu nối để các doanh nghiệp gặp gỡ, tìm kiếm đối tác tiềm năng trong nhiều lĩnh vực thế mạnh của hai địa phương.

Hợp tác toàn diện, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, truyền thống đoàn kết, gắn bó, hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước Việt Nam-Lào, mối quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô nói riêng và giữa Hà Nội với các địa phương của Lào nói chung đã không ngừng được thắt chặt, phát triển toàn diện trên tất cả các kênh, với nhiều dự án hiệu quả ở hầu hết các lĩnh vực như kinh tế, y tế, giáo dục, nông nghiệp, quân sự, giao lưu nhân dân…

Kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Lào 6 tháng đầu năm 2022 đạt 74,8 triệu USD (chiếm tỷ trọng 0,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội 6 tháng đầu năm 2022). Kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ Lào 6 tháng đầu năm 2022 đạt 98,3 triệu USD.

"Thời gian tới chúng ta sẽ triển khai nhiều hoạt động hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Thành phố ngày càng thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu; tiếp tụᴄ mở ra một thời kỳ phát triển mới, năng động, ᴠì lợi íᴄh ᴄủa nhân dân mỗi nướᴄ, ᴠì hòa bình, ổn định, thịnh ᴠượng chung ᴄủa khu ᴠựᴄ", Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền bày tỏ mong muốn.

Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Phouvong Vongkhamsao khẳng định, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện của hai dân tộc Lào-Việt Nam đã được khắc sâu trong lịch sử của hai dân tộc.

Hà Nội-Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển - Ảnh 2.

Đại biểu lãnh đạo hai thủ đô chứng kiến lễ trao Biên bản ghi nhớ giữa doanh nghiệp Viêng Chăn và Hà Nội. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Tại hội nghị lần này, hai bên sẽ cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là về cơ hội và thế mạnh trong thu hút đầu tư của Thủ đô Viêng Chăn và Thủ đô Hà Nội để luôn giữ được vai trò quan trọng nhất trong phát triển kinh tế-xã hội của hai nước nói chung và hai Thủ đô nói riêng; tiếp tục thiết lập hợp tác xây dựng kinh tế chung mở cửa ra thế giới bên ngoài trong cơ chế hợp tác toàn diện, phát huy cơ hội, thế mạnh về kinh tế và tài nguyên sẵn có để đạt kết quả cao nhất.

Hội nghị còn là dịp để các đại biểu hai nước có cơ hội giao lưu, tìm hiểu, thiết lập đối tác chiến lược về xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trong điều kiện bình thường mới giữa hai nước Lào - Việt Nam nói chung và giữa hai thủ đô nói riêng.

Thúc đẩy giao thương giữa doanh nghiệp hai Thủ đô

Thông tin về cơ hội đầu tư và chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội Nguyễn Ngọc Tú cho biết, Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn và ổn định cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, lãnh đạo Thành phố đã quyết tâm xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Chính quyền Thành phố luôn không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng điều hành, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, minh bạch và công bằng để các nhà đầu tư kinh doanh thành công và phát triển bền vững, qua đó góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô.

Đến nay, vốn FDI đăng ký của Lào vào TP. Hà Nội là 7,99 triệu USD, trong đó có 4 dự án cấp mới với vốn đăng ký là 3,65 triệu USD; 2 lượt góp vốn, mua cổ phần với giá trị góp vốn 4,34 triệu USD. Các doanh nghiệp của Lào đầu tư tại Hà Nội trong một số lĩnh vực như thương mại, bất động sản, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; sửa chữa ô tô, xe máy…

Hà Nội-Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển - Ảnh 3.

Ảnh: VGP/Thùy Linh

Tại hội nghị, đại biểu doanh nghiệp hai nước đã có những trao đổi kinh nghiệm làm việc, tìm kiếm đối tác hoạt động trong các lĩnh vực du lịch, vận tải, khách sạn, nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao... và chia sẻ những thuận lợi, khó khăn khi đầu tư tại hai bên.

Thảo luận tại hội nghị, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, sự kết nối của các doanh nghiệp đều nhận được sự hỗ trợ tối đa của lãnh đạo hai Thủ đô. Tuy nhiên, trăn trở của doanh nghiệp khi đầu tư vào Lào là nguồn lực lao động còn hạn chế, do đó mong muốn phía Lào tập trung hơn vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

"Đối với các Hiệp hội của Viêng Chăn, chúng tôi mong muốn hai bên có nhiều hội nghị xúc tiến trực tuyến, trực tiếp hỗ trợ các doanh nghiệp tăng cường kết nối, giao thương. Các sản phẩm của Lào sẽ tham gia vào chuỗi liên kết đặc sản vùng miền, OCOP mà TP. Hà Nội đã và đang triển khai tại các điểm bán lẻ trên địa bàn Thành phố", ông Mạc Quốc Anh nói.

Đồng thời mong muốn Thủ đô Viêng Chăn hỗ trợ tích cực hơn nữa cho những đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, dự án khởi nghiệp sáng tạo. Phía Lào cần hỗ trợ xây dựng quảng bá thương hiệu cho các doanh nghiệp muốn đầu tư tại Viêng Chăn…

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra lễ trao 3 Biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp Viêng Chăn và Hà Nội, gồm: (1) Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác kỹ thuật, thúc đẩy sản xuất nông sản hàng hóa để phân phối trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, trao đổi gạo tẻ và gạo nếp Giữa Công ty TNHH MTV Phát triển nông nghiệp Phan Phet Và Công ty cổ phần Vilaconic Việt Nam; (2) Biên bản ghi nhớ về việc gia công và mua bán sản phẩm Khăn giấy VILA giữa Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại giấy VILA và VILA IMPORT - EXPORT SOLE CO., Ltd; (3) Biên bản ghi nhớ về việc chuyển giao công nghệ phần mềm chuyển đổi số nông nghiệp và liên kết chuỗi tiêu thụ nông sản, đặc sản Việt Nam-Lào giữa Công ty cổ phần Công nghệ phần mền AUTOAGRI và Công ty cổ phần TNHH thương mại xuất nhập khẩu và dịch vụ SUN (Lào).

Thùy Linh

Top