Hải quan Hà Nội thu ngân sách đạt hơn 8.500 tỷ đồng

06/06/2017 3:35 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Cục Hải quan Hà Nội, tính đến ngày 31/5, số thu ngân sách của đơn vị đã đạt hơn 8.500 tỷ đồng, đạt 41,2% dự toán, bằng hơn 41% chỉ tiêu phấn đấu.

Ảnh minh họa

Cục Hải quan Hà Nội cho biết, nằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu thúc đẩy sản xuất, tạo bước tăng trưởng kinh doanh. Qua đó, góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2017. Một trong những giải pháp được cơ quan hải quan chú trọng là tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tuân thủ, chấp hành tốt pháp luật trên địa bàn thông qua việc tiếp xúc, đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thông qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với doanh nghiệp, đến thời điểm này đơn vị đã thu hút thêm 60 doanh nghiệp có số thu lớn nhưng chưa làm thủ tục hải quan tại Hải quan Hà Nội trong tổng số kế hoạch 100 doanh nghiệp đã đề ra.

Ngoài ra, cơ quan hải quan có kế hoạch đồng hành, tạo nhiều thuận lợi hơn nữa cho 123 doanh nghiệp truyền thống, những doanh nghiệp này đã có đóng góp vào ngân sách nhà nước trong lĩnh vực hải quan chiếm tỷ lệ 60%.

Bên cạnh đó, Hải quan Hà Nội cũng đang tích cực thực hiện chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế được Tổng cục Hải quan giao là 30,6 tỷ đồng. Đến thời điểm 23/5, đơn vị đã thu đạt 10,4 tỷ đồng, đạt 34% chỉ tiêu được giao.

Để xử lý được số nợ thuế này cần có sự phối hợp đồng bộ của các ngành liên quan như Công an, Cục Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu Tư các tỉnh, thành phố thì công tác thu hồi nợ thuế mới đạt hiệu quả.

Trong đó, với những doanh nghiệp dây dưa, chây ỳ trốn thuế, nợ thuế, cơ quan hải quan sẽ đề nghị các cơ quan liên quan của địa phương thu hồi giấy phép kinh doanh, truy cứu trách nhiệm với những doanh nghiệp này.

Đồng thời, cơ quan hải quan đã có giải pháp tăng cường kỷ cương, kỷ luật đối với công chức hải quan trong khi thi hành nhiệm vụ. Điều này góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi làm thủ tục hải quan tại các cơ quan hải quan.

Thùy Linh

Top