Hàng nghìn lít mật ong giả làm từ mạch nha

11/06/2022 8:22 AM

(Chinhphu.vn) - Chiều 10/6, Đội Quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội phối hợp với Công an huyện Hoài Đức kiểm tra cơ sở sản xuất mật ong Hoa Nhãn ở thôn Cao Trung, xã Đức Giang, phát hiện cơ sở này sản xuất mật ong từ đường, mạch nha...

Hàng nghìn lít mật ong giả làm từ mạch nha - Ảnh 1.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra số hàng vi phạm. Ảnh: QLTT

Chủ cơ sở là ông Phan Văn Quyết sinh năm 1972. Cơ sở này không có biển hiệu, cũng như địa chỉ rõ ràng. Chủ cơ sở không xuất trình được các giấy tờ về đăng ký kinh doanh cũng như hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp của nguyên liệu, hàng hoá tại cơ sở.

Tại thời điểm kiểm tra lực lượng Quản lý thị trường bắt quả tang cơ sở đang sản xuất mật ong từ đường, nha và nước cốt mạch nha pha theo tỷ lệ. Chủ cơ sở không xuất trình được các giấy tờ về đăng ký kinh doanh cũng như hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp của nguyên liệu, hàng hóa tại cơ sở.

Kiểm đếm thực tế, lực lượng chức năng ghi nhận hơn 2.000 lít mật ong Hoa Nhãn đã được đóng gói thành phẩm. Trên nhãn hàng hoá ghi thành phần là mật ong hoa nhãn nguyên chất 100%, công dụng bồi bổ cơ thể chống lão hoá cho hệ tiêu hoá và tuần hoàn, điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng. Nơi sản xuất thể hiện trên nhãn là xã Ông Đình, Khoái Châu, Hưng Yên.

Theo lời khai của chủ cơ sở sản xuất cho thấy công thức của sản phẩm mật ong này thực ra chủ yếu là mạch nha. Với mỗi thùng nha trọng lượng 70 kg, thêm đường, phụ liệu sẽ cho ra lò khoảng 45 lít mật ong. Một chai mật ong 1 lít được cơ sở bán ra với giá 99.000 đồng và chỉ giao dịch trên Facebook.

Lực lượng Quản lý thị trường TP. Hà Nội đang tiến hành các thủ tục tạm giữ hàng hoá để tiếp tục xác minh, làm rõ các dấu hiệu vi phạm.

Bích Phương

Top